xs
xsm
sm
md
lg

บี.กริม เพาเวอร์เอาจริง ! ลั่นยื่นขายไฟSPP Hybrid300เมกะวัตต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


บี.กริม เพาเวอร์เตรียมยื่นขายไฟโครงการSPP Hybrid Firm ทั้งหมด 300เมกะวัตต์ คาดได้รับเลือกกว่า 25%ที่เสนอไป รวมทั้งมองโอกาสเข้าไปลงทุนโรงไฟฟ้าในอาเซียนรวม 2.5พันเมกะวัตต์ แย้มปี61 มีกำไรโตก้าวกระโดดจากโรงไฟฟ้าSPPใหม่3โรงและโซลาร์ราชการและสหกรณ์ เผยจ่อซื้อกิจการโรงไฟฟ้าในไทยและภูมิภาคนี้ 3-5โรงๆละ100-500เมกะวัตต์คาดชัดเจนปีหน้า

นางปรียนาถ สุนทรวาท ประธานเจ้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด(มหาชน) (BGRIM)เปิดเผยว่าบริษัทมีความพร้อมที่จะยื่นเสนอขายไฟโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนแบบ SPP Hybrid Firm กำลังผลิตโรงละ10-50เมกะวัตต์ ที่รัฐเปิดรับซื้อรวม 300เมกะวัตต์ในปีนี้ โดยบริษัทจะยื่นเสนอขายไฟทั้ง300เมกะวัตต์ คาดว่าจะได้รับเลือกไม่ต่ำกว่า 25%ของทั้งหมด ซึ่งบริษัทได้มีการเตรียมพร้อมพื้นที่ตั้งโรงไฟฟ้า โดยจะลงนามสัญญาซื้อที่ดินทันทีที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 30แปลง ราวเกือบ 1หมื่นไร่ และจับมือกับพันธมิตรที่มีความชำนาญด้านโรงไฟฟ้าชีวมวล

นอกจากนี้บริษัทยังสนใจยื่นเสนอขายไฟโครงการVSPP Semi-Hybrid ด้วย เช่นเดียวกับโครงการโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงขยะอุตสาหกรรม ที่อยู่ระหว่างการศึกษา คาดว่าจะลงนามสัญญาร่วมทุนโรงไฟฟ้าขยะอุตสาหกรรมขนาดเล็กที่มีสัญญาซื้อขายไฟแล้ว(PPA)ได้ภายในปีนี้

ส่วนในต่างประเทศ บริษัทมีการศึกษาความเป็นไปได้ที่จะลงทุนโรงไฟฟ้าในอาเซียนรวม 2.5พันเมกะวัตต์ไม่รวมไทย ได้แก่ทั้งลาว กัมพูชา มาเลเซีย ฟิลิปินส์ และเวียดนามทั้งนี้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายมีกำลังการผลิตไฟฟ้าครบ 5,000 เมกะวัตต์ในอีก5ปีจากปัจจุบันมีกำลังผลิตที่จ่ายไฟแล้ว 1,646 เมกะวัตต์ โดยบริษัทอยู่ระหว่างอยู่ระหว่างการเจรจาและสรุปรายละเอียดข้อตกลงร่วมทุนในโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ที่มาเลเซีย ขนาดกำลังผลิต180 เมกะวัตต์ คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วไปนี้ บริษัทศึกษาความเป็นไปได้โรงไฟฟ้าโซลาร์รู้ฟท็อปที่ฟิลิปปินส์ ส่วนลาวมองโอกาสลงทุนโรงไฟฟ้าพลังน้ำเพิ่มเติม

สำหรับผลการดำเนินงานในปี2561 บริษัทจะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าใหม่เพิ่มขึ้นอีก 25%จากโรงไฟฟ้าSPPใหม่3โรง คิดเป็นกำลังผลิตรวม 399เมกะวัตต์ที่จะทยอยจ่ายไฟเชิงพาณิชย์ และโรงไฟฟ้าโซลาร์กับองค์การทหารผ่านศึกและสหกรณ์รวม 36เมกะวัตต์ที่จะทยอยจ่ายไฟในช่วงปลายปี61 รับรู้รายได้เต็มปีถัดไปโรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำแจ1 ในลาว15เมกะวัตต์

ด้านนายนพเดช กรรณสูตร ประธานเจ้าที่บริหารด้านการเงิน บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า ในปลายปีนี้บริษัทเตรียมออกหุ้นกู้อีก3,000-5,000 ล้านบาทเพื่อคืนหนี้เงินกู้ ช่วยลดต้นทุนทางการเงินลง อายุหุ้นเงินกู้ 3-15ปีเพื่อให้สอดกับอายุสัญญาขายไฟ(PPA) และในต้นปีหน้าจะทำเครดิตเรตติ้งองค์กรด้วย

บริษัทยังเจรจาซื้อกิจการโรงไฟฟ้าในไทยและอาเซียน 3-5โรงๆละ100 -500 เมกะวัตต์ คาดว่าปีหน้าจะมีความชัดเจนราว3โครงการโดยแหล่งเงินทุนจะมาจากวงเงินกู้เอดีบี 250บ้านเหรียญสหรัฐและสถาบันการเงินไทยที่อนุมัติวงเงินแล้ว 1พันล้านบาทและอยู่ระหว่างการเจรจาเพิ่มวงเงินอีก 1-2พันล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...