xs
xsm
sm
md
lg

“นกแอร์” มั่นใจปี 63 หยุดขาดทุน เป้าผู้โดยสาร 10 ล้าน เพิ่มบริการ Premium

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK

“นกแอร์” ตั้งเป้าปี 63 มีผู้โดยสารแตะ 10 ล้านคน รุกธุรกิจเสริมเพิ่มสัดส่วนรายได้ ขณะที่เพิ่มช่องทางขายตั๋ว ยกระดับบริการ Premium Seat ให้ลูกค้าเลือก ปรับปรุงแผนฟื้นฟูชงบอร์ด มั่นใจปีหน้าหยุดขาดทุน
นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOK เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีเป้าหมายที่จะเพิ่มรายได้ทุกๆ ช่องทาง นอกเหนือจากรายได้จากตั๋วโดยสาร โดยปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้จากการขายตั๋ว 88% รายได้อื่นๆ อีก 12% เช่น บริการขนส่งพัสดุและสินค้า (คาร์โก้) ขนส่งสัมภาระใต้ท้องเครื่อง และ Premium Seat เป็นต้น โดยตั้งเป้าภายใน 3 ปี (ปี 63-65) จะเพิ่มสัดส่วนรายได้อื่นๆ เป็น 15%, 17% และ 20% ตามลำดับ

ในปลายเดือน พ.ย. 62 บริษัทฯ จะรับมอบเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 จำนวน 2 ลำ (เช่า) ทำให้มีฝูงบิน 24 ลำ ได้แก่ โบอิ้ง 737-800 จำนวน 16 ลำ เครื่องบินใบพัด Q-400 จำนวน 8 ลำ ทั้งนี้ บริษัทจะเริ่มทำการบินในเส้นทางฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 18 ธ.ค.นี้อีกด้วย

และในช่วงเดือน ส.ค. และ ต.ค. ปี 63 จะรับมอบเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 (เช่า) เพิ่มอีก 2 ลำ โดยมีแผนจะเปิดเส้นทางบินญี่ปุ่นและอินเดียเพิ่มในเมืองรอง

นายวุฒิภูมิกล่าวว่า บริษัทฯ มีเป้าหมายจะเพิ่มสัดส่วนเส้นทางบินระหว่างประเทศจาก 20% เป็น 30% เพื่อเพิ่มอัตราการใช้เครื่องบิน (Utilization) เป็น 12 ชม./ลำ/วัน จาก 9 ชม./ลำ/วัน ซึ่งการบินระยะทางไกลขึ้น จะช่วยลดต้นทุนลงได้

สำหรับแนวทางการเพิ่มรายได้จากการขายตั๋วนั้น ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับพันธมิตรในธุรกิจโรงแรม 2 รายเพื่อร่วมกันจัดทำแพกเกจเดินทาง ซึ่งจะรวมในค่าตั๋วโดยสาร คาดว่าจะสามารถเริ่มให้บริการได้ในไตรมาส 1/63 นอกจากนี้ จะเพิ่มช่องทางในการซื้อตั๋วโดยสารที่ง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยจะร่วมมือกับร้านหนังสือซีเอ็ดที่มี 350 สาขาทั่วประเทศ เฟสแรกจะเปิดขาย 10 สาขาในกรุงเทพฯ ก่อน ขณะนี้กำลังวางระบบ คาดว่าเริ่มได้ในไตรมาส 1/63 โดยครอบครัว “จุฬางกูร” ถือหุ้นในซีเอ็ดสัดส่วน 48%

อย่างไรก็ตาม คาดว่าปี 63 ธุรกิจสายการบินจะมีความรุนแรง เนื่องจากทุกสายการบินยังมีแผนเพิ่มจำนวนเครื่องบินเข้ามาจำนวนมากกว่าความต้องการเดินทาง ซึ่งบริษัทฯ จะไม่แข่งขันราคามากนัก แต่จะใช้วิธีการปรับปรุงเพิ่มบริการให้มากขึ้น และยกระดับในบางที่นั่งเป็น Premium Budget Airline

สำหรับในปี 63 คาดว่าอัตราส่วนบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยจะอยู่ที่ 85-87% จากปี 62 คาดว่าจะอยู่ที่เฉลี่ย 85% โดยในช่วงไฮซีซันจะอยู่ที่ 90-93% ตั้งเป้าจำนวนผู้โดยสารปี 63 เพิ่มเป็น 10 ล้านคน จาก 7-9 ล้านคนในปี 62

ทั้งนี้ บริษัทฯ เตรียมนำเสนอแผนธุรกิจต่อคณะกรรมการบริษัท (บอร์ด) ในต้นเดือน ธ.ค.นี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เสนอบอร์ดไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่บอร์ดให้กลับมาทบทวนเนื่องจากปัจจัยด้านราคาน้ำมันเปลี่ยนไป และเงินบาทแข็งค่ามากขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...