xs
xsm
sm
md
lg

“ปลัดพาณิชย์” จ่อถก JTC ไทย-โมซัมบิก หารือขายข้าว เพิ่มความร่วมมืออัญมณี ประมง เกษตร พลังงาน ท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“ปลัดพาณิชย์” นำคณะเยือนเคนยาและโมซัมบิก เล็งใช้โอกาสนี้หารือ JTC ตั้งเป้าเจรจาขายข้าวไทย เพิ่มความร่วมมือด้านอัญมณี ประมง เกษตร พลังงาน และท่องเที่ยว เผยไทยมีโอกาสส่งออกไปโมซัมบิกได้มาก และยังเป็นแหล่งวัตถุดิบสำคัญ แถมมีโอกาสในการเข้าไปลงทุนด้วย

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จะเดินทางไปเยือนเคนยาและโมซัมบิกระหว่างวันที่ 9-18 ก.ค. 2559 โดยจะใช้โอกาสนี้เข้าร่วมการประชุม JTC ไทย-โมซัมบิก ครั้งที่ 1 ระดับเจ้าหน้าที่อาวุโส ในวันที่ 14 ก.ค. 2559 ณ กรุงมาปูโต โมซัมบิก โดยประเด็นสำคัญจะมีการหารือรายละเอียดการค้าข้าวหลังจากที่โมซัมบิกมีความประสงค์ที่จะซื้อข้าวไทย การหารือเพื่อเพิ่มความร่วมมือด้านอัญมณี การทำสัมปทานประมงในโมซัมบิก และแนวทางในการชำระเงิน และการสร้างความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจการค้าระหว่างกันในสาขาต่างๆ เช่น ความร่วมมือด้านการเกษตร การท่องเที่ยว และพลังงาน

ทั้งนี้ จะหาทางขยายการส่งออกสินค้าไทยไปยังโมซัมบิกให้ได้เพิ่มขึ้น โดยสินค้าที่มีศักยภาพ ได้แก่ สินค้าอาหารและเกษตรแปรรูป เครื่องปรุงอาหาร ยารักษาโรคและอาหารเสริม เครื่องสำอาง เครื่องจักรกลทางการเกษตร และยังสามารถใช้โมซัมบิกเป็นแหล่งวัตถุดิบ เพราะมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งป่าไม้ ประมง สินแร่อัญมณี และพลังงาน

ขณะเดียวกันยังพบว่าโมซัมบิกมีความต้องการการลงทุนเพื่อการพัฒนาระบบสาธารณูปโภค จึงเป็นโอกาสของไทยในการเข้าไปลงทุนในสาขาต่างๆ เช่น การทำประมง การเพาะเลี้ยงและทำฟาร์มกุ้ง การทำปุ๋ย อุตสาหกรรมไม้แปรรูปและเฟอร์นิเจอร์ การก่อสร้าง และพลังงานทดแทน โดยมีบริษัทของไทยเข้าไปลงทุนในโมซัมบิกแล้ว ได้แก่ อิตาเลียนไทย และ ปตท.สผ. เป็นต้น

สำหรับโมซัมบิก ในปี 2558 เป็นคู่ค้าอันดับที่ 79 ของไทยในตลาดโลก และเป็นอันดับ 11 ในทวีปแอฟริกา มีมูลค่าการค้ารวม 190.46 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นมูลค่าการส่งออกมูลค่า 180.17 ล้านเหรียญสหรัฐ และนำเข้ามูลค่า 10.29 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยได้ดุลการค้ากับโมซัมบิกมาโดยตลอด

สินค้าส่งออกที่สำคัญ ได้แก่ ข้าว เม็ดพลาสติก รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ผ้าผืน น้ำตาลทราย อาหารทะเลกระป๋องและแปรรูป เครื่องนุ่งห่ม เครื่องวิดีโอ เครื่องเสียงอุปกรณ์ หม้อแปลงไฟฟ้าและส่วนประกอบ กระดาษและผลิตภัณฑ์กระดาษ และสินค้านำเข้าที่สำคัญ ได้แก่ สินแร่โลหะอื่นๆ เศษโลหะและผลิตภัณฑ์ สัตว์น้ำสด แช่เย็น แช่แข็ง แปรรูปและกึ่งสำเร็จรูป ไม้ซุง ไม้แปรรูปและผลิตภัณฑ์ ด้ายและเส้นใย แร่และผลิตภัณฑ์จากแร่ เครื่องเพชรพลอย อัญมณี เงินแท่งและทองคำ สัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์สิ่งทออื่นๆ ลวดและสายเคเบิล
กำลังโหลดความคิดเห็น...