xs
xsm
sm
md
lg

โออาร์รุก “ไทยเด็ด” ปี 63 เปิดเพิ่ม 1 พันแห่ง ช่วยสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานราก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปตท.น้ำมันและการค้าปลีกตั้งเป้าปี 63 ขยาย “มุมไทยเด็ด” ในสถานีบริการน้ำมันเพิ่ม 1 พันแห่งจากปัจจุบันอยู่ที่ 177 แห่ง ช่วยสร้างรายได้วิสาหกิจชุมชนเพิ่มขึ้นทำให้เศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็ง แย้มเตรียมนำสินค้าไทยไปทำตลาดในต่างประเทศผ่านร้านคาเฟ่ อเมซอน และสถานี PTT Stationนางสาวจิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือโออาร์ กล่าวในการสัมมนาเศรษฐกิจฐานรากพลิกความเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทย ในหัวข้อหัวใจเศรษฐกิจไทยยุคใหม่ วันนี้ (10 ธ.ค.) ว่า จากวิสัยทัศน์บริษัทในการเป็นแบรนด์ไทยชั้นนำระดับโลกที่สร้างคุณค่าให้แก่ชุมชน โดยอาศัยสถานีบริการน้ำมัน PTT Station อยู่ทั่วประเทศ 1,850 แห่ง มีส่วนสำคัญเพื่อสร้างโอกาสและรายได้ให้แก่สังคมและชุมชน สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลชุดนี้

บริษัทได้ร่วมประสานพลังกับหน่วยงานรัฐ และสถาบันการเงินของรัฐ เพื่อเปลี่ยนจากเกษตรธรรมดาเป็นเกษตรอุตสาหกรรม โดยพัฒนาสถานีบริการน้ำมันเป็นศูนย์กลางชุมชน จัดมุมสินค้าไทยเด็ดในสถานีบริการน้ำมันแล้ว 177 แห่งในขณะนี้ เพื่อจำหน่ายสินค้าเด็ดที่มีคุณภาพดีจากวิสาหกิจชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ 147 รายเข้ามาจำหน่าย รวมทั้งยังจัดตลาดไทยเด็ดขึ้น 3 แห่ง และจะขยายเพิ่มขึ้นทุกภาค มีโครงการตู้ปณ.ไทยเด็ดด้วย ช่วยเพิ่มรายได้ให้วิสาหกิจชุมชน นับเป็นการสร้างความเข้มแข็งภายในให้เศรษฐกิจฐานราก ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยเติบโตอย่างยั่งยืน

ในอนาคตโออาร์จะมีการนำสินค้าไทยเด็ดไปจำหน่ายยังสถานี PTT Station และร้านคาเฟ่ อเมซอนในต่างประเทศที่บริษัทเปิดสาขาอยู่

นอกจากนี้ โออาร์ยังเป็นสถานีบริการน้ำมันรายแรกที่จำหน่ายน้ำมันดีเซล บี 10 และบี 20 ช่วยเกษตรกรผู้ปลูกปาล์มให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบปรับสูงขึ้น และยังลดมลพิษทางอากาศ

นางสาวจิราพรกล่าวว่า สำหรับงบลงทุนบริษัทในแต่ละปีเฉลี่ย 1.5 หมื่นล้านบาท โดย 80% เป็นการลงทุนในไทย ซึ่งปี 2563 โออาร์มีแผนขยายมุมไทยเด็ดในสถานีน้ำมันเพิ่ม 1,000 แห่ง ทำให้มีการจำหน่ายสินค้าชุมชนท้องถิ่นเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งมีการขยายร้านคาเฟ่ อเมซอนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปัจจุบันที่มีอยู่ 2,700 สาขา ซึ่งแต่ละเดือนมีผู้มาสมัครขอแฟรนไชส์อเมซอนราว 400 ราย รวมทั้งมีการขยายสถานีบริการน้ำมันเพิ่ม ช่วยเพิ่มการจ้างงาน อีกทั้งส่งเสริมเอสเอ็มอี เนื่องจากสถานีบริการ PTT Station และร้านคาเฟ่ อเมซอนสัดส่วน 80% เป็นของเอสเอ็มอีหรือดีลเลอร์

“โครงการไทยเด็ดไม่ใช่แค่สินค้าที่ดีและเด็ด แต่อยู่ที่คนไทยช่วยกัน ทำให้เกิดความยั่งยืน โดยโครงการนี้ เริ่มจากรัฐบาลชุดนี้ที่ให้ความสำคัญเศรษฐกิจชุมชน มีสถาบันการเงินรัฐปล่อยสินเชื่อ ทำอย่างไรจึงจะมีตลาด ดังนั้นโออาร์จึงเข้ามาร่วมกับภาครัฐและสถาบันการเงิน เปิดโอกาสให้มีการนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายภายในปั๊มน้ำมัน ซึ่งแต่ละวันมีคนเข้ามาใช้บริการที่สถานี PTT Station และคาเฟ่ อเมซอนเฉลี่ย 2.4 ล้านคน”
กำลังโหลดความคิดเห็น