xs
xsm
sm
md
lg

“วีรศักดิ์” ปลื้มงาน “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019” สำเร็จตามเป้า คาดเงินสะพัดกว่า 100 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"วีรศักดิ์" เป็นปลื้มการจัดงานเทศกาล "พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019" ประสบความสำเร็จตามเป้า คาดเงินสะพัดทั้งจากซื้อขายอัญมณีและเครื่องประดับ และการท่องเที่ยวในจังหวัดรวมกว่า 100 ล้านบาท เผยช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากได้แน่ "ดวงกมล" แจ้งข่าวดีซ้ำ หลังจบงานมีผู้ประกอบการทั้งไทยและต่างชาติสนใจจองคูหาปีหน้าทันที

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการจัดงานเทศกาลนานาชาติ “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019” ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-8 ธ.ค. 2562 ที่จังหวัดจันทบุรี ว่า การจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับระดับนานาชาติที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกของจังหวัดจันทบุรีในครั้งนี้ และมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนให้ความร่วมมือในการจัดงานถือว่าประสบความสำเร็จเกินคาด โดยคาดว่ามียอดเงินสะพัดทั้งการจำหน่ายสินค้าภายในงานและภาคการท่องเที่ยวเป็นจำนวนเงินไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับฐานรากได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ การจัดงานยังประสบความสำเร็จในการจัดประมูลพลอยเจียระไน ซึ่งเป็นการจัดขึ้นครั้งแรกในไทยเช่นเดียวกัน โดยมีมูลค่าพลอยที่นำมาเปิดประมูลประมาณ 150 ล้านบาท ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากนักสะสมและผู้ประกอบการค้าพลอยสีเป็นจำนวนมาก ทำให้เป็นส่วนสำคัญในการผลักดันในการเป็นศูนย์กลางการค้าพลอยสีของไทย

ด้านนางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือจีไอที กล่าวว่า แม้จะเป็นการจัดงานครั้งแรก แต่ผลตอบรับดีเกินกว่าที่คาดไว้ มีผู้เข้าร่วมชมงานแสดงสินค้าเกือบ 1 หมื่นราย ทั้งผู้ประกอบการด้านอัญมณีและเครื่องประดับ ตลอดจนบรรดานักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวจีน ญี่ปุ่น และยุโรป ที่เดินทางมาร่วมงานอย่างคับคั่ง ส่งผลให้เกิดยอดการใช้จ่ายในจังหวัดจันทบุรี ทั้งภาคการค้า และการท่องเที่ยว เพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และที่สำคัญ มีผู้ประกอบการทั้งชาวไทยและต่างชาติติดต่อเข้ามาเพื่อจองคูหาสำหรับแสดงสินค้าปีหน้าแล้วเป็นจำนวนมาก ซึ่งชี้ให้เห็นว่าการจัดงานครั้งนี้ประสบความสำเร็จตามที่ได้คาดไว้

สำหรับการจัดงานเทศกาลนานาชาติ “พลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2019” สถาบันอัญมณีฯ ได้แบ่งพื้นที่จัดงานออกเป็น 3 แห่ง ภายในรัศมี 1 กิโลเมตรใจกลางเมืองจันทบุรี ได้แก่ ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี, เคพีจิวเวลรีเซ็นเตอร์, และบริเวณ OTOP Lifestyle ตลาดพลอย ถนนศรีจันทร์ เพื่อเป็นเวทีในการแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในราคาผู้ผลิต ซึ่งผู้รักอัญมณีและเครื่องประดับสามารถเลือกซื้อเครื่องประดับได้ด้วยความมั่นใจ เพราะผู้ประกอบการที่ร่วมแสดงสินค้าภายในงานนี้ได้เข้าร่วมโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ (Buy With Confidence: BWC) ผ่านใบรับรองจากจีไอที


กำลังโหลดความคิดเห็น...