xs
xsm
sm
md
lg

OR รุกขยายอเมซอนเพิ่ม 450 สาขาในปี 63 เผยเตรียมรุกตลาดกาแฟในเวียดนาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปตท.น้ำมันและการค้าปลีกตั้งเป้าขยายร้านคาเฟ่ อเมซอนเพิ่มในปี 63 อีก 450 สาขาจากสิ้นปีนี้ 3.2 พันสาขา เตรียมรุกตลาดกาแฟเวียดนาม คาดมีความชัดเจนในสิ้นปีนี้ พร้อมชูแนวคิด “โก กรีน” ใส่ใจสังคม ชุมชนและสิ่งแวดล้อม
นายสุชาติ ระมาศ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีก บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เปิดเผยว่า ในปีหน้าบริษัทฯ มีแผนขยายร้านคาเฟ่ อเมซอนทั้งใน และต่างประเทศเพิ่มขึ้นใกล้เคียงปีนี้ราว 450 สาขา จากสิ้นปีนี้มีอยู่ทั้งสิ้น 3,200 สาขา โดยในประเทศจะขยายเพิ่มอีก 400 สาขา และต่างประเทศ 50 สาขา โดยในประเทศจะเน้นขยายคาเฟ่ อเมซอนนอกสถานีบริการน้ำมันมากขึ้น ซึ่งปีนี้มีการเปิดร้านคาเฟ่ อเมซอนนอกปั๊มกว่า 200 สาขา และเปิดในสถานีบริการน้ำมันอีก 100 กว่าสาขา
ส่วนต่างประเทศก็มีแผนขยายคาเฟ่ อเมซอนไปประเทศอื่นๆ เพิ่มเติมนอกเหนือจาก 9 ประเทศที่ได้มีการเปิดสาขาไปแล้ว ทั้งลาว กัมพูชา ฟิลิปปินส์ พม่า สิงคโปร์ มาเลเซีย ญี่ปุ่น โอมาน และจีน โดยบริษัทมีแผนที่จะเปิดร้านคาเฟ่ อเมซอนในเวียดนาม คาดว่าในเร็วๆ นี้จะมีความชัดเจนในการลงทุน


ปัจจุบันการตลาดกาแฟในไทยมีอัตราการโตราว 10% ซึ่งคาเฟ่ อเมซอนมีการโตสอดคล้องกับภาพรวมตลาดกาแฟในไทย ซึ่งบริษัทเห็นศักยภาพการเติบโตการบริโภคกาแฟในไทยอีกมาก จะเห็นได้จากอัตราการบริโภคกาแฟของคนไทยเฉลี่ย 1.2 กิโลกรัม/คน/ปี เวียดนาม 1.6-1.7 กิโลกรัม/คน/ปี และญี่ปุ่น 3 กิโลกรัม/คน/ปี


ทั้งนี้ OR มีนโยบายดำเนินธุรกิจควบคู่กับการสร้างประโยชน์ให้แก่สังคม ชุมชนและสิ่งแวดล้อม โดยได้ตอบรับนโยบายรัฐตามแผนจัดการขยะพลาสติก ปี 2561-73 จึงให้ความสำคัญในการลดปริมาณการใช้พลาสติกในการดำเนินธุรกิจ โดยคาเฟ่ อเมซอน ยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตามแนวทางโก กรีน โดยเริ่มปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ของใช้ภายในร้านให้เป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสลายตัวได้ทางชีวภาพ เช่น แก้วไบโอ คัพ ซึ่งเป็นแก้วกระดาษเคลือบไบโอ พีบีเอส หลอดกระดาษไบโอ และแก้วเย็น พีแอลเอที่ทำจากพืช 100% ซึ่งการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ทั้งหมดนี้ช่วยลดปริมาณขยะได้ประมาณ 645 ตันต่อปี


นอกจากนี้ ยังได้ลดการสร้างขยะภายในร้านด้วยแนวคิด 3R ได้แก่ การลดใช้ (Reduce) การใช้ซ้ำ (Reuse) และการนำมาแปรรูปใช้ใหม่ (Recycle) มีโครงการคาเฟ่ อเมซอน ฟอร์ เอิร์ท ที่ลูกค้าซื้อเครื่องดื่มนำแก้วมาเองจะได้รับส่วนลด 5 บาท ซึ่งสามารถลดการใช้แก้วพลาสติกไปแล้วมากกว่า 31 ล้านใบนับตั้งแต่เดือน มิ.ย. 61-ตุลาคม 62 รวมทั้งยังได้ร่วมกับ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน)(PTTGC) เปิดร้านคาเฟ่ อเมซอน เซอร์คูลาร์ ลีฟวิ่ง คอนเซ็ปต์ โดยเปิดสาขาแรกที่สถานีบริการน้ำมันแถวสามย่าน ซึ่งเป็นสาขาต้นแบบในการสร้างธุรกิจหมุนเวียน มีการนำวัสดุที่ใช้แล้วภายในร้านและโรงคั่วกาแฟมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับตกแต่งร้าน ฯลฯ คาดว่าปีหน้าจะเปิดร้านคาเฟ่ อเมซอนภายใต้คอนเซ็ปต์ เซอร์คูลาร์ ลีฟวิ่ง อีก 3-4 สาขา เบื้องต้นเป็นสาขาที่ OR ลงทุนเอง แต่ในอนาคตจะขยายให้แฟรนไชส์เป็นผู้ดำเนินการ

ล่าสุดมีโครงการนำแก้วมาเองและเล่นเกมกัน ที่ร่วมกับอีโคไลฟ์ แอปพลิเคชัน เมื่อลูกค้าซื้อเครื่องดื่มและปฏิเสธการใช้แก้วหรือหลอดสามารถสะสมคะแนนในแอปพลิเคชันเพื่อนำไปแลกสินค้าพรีเมียมของคาเฟ่ อเมซอน ตั้งแต่วันนี้ ถึง 5 ธ.ค. 2563 โดยคาเฟ่ อเมซอนจะงดแจกถุงพลาสติกตั้งแต่ต้นปีหน้าเป็นต้นไป เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ดังนั้น วันนี้ (4 ธ.ค.) จึงได้แจกถุงสปันบอนด์ 1.5 ล้านใบให้แก่ลูกค้าที่ซื้อเครื่องดื่มเนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย เพื่อให้ลูกค้านำกลับมาใช้ใส่เครื่องดื่มแทนการใช้ถุงพลาสติกครั้งเดียวทิ้ง รวมทั้งจะให้พนักงานคาเฟ่ อเมซอนใส่เสื้อยืดโปโล และผ้ากันเปื้อนที่ผลิตจากขวดน้ำ PET ตั้งแต่ต้นปี 2563 เป็นต้นไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...