xs
xsm
sm
md
lg

WHAอัดงบ5ปีราว5.4หมื่นล. ปี63ผุดนิคมฯใหม่ดึงนักลงทุนเกาหลีใต้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่นทุ่มงบลงทุน5ปีข้างหน้า(63-67)ราว5.4หมื่นล้านบาทเน้น3กลุ่มธุรกิจหลักทั้งนิคมฯ สาธารณูปโภคและโลจิสติกส์ พร้อมผุดนนิคมฯใหม่ขึ้นที่ระยองเพื่อรองรับนักลงทุนเกาหลีใต้ เผยปีนี้ยอดขายที่ดินในนิคมอยู่ที่1.1-1.2พันไร่ต่ำกว่าเป้าที่ตั้งไว้

นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัทและประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ. ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น (WHA) เปิดเผยว่า บริษัทตั้งงบลงทุน 5 ปี (ปี 2563-67) อยู่ที่ 5.4 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากแผนลงทุน 5 ปีปัจจุบัน (ปี 2562-66) อยู่ที่ 4 หมื่นล้านบาท จะเน้นการลงทุนใน 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ นิคมอุตสาหกรรม สาธารณูปโภค และโลจิสติกส์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่ยังมีศักยภาพของการเติบโตค่อนข้างมาก

ทั้งนี้บริษัทประเมินว่าสงครามการค้าสหรัฐ-จีนจะยังยืดเยื้อต่อไป ทำให้บริษัทได้รับอานิสงส์ มีนักลงทุนต่างชาติย้ายฐานการผลิตมาไทยหลังมีนโยบายการขับเคลื่อนเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ทำให้มียอดการขายที่ดินในนิคมฯเพิ่มขึ้น

นางสาวจรีพร กล่าวว่า ในปีนี้บริษัทคาดว่ามียอดขายที่ดินอยู่ที่1.1-1.2พันไร่ ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้1.4พันไร่ หลังในช่วง 9 เดือนแรกปีนี้เซ็นสัญญาขายได้แล้ว 600 ไร่ และยังมีอยู่ในมือที่รอเซ็นสัญญาอีกราว 600-700 ไร่ ซึ่งอาจจะไม่ทันทั้งหมดในปีนี้ก็อาจจะเลื่อนไปเป็นไตรมาสแรกของปีหน้าแทน ขณะที่นิคมฯในเวียดนามก็มีลูกค้าเซ็นเอ็มโอยูเพื่อเช่าที่ดินแล้วกว่า 100 ไร่ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการอนุมัติจากทางการเวียดนามซึ่งหากได้รับอนุมัติก็จะเปลี่ยนจากเอ็มโอยูมาเป็นสัญญาเช่าที่ดิน

“ในช่วง2ปีนี้ มีนักลงทุนจีนและไต้หวันเข้ามามาก รองลงมาคือญี่ปุ่นและยุโรป ทำให้บริษัทมองภาพบริษัทโตต่อเนื่อง โดยสิ้นปีนี้หากไม่สามารถเซ็นสัญญาซื้อขายที่ดินได้ทัน ก็คาดว่าจะเซ็นสัญญาได้ในต้นปี63โดยกลุ่มอุตสาหกรรมที่เข้ามาลงทุนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มยานยนต์ ค้าปลีก และอิเล็กทรอนิกส์ “

ปัจจุบันบริษัทมีนิคมฯทั้งสิ้น 11 แห่ง แบ่งเป็น ในประเทศ 10 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และอีก 1 แห่งอยู่ในเวียดนาม โดยในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 มีแผนเปิดนิคมฯอีก 1 แห่งในจ.ระยอง พื้นที่ราว 1,200 ไร่ เพื่อรองรับนักลงทุนจากเกาหลีทใต้ และในปี 2564 จะเปิดนิคมฯอีก 1 แห่งซึ่งเป็นการดำเนินงานร่วมกับบมจ.ไออาร์พีซี (IRPC) ในจ.ระยอง และปีถัดไปจะเปิดนิคมฯอีก 1 แห่งในจ.สระบุรี พื้นที่กว่า 2 พันไร่

ส่วนธุรกิจสาธารณูปโภคที่ดำเนินการโดยบมจ.ดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ (WHAUP) ก็ยังมองหาโอกาสการลงทุนในต่างประเทศต่อเนื่องทั้งในส่วนน้ำประปา และธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ ในเวียดนามที่คาดว่าสรุปได้ในปีหน้า


กำลังโหลดความคิดเห็น...