xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” เปิดเว็บ “ของดีทั่วไทย” คัด 100 สินค้ากรี๊ดสลบให้คนเลือกซื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” เปิดตัวเว็บไซต์ “ของดีทั่วไทย” ช่วยผู้ประกอบการรายย่อยและเอสเอ็มอีค้าขายออนไลน์ เผยได้คัดสินค้ากรี๊ดสลบ 100 รายการเป็นสินค้าดีเด่นของแต่ละจังหวัดมาให้คนเลือกซื้อ ส่วนสเต็ปต่อไปเตรียมดันขายในไทยเทรดชอป เปิดตัวออกสู่ตลาดต่างประเทศ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการเปิดกิจกรรม e-Commerce : Big Bang วิถีการค้าไทย สู่วิถีออนไลน์ วันที่ 17 พ.ค. ว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เปิดตัวเว็บไซต์ของดีทั่วไทย (www.kongdeetourthai.com) เพื่อเป็นช่องทางในการช่วยเหลือและพัฒนาให้ผู้ประกอบการรายย่อย ขนาดกลางและเล็ก (MSMEs) ได้มีโอกาสในการค้าขายออนไลน์ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้มีพื้นที่สำหรับผู้ประกอบการได้มีโอกาสในการจำหน่ายสินค้าขายออกสู่ตลาดได้ทั้งประเทศ แทนที่จะขายได้เพียงในพื้นที่หรือแหล่งผลิต

ทั้งนี้ ภายใต้เว็บไซต์ของดีทั่วไทย มีผู้ประกอบการที่นำสินค้าเข้ามาจำหน่ายแล้วเป็นจำนวนมากจากทั่วประเทศ โดยในจำนวนนี้จะมีการคัดเลือกสินค้าดีและสินค้าเด่นจากทั่วประเทศขึ้นมาเป็นสินค้าไฮไลต์ก่อนประมาณ 100 รายการ ซึ่งต้องเป็นสินค้าดีและเด่นจริงๆ เป็นสินค้าระดับพรีเมียมที่ผ่านการตรวจสอบและรับรองคุณภาพมาแล้ว และจะทำการคัดสินค้าเด่นให้เพิ่มขึ้นในระยะต่อไป

“ผมอยากให้มีสินค้าที่เรียกว่ากรี๊ดสลบ เปิดดูแล้วกรี๊ดเลย อยากซื้อเลย แบบว่า อยากกินของดีที่จังหวัดนั้น จังหวัดนี้ก็มาเลือกซื้อได้เลย ซึ่งตอนนี้ผมให้คัดเลือกออกมาก่อนประมาณ 100 รายการ ต่อไปถ้ามีตัวไหนดีอีกก็จะเพิ่มเป็นสินค้าเด่นเข้ามาเรื่อยๆ และจากนั้นจะผลักดันสินค้าเด่นเหล่านี้ให้เข้าไปจำหน่ายในเว็บไทยเทรดชอป เพื่อสร้างโอกาสในการส่งออกไปขายต่างประเทศต่อไป” นายสนธิรัตน์กล่าว

นางกุลณี อิศดิศัย อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า สำหรับสินค้าเด่นที่คัดเลือกขึ้นมา พื่อแนะนำให้ผู้ที่เข้าชมเว็บไซต์เลือกซื้อ เช่น ศิลาดลเชียงใหม่, เรือหางแมงป่อง จำลองไม้ แม่วัน เคยไปโชว์งาน Expo ที่ญี่ปุ่น, กะลามะพร้าวห้างฉัตร ลำปาง, ข้าวแต๋น ลำปาง เป็นของที่ระลึก APEC, ธูปหอมทองตะนาว อุทัยธานี, เซรามิก ชวนหลง ลำพูน เคยออกงานของศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศที่ฝรั่งเศส, เซรามิกอารมณ์ดี ลำปาง ขายที่สนามบินสุวรรณภูมิ, ปั้นดินเผา ชะปะ, ตุ๊กตา จ.น่าน ท่า I Love You, ตุ๊กตาบ้านลวงเหนือ ดอยสะเก็ด เชียงใหม่, ผ้าลำพูน เป็นต้น

ส่วนสินค้าเด่นอื่นๆ เช่น ครามสกล, ผ้าบาติก ร้านเดอนารา ปัตตานี, หนังปลากะพงขาวทอดกรอบ ของกลุ่มเกาะยอ ในจังหวัดสงขลา, น้ำแร่ เมืองนอง, ทุเรียนหมอนทองภูเขาไฟ จังหวัดศรีสะเกษ, ขนมหม้อแกงแม่ปิ่น จังหวัดเพชรบุรี, ร้านอาทิตยาปลาทูก้างนิ่ม, ขนมแม่เอย, บานานาโซไซตี้ เป็นแบรนด์กล้วยตาก, เอ็ม เอ็ม โมจิ จากจังหวัดนครสวรรค์ และวุ้นเส้นท่าเรือ ของจังหวัดกาญจนบุรี เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...