xs
xsm
sm
md
lg

EEP จ่อเข้าตลาดหุ้นปีหน้า รุกโรงไฟฟ้าในญี่ปุ่น-อินโดฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


อีสเทิร์น เอเนอร์จี้ พลัสจ่อเข้าตลาดหุ้นปีหน้า หวังระดมทุนเพื่อขยายโรงไฟฟ้าขยะแบบ RDF และชีวมวลทั้งในและต่างประเทศ เผยเตรียมรุกโรงไฟฟ้าขยะในอินโดนีเซียและโรงไฟฟ้าชีวมวลที่ญี่ปุ่น

นายคณพศ นิจสิริภัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีสเทิร์น เอเนอร์จี้ พลัส จำกัด (EEP) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ในบริษัทราชบุรี-อีอีพี รีนิวเอเบิ้ล เอนเนอร์จี้ ที่ดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าจากขยะแบบ RDF ขนาด 9.9 เมกะวัตต์ ที่แพรกษาใหม่ จังหวัดสมุทรปราการ เปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ปีหน้า โดยได้ตั้งบริษัทหลักทรัพย์เอเซีย พลัสเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ซึ่งเงินที่ได้จากการขายหุ้น IPO จะใช้ในการขยายธุรกิจโรงไฟฟ้าขยะแบบ RDF และโรงไฟฟ้าชีวมวลทั้งใน และต่างประเทศ

ทั้งนี้ บริษัทได้รับการติดต่อให้เข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงขยะแบบ RDF ที่ประเทศอินโดนีเซีย ขนาดกำลังการผลิต 22 เมกะวัตต์ และ 26 เมกะวัตต์ มีอัตรารับซื้อไฟฟ้าที่ 18.77 เซ็นต์/หน่วย หรือคิดเป็นหน่วยละ 6 ใช้เงินลงทุนเมกะวัตต์ละ 130-140 ล้านบาท คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในปีนี้

นอกจากนี้ยังศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนธุรกิจไฟฟ้าชีวมวลขนาด 40 เมกะวัตต์ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยโครงการนี้มีสัญญาซื้อไฟฟ้า (PPA) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งบริษัทจะเข้าไปซื้อสัญญา PPA ดังกล่าว รวมทั้งหาพันธมิตรท้องถิ่นด้วย โดยบริษัทจะถือหุ้นใหญ่ 80% และวัตถุดิบจะเป็นเชื้อเพลิงชีวมวลอัดเม็ด (wood pellet)

ส่วนการลงทุนในไทย บริษัทได้ยื่นขายไฟภายใต้โครงการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะชุมชนจากกลุ่มผู้ผลิตรายเล็กมาก (VSPP) ที่เคยประกาศรับซื้อไฟ 80 เมกะวัตต์ อัตราค่าไฟรับซื้อแบบ FiT ที่ 5.8 บาท/หน่วย โดยได้เสนอขายไฟโครงการโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงขยะ RDF จำนวน 3 โครงการที่แพรกษาใหม่ จังหวัดสมุทรปราการ มีกำลังการผลิต 3 เมกะวัตต์ 2 โครงการ และอีกโครงการมีกำลังการผลิตไฟ 9.9 เมกะวัตต์ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอประกาศจากกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้โครงการเดินหน้า หากบริษัทได้รับเลือกก็จะดำเนินการก่อสร้างในปีหน้าและจ่ายไฟเข้าระบบได้ในปี 2562

นอกจากนี้ บริษัทยังมองโอกาสเข้าซื้อโรงไฟฟ้าชีวมวลที่ไม่สามารถดำเนินการได้แต่มีใบอนุญาตซื้อขายไฟฟ้า (PPA) เพื่อมาปรับปรุงเครื่องจักรลดต้นทุนการผลิต ล่าสุดได้ซื้อโรงไฟฟ้าชีวมวล กำลังผลิต 9.9 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มาปรับปรุงเครื่องจักรใหม่ให้รองรับใช้เชื้อเพลิงเศษไม้ ไม้สับ (วูดชิพ) จากเดิมใช้ขุยมะพร้าวเป็นเชื้อเพลิง ปัจจุบันโรงไฟฟ้าดังกล่าวได้จ่ายไฟเข้าระบบตามสัญญา PPA แล้ว

ปัจจุบัน อีสเทิร์น เอเนอร์จี้ พลัส จำกัด เป็นผู้บริหารจัดการขยะมูลฝอยและของเสียอย่างถูกหลัก โดยมีการคัดแยกขยะเป็นเชื้อเพลิง RDF คิดเป็นสัดส่วน 45% ของขยะใหม่ที่ 4,000 ตันต่อวัน รองลงมาเป็นการแยกขยะอินทรีย์ที่ย่อยสลายได้มาทำปุ๋ยอินทรีย์ดินผสม ขยะที่แยกเป็นพลาสติกมีแผนที่จะทำน้ำมันไพโรไลซิสฯ โดยบริษัทเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทราชบุรี-อีอีพี รีนิวเอเบิ้ลฯ ที่ทำโรงไฟฟ้าขยะ RDF ที่แพรกษาใหม่ สมุทรปราการ
กำลังโหลดความคิดเห็น...