xs
xsm
sm
md
lg

กนอ.ผนึกพันธมิตรกำจัดสารฟลูออโรคาร์บอน (FCs) สู้วิกฤตภาวะโลกร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“กนอ.” ลงนามโดวะฯ กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมศุลกากร และเวสท์ แมเนจเมนท์ สยาม ร่วมเก็บคืบและทำลายสารทำความเย็น กำจัดสาร FCs ในนิคมฯ บางปู สู้วิกฤตโลกร้อน คาดปี 2563 จะสามารถลดการปลดปล่อยสาร FCs ได้ 219 ตันต่อปี

นางสาวสมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า กนอ.โดยนายจักรรัฐ เลิศโอภาส รองผู้ว่าการเป็นตัวแทนลงนามในบันทึกความร่วมมือ (MOU) กับ บริษัท โดวะ อีโค่ ซิสเต็มส์ จำกัด (DES) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินโครงการส่งเสริมการจัดการสาร FCs ร่วมกับ กนอ. ภายใต้การสนับสนุนของกระทรวงสิ่งแวดล้อมญี่ปุ่น (Ministry of the Environment, Government of Japan หรือ MOEJ) กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมศุลกากร และบริษัท เวสท์ แมเนจเมนท์ สยาม จำกัด (Waste Management Siam Co.,Ltd.) ในการเก็บคืน และทำลายสารทำความเย็น รวมทั้งกำจัดสาร FCs ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจก คาดว่าปี 2563 จะสามารถลดการปลดปล่อยสาร FCs ได้ 219 ตันต่อปี

“การลงนามมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้มีการจัดการ บำบัด และกำจัดสาร FCs เช่น CFCs, HCFC และ HFCs โดยคำนึงถึงวิธีการจัดการ และทำลายสาร FCs ที่เหมาะสมกับประเทศไทย เพื่อเป็นการลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก ด้วยระบบเตาเผาแบบฟลูอิดไดซ์เบด (Fluidized Bed) ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ขณะเดียวกันยังถือเป็นการดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของพิธีสารมอนทรีออล ที่ประเทศภาคีสมาชิกต่างๆ รวมถึงประเทศไทยต้องปรับเปลี่ยนไปใช้สารทดแทนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ทำลายชั้นโอโซน” นางสาวสมจิณณ์กล่าว

สำหรับเตาเผาฟลูอิดไดซ์เบดเป็นเตาเผาที่ใช้ทรายเป็นตัวกลางในการนำความร้อน และสามารถควบคุมอัตราการป้อนสาร FCs ได้ โดยหลักการทำงานของเตาเผาฟลูอิดไดซ์เบดทำให้เตาเผาสามารถกำจัดสาร FCs ได้มากกว่า 99.99% โดยสามารถตรวจวัดได้จากอัตราการระบายมลพิษทางอากาศที่ปล่องระบายอากาศของโครงการ ทั้งนี้ เตาเผาฟลูอิดไดซ์เบดนี้สามารถเผาของแข็งได้ประมาณ 150 ตันต่อวัน และเผาของเหลวได้ประมาณ 123 ตันต่อวัน มีศักยภาพในการป้อนสาร FCs ได้ไม่เกิน 3% หรือ 4.5 ตันต่อวัน

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด กนอ.ได้ประสานขอความร่วมมือในการดำเนินงานโครงการดังกล่าวไปยังหน่วยงานภาครัฐ และเอกชนที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมศุลกากรให้การสนับสนุนในเรื่องของสาร FCs ที่จะนำมาใช้ทดลองในโครงการฯ ซึ่งเป็นสาร FCs ที่ได้จากการจับกุมสินค้าลักลอบนำเข้าอย่างผิดกฎหมาย และคดีเป็นที่สิ้นสุดเรียบร้อยแล้วประมาณ 130 ตัน นอกจากนี้ยังมีสารทำความเย็นที่มาจากโรงงานในนิคมฯ อื่นๆ ที่ใช้สารทำความเย็นในกระบวนการผลิต เช่น โรงงานผู้ผลิตเครื่องทำความเย็น เครื่องปรับอากาศ รวมถึงระบบทำความเย็นในรถยนต์ที่หมดอายุการใช้งานแล้ว และถูกส่งไปทำลาย โดยในเบื้องต้นบริษัท เวสท์ แมเนจเม้นท์ สยาม จำกัด จะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการขนส่งสารดังกล่าวมากำจัดด้วยเตาเผาฟลูอิดไดซ์เบดในนิคมอุตสาหกรรมบางปู
กำลังโหลดความคิดเห็น...