xs
xsm
sm
md
lg

บีทีเอสแจงเสียถี่ เหตุกำลังติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณสายสีเขียวใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“บีทีเอส” แจงขัดข้องถี่ เหตุกำลังติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณสายสีเขียวใต้ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ทำให้ถูกคลื่นวิทยุแทรกรบกวนระบบอาณัติสัญญาณหลักได้ง่าย ด้าน “อาคม” เรียกบีทีเอสหามาตรการดูแลผู้โดยสาร

รายงานข่าวแจ้งว่า กรณี รถไฟฟ้าบีทีเอส ระบบอาณัติสัญญาณในสายสีลมและสายสุขุมวิทขัดข้อง ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ (25 มิ.ย.) ทำให้ขบวนรถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำ ขบวนรถจะล่าช้าเฉลี่ย 15 นาที และกระทบไปยังขบวนต่อๆ ไป ส่งผลให้ผู้โดยสารจำนวนมากตกค้างตามสถานีต่างๆ โดยล่าสุดได้แก้ไขเรียบร้อยแล้วและการเดินรถกลับสู่สภาวะปกติเมื่อเวลา 10.03 น.นั้น ขณะที่ในช่วง 1-2 เดือนนี้พบว่าระบบบีทีเอสขัดข้องบ่อย กระทบต่อการเดินทางของประชาชนในช่วงเวลาเร่งด่วน ช่วงเช้าและเย็นอย่างมาก

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ระบบขนส่งมวลชนรถไฟฟ้าทุกระบบ ทั้งบีทีเอส แอร์พอร์ตเรลลิงก์ รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT จะต้องมีการรายงานการบริการทุกวัน ล่าสุดกรณีบีทีเอสเป็นเรื่องของระบบอาณัติสัญญาณ ซึ่งจะเรียกผู้บริหารบีทีเอสมาพุดคุยหาทางแก้ปัญหา ขณะนี้บีทีเอสอยู่ระหว่างจัดหารถขบวนใหม่เพิ่มเติม

ด้าน ดร.อาณัติ อาภาภิรม ประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดการ บีทีเอส กล่าวว่า สาเหตุที่ทำให้ระบบบีทีเอส ขัดข้องค่อนข้างบ่อยช่วงนี้เนื่องจากขณะนี้บีทีเอสอยู่ระหว่างติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณส่วนต่อขยาย รถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ซึ่งระบบยังไม่เสร็จ และยังไม่มีการปรับจูน ประกอบกับ ตลอดเส้นทางของบีทีเอส สายสีลม และสายสุขุมวิท มีตึกสูงอยู่ขนาบข้างซึ่งจะมีการส่งคลื่นสัญญาณต่างๆ ทั่วไป ทั้งวิทยุสื่อสาร สัญญาไวไฟ อินเทอร์เน็ตจากตึกสูงทำให้อาจทำให้มีคลื่นสัญญาณแทรกรบกวนระบบหลักของบีทีเอสได้

ทั้งนี้ บีทีเอสไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อพบปัญหาได้พยายามหาทางแก้ปัญหาร่วมกับซัปพลายเออร์ และเร่งติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณของสายสีเขียวใต้ให้เสร็จโดยเร็ว ขณะที่ระบบรถไฟฟ้ามีมาตรฐานความปลอดภัยสูงเมื่อถูกคลื่นรบกวนระบบจะหยุดอัตโนมัติ ที่ผ่านมาเมื่อต้องวิ่งผ่านช่วงที่ถูกคลื่นแทรกเข้ามามากๆ ระบบอัตโนมัติจะตัดและปรับเป็นการขับด้วยระบบ manual จนกว่าจะพ้นจุดนั้นแล้วระบบจะกลับมาวิ่งอัตโนมัติซึ่งอาจทำให้ขบวนรถวิ่งช้าลง

อย่างไรก็ตาม หากบนชานชาลามีผู้โดยสารจำนวนมากจะกั้นไม่ให้ขึ้นไปเพื่อความปลอดภัยสูงสุด โดยในช่วงบ่ายวันนี้ (25 มิ.ย.) จะหารือร่วมกับกระทรวงคมนาคมเพื่อรายงานปัญหาและหามาตรการในการดูแลผู้โดยสารในกรณีที่เกิดเหตุขัดข้องขึ้นมาอีก และหลังจากนี้ปัญหาจะค่อยๆ ลดลงแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...