xs
xsm
sm
md
lg

“อุตตม” โชว์ผลสำเร็จโรดโชว์อังกฤษ-ฝรั่งเศส เอกชนจ่อบุกลงทุนอีอีซีเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online“ อุตตม” โชว์ผลสำเร็จร่วมคณะนายกฯ โรดโชว์ที่อังกฤษ-ฝรั่งเศส นักลงทุนให้ความสนใจไทยแลนด์ 4.0 ตอบรับพร้อมลงทุนในพื้นที่อีอีซีจำนวนมาก หวังเชื่อมโยงสู่ภูมิภาค รับลูกนายกฯ จ่อตั้งคณะกรรมการพิเศษดูแลลงทุนจากต่างชาติ โฟกัสลงทุนขนาดใหญ่โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานเพื่อให้เกิดการเชื่อมโยงอย่างเป็นระบบ ด้าน Transdev จากฝรั่งเศสพร้อมจับมือซีพีลุยไฮสปรีดเทรนด์เชื่อม 3 สนามบิน

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงการเดินทางเยือนสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส 20-26 มิ.ย. ร่วมกับคณะนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมาว่า นับว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง โดยนักลงทุนทั้ง 2 ประเทศต่างให้ความสนใจต่อยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 โดยเฉพาะการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ทั้งโครงสร้างพื้นฐานและอุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่งการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ (สมาร์ทซิตี้) ได้รับความสนใจอย่างมากจากทั้ง 2 ประเทศ อย่างไรก็ตาม ล่าสุดนายกรัฐมนตรีได้มีแนวคิดที่จะให้ตั้งคณะกรรมการพิเศษในการดูแลการลงทุนจากต่างชาติเพื่อก่อให้เกิดการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อมโยงทั้งระบบ

“ในอีอีซีจะมีการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและอุตสาหกรรมเป้าหมาย แต่การลงทุนภาพรวมของประเทศจะต้องเชื่อมโยงกัน คณะกรรมการชุดนี้ก็จะมาพิจารณาซึ่งจะมีนายกฯ เป็นประธานและมีกระทรวงเศรษฐกิจเข้าร่วม โดยจะเน้นการดูแลโครงการลงทุนขนาดใหญ่โดยเฉพาะโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้อง โดยจะพิจารณาเป็นรายกรณีสามารถมาเจรจาได้” นายอุตตมกล่าว

สำหรับการโรดโชว์ที่อังกฤษ ได้พบปะนักลงทุนที่ Asia House ซึ่งมีสมาชิกประกอบด้วย บริษัทขนาดใหญ่ซึ่งจะได้นำนักลงทุน 15 บริษัทมาลงพื้นที่อีอีซีในเดือน ก.ค.นี้ รวมไปถึงการหารือร่วมกับผู้บริหารโรลส์-รอยซ์ (Rolls-Royce) ที่ได้หารือทิศทางอุตสาหกรรมอากาศยาน การขยายศูนย์ซ่อมบำรุงและผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน (MRO) ที่สนามบินดอนเมืองที่ร่วมมือกับการบินไทยและจะขยายไปสู่พื้นที่สนามบินอู่ตะเภา ฯลฯ โดยนักลงทุนอังกฤษภาพรวมสนใจอุตสาหกรรมการบิน โครงสร้างพื้นฐาน ธุรกิจการเงิน บริหารจัดการน้ำ สมาร์ทซิตี้

ขณะที่การหารือกับนักลงทุนจากฝรั่งเศส ทางบริษัททรานส์เดฟ (Transdev Group) อยู่ระหว่างการหารือกับเครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี) ที่จะจับมือในการร่วมประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ขณะเดียวกันยังสนใจพัฒนาระบบรางคู่ในไทยด้วย ขณะที่ POMA ก็จะจับมือกับล็อกซเล่ย์ (Loxley) ซึ่งได้ MOU ที่จะพัฒนาสมาร์ทซิตี้ มิตรผล และบริษัท Maguin และบริษัท Cristal Union เรื่องความร่วมมือในการผลิต Superfind alcohol สำหรับการผลิตยาและเครื่องสำอาง มิชลินสนใจที่จะตั้งสำนักงานใหญ่ภูมิภาคเอเชีย ยกเว้นจีนที่ไทย ฯลฯ

“นักลงทุนส่วนใหญ่มองไทยที่จะเป็นโอกาสที่จะเชื่อมโยงการลงทุนไปยังภูมิภาคอาเซียน อนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และการเชื่อมไปสู่จีน และอินเดีย ที่เป็นตลาดใหญ่ของโลกในอนาคต” นายอุตตมกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น