xs
xsm
sm
md
lg

"ถาวร" สั่งตรวจเข้มเที่ยวบินจาก" อู่ฮั่น" - ดอนเมืองแยก ผดส.ผ่านเครื่องวัดอุณหภูมิก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ถาวร"สั่งทย.คุมเข้ม สนามบินกระบี่ป้องกันโรคปอดอักเสบ คัดกรองผู้โดยสารทุกเที่ยวบินจาก"อู่ฮั่น" ประเทศจีน ด้านทอท.ตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน แยกผดส. ที่ดอนเมืองตรวจอุณหภูมิก่อน

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ มีการแจ้งเตือนการเฝ้าระวังโรคปอดอักเสบ จากเชื้อไวรัส ซึ่งได้สั่งการให้กรมท่าอากาศยาน(ทย.) ดำเนินการตามกระบวนการป้องกันทุกสนามบินให้ได้มาตรฐาน โดย เที่ยวบินเป้าหมาย ต้องทำการคัดกรองตามกระบวนการของกระทรวงสาธารณสุขและมีเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ
เข้า ตรวจคัดกรอง

ทั้งนี้ สนามบินกระบี่ ซึ่งอยู่ในรับผิดชอบของทย. มีเที่ยวบินจากอู่ฮั่น ประเทศจีน ช่วงวันที่ 17ม.ค.-3 ก.พ. ซึ่งได้มีการเตรียมมาตรการคัดกรองร่วมกับด่านควบคุมโรคไว้แล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า จากที่มีการพบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ จากเชื้อไวรัส ที่อาจมีความเชื่อมโยงกับ SARS (Severe Acute Respiratory Syndrome) ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ทางตอนกลางของประเทศจีนในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา จำนวน 27 ราย ซึ่งมีอาการรุนแรงจำนวน 7ราย

ขณะเดียวกันยังมีรายงานข่าวผู้ป่วยโรคปอดอักเสบที่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ในฮ่องกงจำนวน 2 ราย ซึ่งเดินทางไปเมืองอู่ฮั่น อีกด้วย

ถึงแม้ประเทศไทยสามารถป้องกันการแพร่กระจายของ SARS ได้สำเร็จเมื่อปี 2546 แต่เคยมีการระบาดของไข้หวัดนก และมีควบคุมโรคจนสำเร็จ และ มีระบบเฝ้าระวังมาโดยตลอด แต่ในสถานการณ์ปัจจุบันประเทศจีนยังพบไข้หวัดนก และมีผู้ป่วยสงสัย SARS และมีนักท่องเที่ยวจีน หรือต่างชาติที่เดินทางระหว่างไทย จีน มีจำนวนมากขึ้น ทำให้มีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อเข้ามาเมืองไทยได้ง่ายกว่าเมื่อการระบาดครั้งก่อน

รายงานข่าวจาก บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. แจ้งว่า ปัจจุบันมีหลายสายการบินจากเมืองอู่ฮั่น ที่ทำการบินมายังสนามบินสุวรรณภูมิ ได้แก่ China Southern Airline จำนวน 4เที่ยวและ Maldivian จำนวน 1เที่ยว ผู้โดยสารประมาณ 170 คนต่อเที่ยว และสนามบินดอนเมืองคือ ไทยแอร์เอเชีย จำนวน 2 เที่ยว มีผู้โดยสารเที่ยวละ 160 คน คิดเป็น ผู้โดยสารที่มีความเสี่ยงจำนวน 1,170 คนต่อวัน

อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังมีความเสี่ยงในการที่จะมีการแพร่กระจายเชื้อ SARS เข้ามาได้ จึงได้กำหนดมาตรการในการควบคุมอย่างเข้มข้น

โดย เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา ทางสนามบินดอนเมือง มีเที่ยวบินจากอู่หั่น 2 เที่ยวบิน (Thai Air Asia) ผู้โดยสารเที่ยวบินละประมาณ 160 คน ด่านควบคุมโรค ท่าอากาศยานดอนเมือง ได้ประสานหน่วยเกี่ยวข้อง ประชุมหารือมาตรการรองรับสถานการณ์ โดยกำหนดให้เที่ยวบินที่เดินทางมาจากสนามบินอู่ฮั่นเข้าจอดที่หลุมจอดอากาศยาน 33 และติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนจำนวน 2 เครื่องเพื่อตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสาร หากพบผู้โดยสารที่มีไข้สูง ด่านควบคุมโรค จะดำเนินการตามขั้นตอนและส่งต่อไปยังสถาบันบําราศนราดูร ต่อไป ซึ่งยังไม่พบผู้มีความเสี่ยง


กำลังโหลดความคิดเห็น...