xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิรัตน์” หนุน ปตท.-บางจากขายน้ำมันยูโร​ 5​ ราคาเดียวกับยูโร​ 4​ ลดฝุ่น​ PM 2.5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงพลังงาน ขอความร่วมมือ บางจากฯ ปตท. ขายน้ำมันยูโร 5 ราคาเดียวกับยูโร 4 ใน เขต กทม.จนถึงสิ้นก.พ.นี้ ช่วยลดฝุ่น PM2.5 จนถึงสิ้นเดือน ก.พ.นี้ ด้าน บางจากฯออกหลายมาตรการรวมทั้ง ให้ พนักงานทำงานที่บ้าน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า กระทรวงพลังงานได้ขอความร่วมมือ บมจ.ปตท.และบมจ.บางจากขายน้ำมันดีเซลมาตรฐานยุโรป ระดับที่ 5 (ยูโร 5) ที่ปล่อยกำมะถัน เพียง10 PPM ช่วยลดฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือ PM 2.5 ได้ดีกว่ามาตรฐานบังคับใช้ปัจจุบัน ที่เป็นน้ำมันยูโร 4 ด้วยการให้จำหน่ายราคาเดียวกับยูโร 4 ไปจนถึงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดย ทั้ง 2 ค่ายน้ำมันให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี แม้จะไม่ได้รับการชดเชยราคาใดใดก็ตาม

" มาตรฐานยูโร 5 ต้องมีการปรับปรุงกระบวนการผลิตซึ่งทำให้ต้นทุนสูงกว่า แต่ได้ขอให้จำหน่ายราคาเดิมโดยขณะนี้บางส่วนได้มีการจำหน่ายน้ำมันยูโรซึ่งจะขายในพื้นที่ กทม. โดยบางจากฯจะขายน้ำมันดีเซล ทุกประเภททุกหยดเป็น ยูโร 5 ส่วน ปตท.จะขายเฉพาะ บี 10 เท่านั้นแต่ก็ถือว่าเราทำยูโร 5 ส่วนหนึ่งล่วงหน้าเพราะแผนทั้งหมดกำหนดให้ทุกโรงกลั่นผลิตน้ำมันยูโร 5 ทั้งหมดวันที่ 1 ม.ค. 67 ซึ่ง 6โรงกลั่นฯ ของไทย จะต้องมีการปรับปรุงโรงกลั่น ลงทุนรวมๆกันราว 5 หมื่นล้านบาท"นายสนธิรัตน์กล่าว

ทั้งนี้น้ำมันบี 10 และบี 20 จะช่วยลดฝุ่น ได้ดีกว่า บี 7 จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนหันมาใช้บี 10 มากขึ้น โดยในส่วนรถยนต์ของกระทรวงพลังงานนั้นได้สั่งการให้ใช้ บี 10 ทั้งหมด นอกจากนี้ จะหารือกับผู้ค้าน้ำมันต่างๆ ในการออกโปรโมชั่น ลดราคาพิเศษ ในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เพื่อจูงใจให้เจ้าของรถยนต์ดูแลรถ ให้สะอาด ไม่เกิดควันดำ จน เกิดปัญหาเพิ่มมลพิษทางอากาศ ในขณะเดียวกันจะหามาตรการเพิ่มเติมทำอย่างไร จูงให้ รถบรรทุกต่างที่ปัจจุบันพบว่า ยังใช้ เครื่องยนต์ยูโร1-3 ปรับเปลี่ยนเครื่องยนต์ให้ดีขึ้น และในวันพรุ่งนี้ (23 ม.ค.) คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ที่มี พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน จะหารือในการดำเนินการป้องกันมาตรการ PM 2.5 เพิ่มเติม

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บางจากฯ ให้ความสำคัญในเรื่องป้องกัน PM2.5 ทั้งการดูแลพนักงานและประชาชน โดยสื่อสารให้พนักงานทราบถึงข้อมูลคุณภาพอากาศและแนะนำการดูแลตัวเอง โดยอนุญาตให้พนักงานที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทำงานที่บ้านได้ รวมถึงจัดให้มีป้ายแสดงคุณภาพอากาศแสดงผลออนไลน์ 2 จุด ที่ด้านหน้าโรงกลั่นน้ำมันบางจาก และบริเวณตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง จังหวัดสมุทรปราการ

ขณะเดียวกัน ได้แจกหน้ากาก N95 ป้องกันฝุ่น ให้กับพนักงาน และเมื่อเร็วๆ นี้ ผู้บริหารและเพื่อนพนักงานจิตอาสาร่วมกับผู้บริหารจากสำนักงานเขตพระโขนงและเขตบางนา ได้มอบหน้ากาก N95ให้แก่เพื่อนบ้านชุมชนรอบโรงกลั่นน้ำมันบางจาก รวม 10 ชุมชน และแฟลตทหาร 1 แห่ง ส่วนโรงกลั่นน้ำมันบางจากฯยังใช้เชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงสะอาดตั้งแต่ต้นทาง และ พนักงานยังร่วมปลูกต้นไม้ ในพื้นที่ รอบโรงกลั่นฯ เพื่อเพิ่มออกซิเจนแก่สภาพแวดล้อม
กำลังโหลดความคิดเห็น