xs
xsm
sm
md
lg

บีทีเอสเร่งปรับปรุงอุปกรณ์และวิทยุสื่อสาร สายสีเขียวใต้ 8 สถานีเตรียมเปิดวิ่งปลายปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บีทีเอสแจงปรับปรุงระบบอาณัติสัญญาณ พร้อมติดตั้งตัวกรองสัญญาณเพิ่มที่ 35 สถานี และเสาสัญญาณ แก้ปัญหารถกระชากหรือกระตุกเกือบหมดแล้ว เผยช่วงหยุดยาว 27-30 ก.ค.นี้เร่งติดตั้งอุปกรณ์และปรับแต่งระบบวิทยุสื่อสาร รองรับการเดินรถส่วนต่อขยายสายสีเขียวใต้ทั้ง 8 สถานีเพื่อลดผลกระทบต่อผู้ใช้บริการ

นายอาณัติ อาภาภิรม ประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดการและกรรมการที่ปรึกษา บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส กล่าวว่า หลังจากที่บริษัทฯ มีปัญหารถไฟฟ้าขัดข้อง เนื่องจากระบบอาณัติสัญญาณในวันที่ 25-27 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น บริษัทฯ ได้ดำเนินการหลายขั้นตอน โดยบริษัทบอมบาดิเอร์ได้ส่งวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศเข้ามาดูแลแก้ปัญหาอย่างใกล้ชิด เริ่มจากการปรับเปลี่ยนระบบวิทยุสื่อสาร และได้ทำการย้ายคลื่นจาก 2400 ไปเป็น 2485-2490 MHz รวมทั้งติดตั้งตัวกรองคลื่นสัญญาณ (band pass filter) ที่มีความสามารถในการรับสัญญาณเฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้นที่ขบวนรถไฟฟ้าทั้ง 52 ขบวน จนขณะนี้ดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมด

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้เพิ่มการติดตั้งตัวกรองสัญญาณ (band pass filter) ที่สถานีรถไฟฟ้าทั้ง 35 สถานี และเสาสัญญาณตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าอีกด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการติดตั้งให้ครบทุกสถานี เพื่อลดผลกระทบที่จะเกิดขึ้นแก่ผู้โดยสารให้มากที่สุด

หลังจากที่ได้ดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์รวมทั้งปรับปรุงระบบซอฟต์แวร์แล้วพบว่าปัญหารถไฟฟ้าเกิดอาการกระชากหรือกระตุกหายไปจนเหลือไม่ถึง 5% และการที่เจ้าหน้าที่ควบคุมรถไฟฟ้าจะต้องขับด้วยระบบแมนวลซึ่งทำให้ขบวนรถเคลื่อนที่ล่าช้านั้นเกือบไม่มีเลย ซึ่งการขัดข้องนั้นน่าจะอยู่ในเกณฑ์ที่ผู้โดยสารยอมรับได้

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ บอมบาดิเอร์ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินการในเรื่องระบบอาณัติสัญญาณให้กับรถไฟฟ้าบีทีเอส มีแผนดำเนินการติดตั้งอุปกรณ์และปรับแต่งระบบเพื่อให้มั่นใจว่าระบบวิทยุสื่อสารที่ใช้ในการควบคุมการเดินรถไฟฟ้านั้นมีความเสถียรมากที่สุด เพื่อรองรับการให้บริการเส้นทางส่วนต่อขยายสายสีเขียวใต้ทั้ง 8 สถานี ได้แก่ สถานีปู่เจ้า สถานีช้างเอราวัณ สถานีโรงเรียนนายเรือ สถานีปากน้ำ สถานีศรีนครินทร์ สถานีแพรกษา สถานีสายลวด และสถานีเคหะฯ รวมระยะทาง 11 กิโลเมตรด้วย ซึ่งจะเปิดให้บริการในช่วงเดือนธันวาคม 2561 นี้

บริษัทฯ ได้ทำการจัดเก็บสถิติการเดินรถทุกขบวนที่วิ่งให้บริการเพื่อนำข้อมูลไปวิเคราะห์ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และนำไปแก้ไขในเวลากลางคืนหลังจากที่ปิดให้บริการแล้วเพื่อปรับแต่งระบบให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ซึ่งมีเวลาน้อยมากในการแก้ไขปัญหา บริษัทฯ จึงขอโอกาสในช่วงวันหยุดยาว ตั้งแต่วันที่  27-30 กรกฎาคมนี้ ในการปรับปรุงระบบซึ่งน่าจะเป็นช่วงที่เกิดผลกระทบต่อผู้ใช้บริการน้อยที่สุดหากมีข้อขัดข้องเกิดขึ้น และจะมีการปรับแต่งระบบให้มีความเสถียรสูงสุดในช่วงเวลาหลังจากนี้จนถึงปลายปีก่อนการเปิดให้บริการส่วนต่อขยายสมุทรปราการ

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ จะพยายามป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขัดข้อง หรือหากขัดข้องก็จะรีบดำเนินการแก้ไขให้เร็วที่สุดเพื่อลดผลกระทบต่อผู้ใช้บริการ

ด้านนายเกรกอรี่ อองจาลแบร์ท รองประธาน ระบบอาณัติสัญญาณควบคุมรถไฟประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และผู้อำนวยการจัดการ ประเทศไทย บอมบาร์ดิเอร์ ทรานสปอร์เทชั่น กล่าวว่า บริษัทฯ ได้เริ่มเข้ามาเป็นพันธมิตรกับบีทีเอสเมื่อ พ.ศ. 2550 สำหรับการปรับปรุงระบบอาณัติสัญญาณนั้นมีแนวทางในการดำเนินการ 2 วิธี

คือ ปิดการให้บริการและปรับปรุงระบบซึ่งเป็นวิธีที่ใช้กับระบบการให้บริการที่มีผู้โดยสารจำนวนน้อย อย่างที่สองคือ เปิดให้บริการตามปกติและปรับปรุงระบบในเวลากลางคืนและช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์สำหรับโครงการที่มีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก บริษัทฯ ได้ใช้วิธีการที่สอง เพื่อให้มีผลกระทบต่อผู้โดยสารน้อยที่สุด

ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนปรับปรุงระบบส่งข้อมูล (DTS) ซึ่งเป็นเครือข่ายหลักของระบบสัญญาณ ซึ่งเป็นเครือข่ายที่เชื่อมต่อระบบวิทยุ รถไฟ และรางสัญญาณเข้าด้วยกันเพื่อให้อุปกรณ์ทั้งหมดสามารถสื่อสารกันได้อย่างชัดเจนโดยไม่มีสัญญาณอื่นใดมารบกวน ซึ่งระบบส่งข้อมูล (DTS)  ได้ถูกนำมาใช้กันในหลายประเทศ นับได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีความปลอดภัยของระบบสูง (Cyber-security) และมีการป้องกันการรบกวนจากระบบอื่นๆ ระบบใหม่นี้จะทำให้การบริการมีความเสถียรตลอดทั้งสายปัจจุบันที่เปิดให้บริการแล้ว และส่วนต่อขยายที่กำลังจะเกิดขึ้น

ทั้งนี้ หลังจากที่ได้มีการปรับปรุงระบบแล้ว บริษัทฯ เชื่อมั่นว่าปัญหาขัดข้องจะน้อยลง รวมทั้งการกระชาก กระตุกที่เคยเกิดขึ้นก็จะน้อยลงหรือไม่มีเลย

“บริษัทฯ ได้เลือกใช้ช่องสัญญาณวิทยุที่เหมาะสมที่สุด ใช้ระบบ Bombardier CBTC ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก และให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก เราเข้าใจเป็นอย่างดีว่าการบริการที่ล่าช้านั้นทำให้ผู้โดยสารไม่ได้รับความสะดวก ซึ่งในระหว่างการปรับปรุงระบบก็อาจเกิดปัญหาขึ้นได้ หรือแม้กระทั่งหลังจากทำการทดสอบระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ยังมีโอกาสที่จะเกิดปัญหาขัดข้องได้บ้าง อย่างไรก็ดี บริษัทฯ จะพยายามดำเนินการเพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นแก่ผู้ใช้บริการให้มากที่สุด และหากเกิดปัญหาต่างๆ ขึ้นเราจะเร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร็วที่สุด เพื่อให้รถไฟฟ้าบีทีเอสสามารถกลับมาให้บริการได้อย่างปกติดังเดิม”


กำลังโหลดความคิดเห็น