xs
xsm
sm
md
lg

กวางสีจ้วงทำสัญญา ก.พาณิชย์ยกระดับความร่วมมือการค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เขตปกครองตนเองกวางสีจ้วงบุกไทย ทำสัญญาคู่ค้าร่วม ก.พาณิชย์ พร้อมพลักดันความร่วมมือทางการค้าสองฝ่าย ก้าวสู่ระดับสูงสุด

นายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย ผู้ช่วยเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นผู้แทนรัฐบาลไทยในการต้อนรับ นายฉินหรูเผย รองประธานกรรมการบริหารเขตปกครองตนเองกวางสีจ้วง และคณะ ในงาน The Promotion Conference on Jointly Building and sharing The Open Financial Door to ASEAN and China - ASEAN Infomation Harbo ณ โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการตกลงเซ็นสัญญาซื้อขายสินค้าร่วมกัน และได้ทำข้อตกลงทางการค้าระหว่างประเทศร่วมกันอีกด้วย

ทั้งนี้ เนื่องจากไทยและกวางสีมีการแลกเปลี่ยนกันอย่างใกล้ชิดและมีมิตรภาพที่ยาวนานทั้งระดับประชาชนและระดับรัฐบาล ซึ่งจีนเป็นทั้งคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุด ตลาดส่งออกและแหล่งที่มาของท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดของไทย ทั้งสองฝ่ายต่างก็เป็นแหล่งการลงทุนที่สำคัญของกันและกัน ตลอดเวลาที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายมีพื้นฐานที่ดีสำหรับความร่วมมือในด้านต่างๆ เช่น อุตสาหกรรม การค้า การเงิน วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว และยังมีการหารือความร่วมมืออื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก เมื่อจีนมีการปฏิรูปและเปิดกว้างมากยิ่งขึ้น พร้อมๆ กับเศรษฐกิจไทยที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ความร่วมมือระหว่างไทยกับกวางสีเพิ่มระดับมากขึ้น มีผู้ประกอบการจีนจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ประกอบการจากกวางสีเข้ามาลงทุน และขยายธุรกิจในประเทศไทย ประกอบกับมีบริษัทเงินทุนจากประเทศไทยเข้าไปปักหลักในจีนเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ทำให้ได้แบ่งปันโอกาสที่มาจากการพัฒนาของทั้งสองฝ่าย อันเป็นความร่วมมือที่เสริมเติมด้านทรัพยากรซึ่งกันและกัน และได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน


ในปัจจุบันเศรษฐกิจและสังคมของไทยอยู่ในช่วงของการพัฒนาอย่างรวดเร็ว องค์กรอุตสาหกรรมต่างๆ ปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มขึ้นทุกปี และอุตสากรรมการเงินกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง นโยบาย “Thailand 4.0” และการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ตลอดจนระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ของประเทศไทยมีความสอดคล้องกับการริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และ “การสร้างเส้นทางใหม่เชื่อมต่อทางบกและทางทะเล” ของประเทศจีน ทั้งสองฝ่ายควรคว้าโอกาสครั้งประวัติศาสตร์นี้เพื่อโอกาสในการส่งเสริมการพัฒนาความร่วมมือระหว่างไทยกับกวางสีต่อไป

กิจกรรมในวันนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างประเทศไทยกับกวางสีในด้านการเงิน เศรษฐกิจดิจิทัล การค้า การเกษตร และสาขาอื่นๆ กระทรวงพาณิชย์ของไทยจะส่งเสริมและช่วยเหลือความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมและการค้าระหว่างไทยกับกวางสีต่อไป เพื่อให้ความร่วมมือทางการค้าระหว่างสองฝ่ายก้าวสู่ระดับสูงสุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...