xs
xsm
sm
md
lg

การบินไทยเตรียมยกเลิกรับลูกเรือ “สุเมธ” ยันคืนเงินค่าสมัครทุกราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุเมธ” เผยเตรียมออกหนังสือแจ้งยกเลิกรับสมัครลูกเรือ หลังถูก “ศักดิ์สยาม” ติง ยอมรับระยะยาวกระทบการให้บริการบนเครื่อง เล็งหารูปแบบอื่นในการรับพนักงานเป็นแผนสำรอง เช่น เป็น Service Crew ยอมรับเจรจาสัญญาขายเครื่องเก่าไม่ลงตัว

นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภายใน 1-2 วันนี้ การบินไทยจะออกจดหมายอย่างเป็นทางการ เรื่องยกเลิกรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน จำนวน 200 อัตรา ซึ่งกรณีที่ได้ทำการสมัครไว้แล้ว บริษัทฯ จะมีการคืนเงินค่าสมัครให้ เนื่องจากถือเป็นการยกเลิกจากการบินไทย

ทั้งนี้ การบินไทยได้ประกาศรับสมัครพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน (ลูกเรือ) รุ่นใหม่ (TQV 2019) จำนวน 200 อัตรา มีเป้าหมายเพื่อรองรับการบริการและขยายเส้นทางบิน ซึ่งกรณีที่ต้องมีการยกเลิกการรับสมัครดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ตั้งข้อสังเกตว่าการบินไทยมีจำนวนลูกเรือมากเกินกว่าจำนวนเครื่องบิน และได้เสนอแนะให้การบินไทยอบรมลูกเรือให้มีความรู้ในการทำงานบนเครื่องบินที่มากกว่า 1 รุ่น เพื่อทำให้พนักงาน 1 คน สามารถให้บริการบนเครื่องบินได้หลายรุ่นนั้น

นายสุเมธยอมรับว่า ทำให้การบินไทยจะต้องพิจารณาหาทางเลือกใหม่ๆ ซึ่งได้มีผู้นำเสนอวิธีการแก้ปัญหากรณีขาดแคลนลูกเรือในกรณีที่ไม่สามารถรับเพิ่มได้ควรใช้รูปแบบอื่นๆ เช่น เป็นพนักงานบริการบนเครื่องบิน เช่น Service Crew ซึ่งจะไม่มีข้อจำกัดทำให้มีความยืดหยุ่นมากกว่าลูกเรือ (Cabin Crew) ซึ่งจะต้องมีทักษะมาตรฐานในด้าน Safety Security ต้องผ่านการฝึกอบรม ความปลอดภัยการบิน แต่ในขณะเดียวกันจะต้องพิจารณาเรื่องจำนวนลูกเรือบนเครื่องบินแต่ละประเภทไม่ต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานกำหนด และการบินไทยเป็นแบบพรีเมียม การให้บริการ Full Service ต้องคำนึงถึงจุดนี้ด้วย

“ข้อมูลเรื่องลูกเรือที่ออกมานั้น บางคนก็ให้ความเห็นโดยรู้ไม่จริง ซึ่งมีผู้รู้จริงไม่มาก ซึ่งผมขอให้มีการสรุปภายในเป็นทางการ และจะอธิบายความหมายของลูกเรือให้เกิดความเข้าใจ ซึ่งในระยะสั้นยังไม่มีผลกระทบด้านลูกเรือแต่ในระยะยาวจะต้องหาวิธีการอื่นๆ เพื่อให้การบริหารจัดการลูกเรือมีความยืดหยุ่น” นายสุเมธกล่าว

ส่วนกรณีที่นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ให้การบินไทยทบทวนการขายเครื่องบินซึ่งเห็นว่าเครื่องบินแอร์บัส A 340-600 จำนวน 6 ลำ สภาพเครื่องบินยังใหม่สามารถใช้งานได้อีก ดังนั้นจึงให้การบินไทยพิจารณาปรับปรุงภายในและนำมาใช้งานต่อนั้น ขณะที่การเจรจาขายเครื่องบินยังติดเรื่องสัญญาขายที่ผู้ซื้อต้องการให้มีการซ่อมก่อนส่งมอบ นายสุเมธกล่าวว่า ขณะนี้การเจรจาขายเครื่องบินกับผู้ซื้อยังไม่ได้ข้อยุติ และคาดว่าจะต้องมีการพิจารณาทบทวนการขายกันใหม่


กำลังโหลดความคิดเห็น