xs
xsm
sm
md
lg

สุวรรณภูมิ คาดตรุษจีนมีผดส.2.7 ล้านคน แยกหลุดจอดสแกน"ไวรัสโคโรน่า"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุวรรณภูมิ รับเที่ยวบิน ตรุษจีน คาดมีผู้โดยสาร 2.7 ล้านคน หรือวันละกว่า 2 แสนคน จัดซุ้มตกแต่งในอาคารผู้โดยสาร แจกของที่ระลึก สแกนเชื้อไวรัสโคโรน่า แยกหลุมจอดต่างหาก


วันนี้ (22 ม.ค. ) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้จัดกิจกรรมต้อนรับเทศกาลตรุษจีนมอบของที่ระลึกเป็นพัดลายดอกไม้แก่ผู้โดยสารที่เดินทางมาในเที่ยวบิน CA 471 ของสายการบิน Air China เส้นทางเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน - ทสภ. พร้อมทั้งมีการแสดงชุดเชิดสิงโตต้อนรับผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินดังกล่าว โดยมีนางสาวผานิต เสถียรเสพย์ รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายสนับสนุนธุรกิจ) และผู้แทนจากหน่วยงานราชการ สายการบิน ร่วมให้การต้อนรับ ณ บริเวณทางออกจากเครื่องบิน Gate D4 ชั้น 2 อาคาร
เทียบเครื่องบิน D

น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนระหว่างวันที่ 19 - 31 มกราคม 2563 (รวม 13 วัน) จะมีผู้โดยสารเดินทางเข้า - ออก เป็นจำนวนมาก โดยคาดว่าจะมีผู้โดยสารมาใช้บริการในช่วงดังกล่าวประมาณ
2.7 ล้านคน หรือเฉลี่ยกว่าวันละ 209,000 คน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมามีปริมาณผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 4.04 %

แบ่งเป็นผู้โดยสารตามตารางการบินปกติ 2.66 ล้านคน และผู้โดยสารในเที่ยวบินพิเศษและเช่าเหมาลำประมาณ 61,000 คน และในส่วนของเที่ยวบินมีจำนวนประมาณ 14,000 เที่ยวบิน หรือเฉลี่ยวันละ 1,082 เที่ยวบิน
ลดลงจากปีที่ผ่านมา 3.5 %แบ่งเป็นเที่ยวบินตามตารางการบิน 13,682 เที่ยวบิน เที่ยวบินพิเศษและเช่าเหมาลำประมาณ 386 เที่ยวบิน

สำหรับสายการบินประจำที่ขอเพิ่มเที่ยวบินพิเศษและเช่าเหมาลำมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ
สายการบินไทยเวียตเจ็ท จำนวน 116 เที่ยวบิน สายการบินไชนาอีสเทิร์นแอร์ไลน์ จำนวน 108 เที่ยวบิน และสายการบินเซียะเหมินแอร์ไลน์ จำนวน 52 เที่ยวบิน

ซึ่ง ในระหว่างวันที่ 18 - 27 มกราคม 2563 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้จัดกิจกรรมต้อนรับเทศกาลตรุษจีน โดยจัดตกแต่งบรรยากาศภายในอาคารผู้โดยสารทั้งในส่วนขาเข้าและขาออกให้เข้ากับบรรยากาศตรุษจีน โดยซุ้มต้อนรับที่บริเวณประตู 5 ชั้น 4 ห้องโถงผู้โดยสารขาออกจะมีการประดับตกแต่งด้วยพัดขนาดใหญ่ และตุ๊กตาหนูทอง รวมทั้งตกแต่งด้วยดอกไม้อย่างสวยงาม เพื่อสื่อถึงการพัดไล่ความทุกข์โศกออกไปและนำพาความร่มเย็นเข้ามา

และซุ้มต้อนรับที่บริเวณประตู 1 ชั้น 2 ห้องโถงผู้โดยสารขาเข้า
มีการตกแต่งซุ้มเป็นภาพสิงโตและตุ๊กตาหนูทอง ซึ่งสิงโตเป็นสัญลักษณ์ของพลังอำนาจ ความกล้าหาญ และความจงรักภักดี ให้ผู้โดยสารได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก รวมถึงมีการขึ้นภาพข้อความคำอวยพรเป็นภาษาจีนบนหน้าจอโทรทัศน์ตามจุดต่างๆ ภายในอาคารผู้โดยสารด้วย

โดย เพื่อให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกสบายและปลอดภัยสูงสุด ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้มีความพร้อมในการรองรับการใช้บริการของผู้โดยสารในช่วงเวลาดังกล่าว

อาทิ การจัดเตรียมรถเข็นกระเป๋าให้มีจำนวนที่เพียงพอต่อความต้องการ เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดห้องน้ำ จัดเพิ่มล่ามภาษาจีนอำนวยความสะดวกและแนะนำผู้โดยสารชาวจีนทั้งในส่วนขาเข้าและขาออก และเพื่อให้การ
บริการผ่านเข้า - ออกของผู้โดยสารเป็นไปด้วยความสะดวกรวดเร็ว

และยังมีการประสานการทำงาน
ร่วมกันแบบบูรณาการกับหน่วยงานต่างๆ โดยได้รับความร่วมมือจากกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 สำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสาร สถานีตำรวจภูธรท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กองกำกับการ 3 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว 1 ในการจัดเตรียมกำลังพลให้พร้อมบริการผู้โดยสารในทุก ๆ ด้าน

โดยขอความร่วมมือผู้โดยสารเดินทางเที่ยวบินระหว่างประเทศควรเผื่อเวลาสำหรับการเดินทาง
มายังท่าอากาศยานประมาณ 3 ชั่วโมง และเที่ยวบินภายในประเทศควรเผื่อเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนเที่ยวบินออก

ส่วน กรณีที่กำลังมีสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ทอท. ได้มีการประสานการทำงานอย่างใกล้ชิดกับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ โดยมีการติดตั้งเครื่อง Thermo Scan ที่บริเวณอาคารเทียบเครื่องบิน E ซึ่งเป็นอาคารที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้มีการจัดหลุมจอดไว้รองรับเที่ยวบินที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อคัดกรองและเฝ้าระวังโรคระบาดดังกล่าว เป็นการเฉพาะอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น