xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ฟันไม่เลี้ยง จับส่งตำรวจดำเนินคดี ฐานโกงบรรจุก๊าซหุงต้ม โกงตาชั่งซื้อยางพาราเกษตรกร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” ส่งสายตรวจชั่งตวงวัดออกตรวจสอบโรงงานบรรจุก๊าซ พบโกงน้ำหนักจริง จับกุมตัวส่งดำเนินคดีทันที มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ พร้อมส่งทีมตรวจการรับซื้อยางพาราด้วย พบโกงเครื่องชั่ง จับส่งดำเนินคดีเช่นกัน

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้จัดส่งนายตรวจชั่งตวงวัด ออกตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจากประชาชนว่าได้ซื้อก๊าซหุงต้มจากโรงงานผู้บรรจุในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี เพื่อนำไปจำหน่ายและได้ทำการชั่งทดสอบน้ำหนัก ปรากฏว่าน้ำหนักก๊าซหุงต้มไม่ตรงตามที่แสดงไว้ จึงได้ไปตรวจสอบและพบว่าโรงบรรจุก๊าซหุงต้ม 1 แห่ง ใน อ.เมืองฯ จ.กาญจนบุรี มีการบรรจุก๊าซไม่ตรงตามที่ระบุไว้จริง โดยตรวจ 38 ถัง พบถูกต้องเพียง 5 ถัง อีก 33 ถังน้ำหนักขาดไปประมาณ 1 กิโลกรัม ซึ่งได้ทำการจับกุมตัวผู้กระทำผิดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรีดำเนินคดีแล้ว

สำหรับความผิดของการกระทำดังกล่าว เป็นความผิดตามมาตรา 84 ของ พ.ร.บ.ชั่งตวงวัด พ.ศ. 2542 ที่ระบุว่า ผู้บรรจุใดบรรจุสินค้าหีบห่อโดยรู้ว่าปริมาณของสินค้าที่บรรจุในหีบห่อไม่ถูกต้องตามที่แสดงไว้ ซึ่งน่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และคดีนี้ ไม่สามารถเปรียบเทียบปรับได้ ต้องส่งดำเนินคดี

ทั้งนี้ กรมฯ ได้กำชับให้ศูนย์ชั่งตวงวัดและสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ สอดส่องพฤติกรรมของผู้บรรจุก๊าซหุงต้มทุกราย หากตรวจพบจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับผู้บริโภค ส่วนประชาชน หากพบเห็นและไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการ หรือพบเห็นการถูกเอารัดเอาเปรียบเกี่ยวกับสินค้าหีบห่อหรือสงสัยว่าจะได้รับสินค้าหีบห่อไม่เต็มจำนวนตามที่จ่ายเงินซื้อไป สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ศูนย์ชั่งตวงวัดและสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ

นายบุณยฤทธิ์กล่าวว่า กรมฯ ยังได้ส่งนายตรวจชั่งตวงวัดออกตรวจสอบเรื่องร้องเรียนจากชาวสวนยางที่ได้ร้องเรียนเข้ามาว่าถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ประกอบการรับซื้อยางพาราในพื้นที่ จ.นครพนม และ จ.ตราด โดยได้ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการรับซื้อยางพาราที่ถูกร้องเรียนใน ต.โพนแพง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม และตรวจสอบผู้ประกอบการรับซื้อยางพาราที่ถูกร้องเรียนใน ต.บางปิด อ.แหลมงอบ จ.ตราด พบผู้ประกอบการมีพฤติกรรมใช้เครื่องชั่งสปริงพิกัด 60 กิโลกรัม ที่ถูกดัดแปลงแก้ไขเครื่องชั่งเพื่อเอาเปรียบเกษตรกรจริง โดยได้จับกุมและส่งตัวดำเนินคดีในข้อหาใช้เครื่องชั่งที่มีการทำลายเครื่องหมายคำรับรอง แล้วกระทำการใดๆ ทำให้เครื่องชั่งแสดงน้ำหนักผิดเกินกฎหมายกำหนด โดยมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี และปรับไม่เกิน 1.2 แสนบาท

“กรมฯ ขอฝากเตือนเกษตรกรชาวสวนยางและผลิตสินค้าเกษตร ให้ชั่งทดสอบน้ำหนักสินค้าก่อนขาย เพื่อป้องกันการโดนเอาเปรียบ หรือหากพบเห็นการเอารัดเอาเปรียบ หรือสงสัยว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมในการขายสินค้า ให้แจ้งศูนย์ชั่งตวงวัดและสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดทั่วประเทศ หรือแจ้งสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ทันที” นายบุณยฤทธิ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...