xs
xsm
sm
md
lg

JD.com อี-คอมเมิร์ซ ยักษ์ใหญ่จากจีน บินตรงเซ็น MOU ผนึกพันธมิตรควีน โฟรเซ่น ฟรุต ส่งออกทุเรียนขยายตลาดในจีน หวังช่วยเกษตรกรไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นางสาวกาญจนา แย้มพราย ประธานกรรมการบริหารบริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด กล่าวว่า “อย่างที่ทราบกันดีว่า ประเทศจีนถือเป็นประเทศที่มีศักยภาพ และทุเรียนถือเป็นผลไม้ยอดนิยมในหมู่ชาวจีนเป็นอย่างมาก โดยมีการนำมาปรุงอาหารและแปรรูปเป็นเมนูต่างๆ มากมาย อาทิ โจ๊ก พิซซ่า ซาลาเปา ชาบู เป็นต้น จึงเป็นที่มาของความร่วมมือกับพันธมิตร อี-คอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่จากประเทศจีนอย่าง บริษัท Beijing Jingdong Century Trade จำกัด หรือ JD.com ซึ่งนับว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้ทุเรียนแช่แข็งของไทยได้ขยายสู่ตลาดจีนมากยิ่งขึ้นผ่านแพลตฟอร์ม อี-คอมเมิร์ซ โดยก่อนหน้านี้ ได้มีการจำหน่ายผ่านทาง แอปพลิเคชัน JD ซึ่งได้ผลตอบรับดีมาก มียอดจำหน่ายถึง 2,500 ตัน ภายใน 3 เดือน (ตุลาคม - ธันวาคม 2561) อีกทั้งยังมีความต้องการสินค้าและปริมาณการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก

โดย บริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด ได้ตั้งเป้าส่งออกทุเรียนแช่แข็งและแปรรูปมากกว่า 10,000 ตัน ภายในสิ้นปี ปี 2561 โดยคาดการณ์ว่า การส่งออกทุเรียนแช่แข็งจะเติบโตถึง 80% โดยเป็นทุเรียนสด 60% และแช่แข็ง 20% นอกจากนี้ ทางบริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด ยังได้ลงนามเซ็นสัญญาร่วมกับเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียน 50 แปลง ที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้ความมั่นใจกับเกษตรกร ว่า ทางบริษัทยินดีรับซื้อสินค้าทั้งหมด เนื่องจากในอดีต การส่งออกทุเรียนสด มักพบปัญหาเรื่องอายุการเก็บรักษาสินค้า ทำให้ราคาทุเรียนตกต่ำ และล้นตลาด ซึ่งวันนี้การแปรรูปทุเรียนแช่แข็งตอบโจทย์ และทำให้สามารถส่งออกทุเรียนได้ตลอดทั้งปี สามารถรับซื้อทุเรียนได้ไม่จำกัดและให้ราคาสูงเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรได้อีกทาง”
กาญจนา แย้มพราย (ขวา) ประธานกรรมการบริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด
เย่ เว่ย (Ye Wei) ประธานกรรมการ บริษัท Beijing Jingdong Century Trade จำกัด ในเครือ JD.com กล่าวว่า “ยินดีที่ได้ร่วมมือกับ บริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด ซึ่งเป็นผู้ส่งออกที่มีระบบการทำงานที่ชัดเจน อีกทั้งสินค้าทุเรียนแช่แข็ง รวมถึงทุเรียนแปรรูปอื่นๆ มีคุณภาพสูงมาก ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดในประเทศจีนที่มีประชากรสูงกว่า 1,400 ล้านคน ซึ่งเป็นลูกค้าของ JD.com ถึง 300 ล้านคน จึงเป็นเหตุผลของความร่วมมือในครั้งนี้
กาญจนา แย้มพราย ประธานกรรมการบริษัท ควีน โฟรเซ่น ฟรุต จำกัด
โดยมีการเซ็นสัญญาปีต่อปี และมีแผนนำเข้าผลไม้ชนิดอื่นจากประเทศไทย เช่น มังคุด ลำไย และ มะพร้าว ด้วยเช่นกัน เนื่องจากได้รับความนิยมจากชาวจีนค่อนข้างมาก การจำหน่ายบนแพลตฟอร์มของ JD.com ไม่เน้นปริมาณแต่เน้นคุณภาพและบริการที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ยอดขายผลไม้สด และผลไม้แช่แข็งเพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่าตัวในทุกปี โดยบริษัทวางเป้าหมายว่าในอนาคตจะทำการค้าระหว่างไทย - จีน ผ่านแพลตฟอร์ม อี-คอมเมิร์ซของ JD.com ให้เพิ่มขึ้นมากกว่า 25% ของมูลค่าการค้าทั้งหมดจากทั้งสองประเทศ”
ไอศกรีมทุเรียน
ทุเรียนแช่แข็ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...