xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์”ย้ำขึ้นค่าแรง กระทบต้นทุนสินค้าน้อย เอกชนบอกรายกลางเล็ก กระทบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พาณิชย์”ย้ำการปรับขึ้นค่าแรง 5-6 บาท ตั้งแต่ 1 ม.ค.63 มีผลกระทบต่อต้นทุนสินค้าเล็กน้อย ยันยังไม่มีการขอขึ้นราคาสินค้า แต่หากจะขึ้น ต้องขอดูเหตุผลก่อน นักวิชาการชี้การปรับขึ้นค่าแรง ไม่ถือว่าสูงไป ผู้ประกอบการยังรับได้ ด้านเอกชนบอกรายใหญ่ ไม่ค่อยกระทบ แต่รายกลางเล็ก มีผลแน่ แต่เป็นผลดี ทำให้นักลงทุนได้รับความชัดเจน

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า การปรับขึ้นค่าแรง 5-6 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2563 กระทบต้นทุนเล็กน้อย เพราะผู้ผลิตส่วนใหญ่ใช้เครื่องจักร ไม่ส่งผลให้ราคาสินค้าปรับตัวเพิ่มขึ้นมากนัก แต่หากผู้ผลิตจะขอปรับราคา ต้องมีการพิจารณาต้นทุนว่าสอดคล้องกับราคาที่จะปรับหรือไม่ หากไม่มีเหตุผล ก็จะไม่อนุญาตให้มีการปรับขึ้นราคา โดยกรมฯ จะติดตามสถานการณ์ราคาอย่างใกล้ชิดต่อไป และยืนยันว่าขณะนี้ ยังไม่มีผู้ผลิตรายใดขอปรับราคา

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า การประกาศค่าจ้างขั้นต่ำ จะทำให้ผู้ประกอบการต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่าปีละ 30,000 ล้านบาททั่วประเทศ แต่การปรับขึ้นในระดับดังกล่าว ไม่ถือว่าเป็นอัตราที่สูงเกินไป และในมุมมองนักวิชการ มองว่า เป็นระดับที่เหมาะสมกับสถานการณ์เศรษฐกิจที่อยู่ในภาวะชะลอตัว และอาจทำให้ช่วยยืดระยะเวลาในการปลดคนงานออกไปอีก ซึ่งต่างจากเดิมที่มีการประเมินว่าจะมีการปรับค่าจ้างขั้นต่ำเพิ่มอีก 10-15 บาทต่อวัน ที่จะทำให้การปลดคนงานเร็วขึ้น

“การปรับค่าจ้างขั้นต่ำ 5-6 บาท น่าเป็นระดับที่ภาคเอกชนพร้อมจ่ายมากขึ้น และสามารถประคองการจ้างงานเอาไว้ได้ เพราะหากปรับเกิน 10 บาทต่อวันทั่วประเทศ จะมีผลกระทบต่อการปรับโครงสร้างอัตราเงินเดือนของพนักงานระดับ ปวช. และ ปวส. เพื่อให้ช่องทางค่าจ้างขั้นต่ำกับเงินเดือนต่างกัน”

นายสนั่น อังอุบลกุล รองประธานหอการค้าไทย กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ถือว่าผู้ประกอบการรับได้ เพราะขึ้นไม่ถึง 2% ของค่าแรงขั้นต่ำ ทำให้มีความชัดเจน ไม่ใช่คลุมเครือ และนักลงทุนชาวต่างชาติ ก็ได้รับความชัดเจน เพราะที่ผ่านมา นักลงทุนไม่มั่นใจว่าจะมีการขึ้นค่าแรง 400 บาท ทั่วประเทศหรือไม่ ทั้งนี้ มติของบอร์ดค่าจ้างก็ต้องรอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติ โดยเชื่อว่าในส่วนของผู้ประกอบการรายใหญ่ คงไม่กระทบมาก แต่รายกลางและเล็ก น่าจะได้รับผลกระทบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...