xs
xsm
sm
md
lg

FAA หั่นความปลอดภัยการบิน ‘มาเลเซีย’ เหลือระดับ 2 เท่า ‘ไทย’

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ - สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) ลดระดับความปลอดภัยเดินอากาศเชิงพาณิชย์ของมาเลเซียลงสู่ขั้น 2 (category 2) เมื่อวานนี้ (11 พ.ย.) ซึ่งจะทำให้สายการบินแดนเสือเหลืองไม่สามารถเปิดเส้นทางบินใหม่ๆ ไปยังสหรัฐฯ ได้

การถูกลดเรตติ้งครั้งนี้ทำให้มาเลเซียมีฐานะเทียบเท่ากับไทย ซึ่งถูกลดอันดับลงมาอยู่ category 2 ตั้งแต่เดือน ธ.ค. ปี 2015 และแม้จะพยายามปรับปรุงมาตรฐานหลายๆ ด้านแต่ก็ยังไม่สามารถกลับขึ้นไปยัง category 1 ได้

ประเทศอื่นๆ ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ได้แก่ บังกลาเทศ, กานา และคอสตาริกา

อย่างไรก็ตาม การถูกหั่นเรตติ้งจะไม่ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินเดิมที่มีอยู่ โดยปัจจุบันสายการบินมาเลเซียที่ให้บริการเที่ยวบินไปยังสหรัฐฯ มีเพียงแอร์เอเชียเอ็กซ์ เส้นทางกัวลาลัมเปอร์-โฮโนลูลู โดยผ่านทางนครโอซากาของญี่ปุ่น

สำนักงานการบินพลเรือนมาเลเซีย (CAAM) ระบุว่า รู้สึกผิดหวังต่อการตัดสินใจของ FAA ซึ่งเป็นผลจากการประเมินครั้งล่าสุดเมื่อเดือน เม.ย. และเรียกร้องให้ FAA ทำการทบทวนเรตติ้งของมาเลเซียอีกครั้งภายในปีหน้า

FAA ชี้แจงว่า การที่มาเลเซียถูกลดอันดับมาอยู่ category 2 สะท้อนให้เห็นว่า CAAM ยังมีข้อบกพร่องอยู่อย่างน้อย 1 ด้าน เช่น ความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค, บุคลากรที่ได้รับการฝึกฝน, การบันทึกข้อมูล และ/หรือกระบวนการตรวจสอบ

ด้าน CAAM ยอมรับว่า “ในการปฏิบัติหน้าที่ควบคุมความปลอดภัยการบินอาจจะยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง และย้ำว่าผลการประเมินครั้งนี้ครอบคลุมบทบาทของ CAAM ในฐานะผู้ตรวจสอบการบินเท่านั้น”

นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮาหมัด แห่งมาเลเซีย ระบุว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียดของการที่มาเลเซียถูกลดอันดับครั้งนี้

“ถ้าสำนักงานการบินพลเรือนของเรามีข้อผิดพลาด เราก็จะมีมาตรการแก้ไขให้ดีขึ้น” มหาเธร์ ให้สัมภาษณ์

ผลจากการถูกจัดอยู่ใน category 2 จะทำให้สายการบินมาเลเซียไม่สามารถเพิ่มเที่ยวบินไปยังสหรัฐฯ และจะถูกตรวจสอบเข้มงวดเป็นพิเศษเมื่อไปถึงสนามบินของอเมริกา นอกจากนี้ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้รหัสเที่ยวบินแบบต่างตอบแทน (reciprocal code-sharing) กับสายการบินของสหรัฐฯ ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น