xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เร่งแก้ปัญหาสับปะรดราคาตก ดึงห้างซื้อ-ดันทำอาหารสัตว์-เร่งส่งออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” แก้ปัญหาสับปะรดราคาตกต่ำ ดึงห้าง-ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ-ตลาดต้องชม ช่วยซื้อไปจำหน่ายให้ผู้บริโภค ดันผลผลิตที่ด้อยคุณภาพไปทำเป็นอาหารสัตว์ พร้อมหาทางเพิ่มยอดส่งออกไปรัสเซีย ล่าสุดดึง “บางจาก” ช่วยซื้อนำไปผลิตแปรรูปเป็นของแจกในปั๊ม

นายวิชัย โภชนกิจ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้หารือร่วมกับหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง และสมาคมชาวไร่สับปะรดไทย เพื่อแก้ไขปัญหาราคาสับปะรดตกต่ำ โดยจะเร่งระบายผลผลิตส่วนเกินไปสู่ตลาดภายในประเทศ โดยจะร่วมมือกับห้างค้าส่งค้าปลีกสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ตลาดต้องชม และอื่นๆ เพื่อนำสับปะรดไปจำหน่ายให้กับผู้บริโภค และในส่วนของสับปะรดที่ไม่ได้คุณภาพ จะเร่งระบายเข้าสู่อุตสาหกรรมอาหารสัตว์ ซึ่งน่าจะช่วยดึงผลผลิตส่วนเกินออกได้ประมาณวันละ 2-3 พันตัน และจะเร่งขยายการส่งออกไปยังตลาดใหม่ๆ ทดแทนตลาดสหภาพยุโรป (อียู) ที่ชะลอตัว หลังจากถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) โดยจะเจรจากับรัสเซีย เพื่อให้เพิ่มการนำเข้าเป็นพิเศษด้วย

“ตอนนี้ราคาสับปะรดยังไม่น่าพอใจ โดยโรงงานสับปะรดรับซื้อประมาณกิโลกรัม (กก.) ละ 2-3 บาท เพราะโรงงานมีปัญหาสต๊อกเยอะ กำลังผลิตเต็มตัว และส่งออกก็ไม่ค่อยดี โดยการส่งออก 4 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-เม.ย.) ส่งออกได้ 1.6 แสนตัน ลดลงถึง 20% เพราะตลาดส่งออกมีปัญหา ทำให้โรงงานเพิ่มกำลังการผลิตได้ยาก โดยสามารถรับซื้อได้ประมาณวันละ 7-8 พันตัน จากผลผลิตที่ออกมาวันละ 1 หมื่นตัน ถือว่ายังเกินอยู่ จึงต้องหาทางระบายออกไปทางอื่น” นายวิชัยกล่าว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดได้รับความร่วมมือจากบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่จะเข้ามาช่วยรับซื้อสับปะรดจากเกษตรกรในพื้นที่ 3 จังหวัด ได้แก่ ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี และราชบุรี จำนวน 200 ตัน เพื่อนำไปแปรรูปเป็นสับปะรดกวนบรรจุซองประมาณ 1.5 ล้านซอง เพื่อนำไปเป็นของแจกให้กับผู้ที่มาเติมน้ำมันในสถานีบริการน้ำมัน คาดว่าจะช่วยเหลือเกษตรกรได้กว่า 1 พันครัวเรือน

ทั้งนี้ คาดว่าไม่น่าจะเกินสิ้นเดือน ก.ค. 2561 สถานการณ์สับปะรดน่าจะคลี่คลายลงได้ เพราะขณะนี้เหลือผลผลิตสับปะรดในท้องตลาดอีกประมาณ 20% จากผลผลิตรวม 1.9 ล้านตัน จึงอยากจะขอฝากไปยังโรงงานผลิต ให้ช่วยรีบรับซื้อ เพราะหากผลผลิตหมด ก็จะไม่มีสับปะรดแล้ว

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บางจากได้ร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ในการช่วยเหลือเกษตรกรมาโดยตลอด โดยก่อนหน้านี้ ก็ได้เข้าไปรับซื้อสับปะรดจากเกษตรกรในภาคตะวันออกจำนวน 70 ตัน เพื่อนำไปเป็นของแจกในปั๊มที่จังหวัดระยอง และกำลังจะซื้ออีก 200 ตัน ซึ่งบางจากยินดีที่จะช่วยเหลือเกษตรกร โดยที่ผ่านมา ก็มีการซื้อผลผลิตจากเกษตรกรต่อเนื่อง ทั้งข้าว ไข่ไก่ มะนาว กระเทียม หอมแดง สับปะรดและกล้วย เป็นต้น เพื่อมาทำเป็นของสมนาคุณ ทั้งรูปแบบผลผลิตโดยตรงและแปรรูป


กำลังโหลดความคิดเห็น...