xs
xsm
sm
md
lg

อคส.ให้เช่าที่เก็บสินค้าเอื้อค้าออนไลน์ พร้อมเดินหน้าขายข้าวถุงผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อคส.เดินหน้าทำธุรกิจ เตรียมเปิดให้บริการเช่าที่เก็บสินค้าเอื้อคนค้าขายออนไลน์และผู้ประกอบการทั่วไป มั่นใจตอบโจทย์นโยบายรัฐส่งเสริมอีคอมเมิร์ซ เหตุช่วยลดต้นทุน ไม่ต้องสต๊อกสินค้า แค่รับคำสั่งซื้อแล้วส่งต่อมาที่ อคส.ก็จะจัดการแพกและจัดส่งให้ลูกค้าได้ทันที คาดเริ่มไตรมาส 3 ปีนี้ เผยยังเร่งสร้างรายได้จากการขายข้าวถุง อคส. ล่าสุดส่งป้อนร้านค้าธงฟ้าประชารัฐกว่า 200 แห่ง เล็งทาบร้านค้าส่ง ค้าปลีกรายใหญ่ช่วยขายเพิ่มด้วย

นายไพศาล เตี๋ยวงษ์สุวรรณ์ รองผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยถึงแผนการหารายได้ให้องค์กรว่า ขณะนี้ อคส.ได้จัดทำแผนเพิ่มรายได้ โดยจะใช้ประโยชน์จากคลังสินค้าที่มีอยู่ จะทำการปรับปรุงคลังสินค้าที่ราษฎร์บูรณะให้เป็นสถานที่เก็บสินค้าสำหรับผู้ประกอบการที่ค้าขายออนไลน์ หรือผู้ประกอบการทั่วไปที่ต้องการหาสถานที่เก็บสินค้าก่อนการจำหน่าย ซึ่งสินค้าที่จะนำมาฝากเก็บจะเป็นสินค้าที่สั่งเข้ามาจากต่างประเทศ หรือผลิตโดยโรงงานก็ได้ อคส.พร้อมที่จะให้บริการไปรับและนำมาเก็บไว้ในสต๊อกให้

ทั้งนี้ หลังจากที่เก็บในสต๊อกแล้ว หากผู้ค้าออนไลน์ หรือผู้ประกอบการที่นำมาฝากเก็บ ขายสินค้าได้ก็ให้แจ้งข้อมูลมายัง อคส. จะจัดการหีบห่อและจัดส่งไปยังลูกค้าให้ทันที ซึ่งต่อไปจะมีการจัดทำระบบเชื่อมโยงข้อมูลระหว่างผู้ที่มาใช้บริการกับ อคส. ซึ่งอาจจะทำผ่านแอปพลิเคชันก็ได้ คาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ประมาณไตรมาส 3 ของปีนี้

“เป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ จากเดิม อคส.จะให้เช่าคลังสินค้าเพียงอย่างเดียว แต่ตอนนี้จะเป็นการต่อยอดการให้บริการ ผมยกตัวอย่างให้เห็นชัดๆ คนที่ขายของออนไลน์ ถ้าสั่งสินค้ามาจากต่างประเทศก็ใช้บริการเราได้ เราจะไปรับสินค้าให้แล้วเอามาเก็บที่คลัง หรือจะให้ไปรับจากโรงงานก็ได้ จากนั้นคนขายก็ขายไป ขายได้แล้วส่งคำสั่งซื้อมาที่เรา จากนั้นเราก็จะแพกแล้วส่งให้ โดยขณะนี้กำลังเจรจากับเคอรี่ และไปรษณีย์ไทยให้เข้ามาเปิดสาขาในคลังสินค้าด้วย” นายไพศาลกล่าว

นายไพศาลกล่าวว่า สำหรับการเพิ่มรายได้จากการจำหน่ายข้าวสารบรรจุถุงยี่ห้อ อคส. มีแผนที่จะกระจายข้าวสารบรรจุถุงเข้าไปจำหน่ายในร้านค้าธงฟ้าประชารัฐเพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันมีจำหน่ายแล้วประมาณ 200 ร้าน ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งหลังจากทดลองตลาดตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมาพบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะข้าวของ อคส.เป็นข้าวคุณภาพดี คนซื้อไปแล้วชอบ ทำให้สินค้าขายดีมาก โดยข้าวขาวถุง 5 กิโลกรัม (กก.) ถุงละ 100 บาท ข้าวหอมมะลิถุง 5 กก. ถุงละ 210 บาท และถุง 1 กก. ถุงละ 39 บาท

“กำลังจะเพิ่มจำนวนร้านค้าธงฟ้าประชารัฐที่ขายข้าวถุง อคส.ให้เป็น 400 ร้าน ส่วนที่ขยายมากไม่ได้เพราะเราทำเอง จัดส่งเอง ทำให้ขยายไวไม่ได้ แต่ต่อไปจะขยายแน่ และยังมีแผนที่จะเจรจากับซีเจซูเปอร์มาร์เกต และร้านยี่ปั๊ว ซาปั๊ว ที่อยู่ในต่างจังหวัด และอำเภอต่างๆ ให้เข้ามาช่วยรับสินค้าและจัดส่งให้ ซึ่งหากทำได้ก็จะทำให้ข้าวถุง อคส.มีช่องทางการจำหน่ายเพิ่มขึ้น และเพิ่มรายได้ให้ อคส.มากขึ้น” นายไพศาลกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...