xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีทองพาณิชย์” อัดโปรโมชันกู้ยอดขายนาฬิกา ปั้น “ลูมิน็อกซ์” เสริมทัพดันรายได้ทั้งปีโต 7%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นางวิภาวรรณ มหาดำรงค์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีทองพาณิชย์ จำกัด
ผู้จัดการรายวัน 360 - “ศรีทองพาณิชย์” โอด 4 เดือนแรกยอดขายนาฬิกาตกลง 5% ต้องออกแรงทำโปรโมชัน หวังดันทั้งปีโต 7% พร้อมคว้าแบรนด์ใหม่ “ลูมิน็อกซ์” ลงตลาดเสริมทัพ ปรับนโยบายใหม่รุกตลาดมากขึ้นพร้อมปรับราคาขึ้น

นางวิภาวรรณ มหาดำรงค์กุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศรีทองพาณิชย์ จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายนาฬิกา เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดนาฬิกาของ “ศรีทองพาณิชย์” ในช่วง 4 เดือนแรกปี 2559 พบว่าตลาดในประเทศมีการตกลงมากถึง 10% ขณะที่ตลาดกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ช่องทางร้านค้าปลอดภาษี และตลาดต่างจังหวัดหัวเมืองท่องเที่ยว มีการเติบโตที่ดีมากกว่า 15% แต่เมื่อเฉลี่ยแล้วยอดขายรวม 4 เดือนแรกตกลง 5%

อย่างไรก็ตาม ปีนี้บริษัทฯ ยังคงตั้งเป้าหมายการเติบโตรวมไว้ที่ 5-7% ซึ่งต้องหันมามุ่งเน้นการจัดกิจกรรมและการตลาดส่งเสริมการขายมากขึ้นแทนการลดราคา โดยตั้งเป้าหมายรายได้รวมไว้ที่ 900 ล้านบาท มากกว่าปีที่แล้วที่มีการเติบโตเพียง 3% เท่านั้นซึ่งถือว่าเป็นอัตราการเติบโตที่ต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้แบรนด์ใหม่เข้ามาเพิ่มอีก 1 แบรนด์ คือ “ลูมิน็อกซ์” (Luminox) ของสวิตเซอร์แลนด์ ส่วนปีที่แล้วได้แบรนด์ใหม่คือ “บูโลวา” ส่งผลให้ขณะนี้มีนาฬิกาทำตลาดในไทยรวม 8 แบรนด์

ขณะนี้ได้จัดทำโปรโมชันส่งเสริมการขาย คือ เมื่อซื้อนาฬิกาแบรนด์ใดก็ได้ที่ “ศรีทองพาณิชย์” จัดจำหน่ายอยู่คือ ราโด, มิโด, บอลล์, บูโลวา, ซิติเซ็น, สวิสฟอร์ซ, ลูมิน็อกซ์ และอินดิเพนเดนท์ จะได้รับบัตรชมภาพยนตร์ฟรีตามเงื่อนไขที่กำหนด ทั้งยังได้เริ่มจัดทำระบบสมาชิกเพื่อนำมาเป็นฐานข้อมูลในการจัดทำโปรโมชันต่อไปด้วย หลังจากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีการเก็บข้อมูลสมาชิกพบว่ามีประมาณ 1 แสนราย

นางวิภาวรรณกล่าวต่อว่า บริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายแบรนด์ “ลูมิน็อกซ์” ปีนี้ 60-100 ล้านบาท และจะขยายจุดจำหน่ายต่อเนื่องจากปัจจุบันมี 20 จุดขาย โดยปีหน้าจะเพิ่มเป็น 40 จุดขาย ขณะที่นาฬิกาอยู่ในกลุ่มระดับกลาง ระดับราคา 1.2-8 หมื่นบาท ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่บริษัทฯ มีความชำนาญอยู่แล้ว และเป็นกลุ่มตลาดที่ใหญ่และขายดีที่สุดในไทย โดยปีนี้จะมีการเปิดตัวรุ่นใหม่ 4 รุ่นทั่วโลก คือ AIR, SEA, LAND ที่จะขายในไทย ส่วนอีกรุ่นคือ SPACE ไม่ได้นำเข้ามาจำหน่ายในไทย

บริษัทฯ ศึกษาโครงสร้างราคาของ “ลูมิน็อกซ์” แล้วพบว่ายังมีราคาสูง จึงทำให้ต้องปรับราคารุ่นเก่าที่ทำตลาดอยู่แล้วในไทยลงมา 15% เพื่อให้แข่งขันกับที่วางจำหน่ายในต่างประเทศได้ ส่วนรุ่นใหม่นั้นบริษัทแม่ปรับราคาขึ้นทั่วโลก 10% เมื่อเร็วๆ นี้ จึงทำให้ต้องจำหน่ายในราคาใหม่เช่นกัน

แผนทำตลาด “ลูมิน็อกซ์” เน้นเจาะกลุ่มผู้ชอบการผจญภัย โดยจุดเด่นหลักที่ผ่านมาคือการผลิตนาฬิกาสำหรับหน่วยรบพิเศษกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา หรือ “นาวี ซีล” (NAVY SEALs) ขณะที่เหล่านักบิน F-117 ไนต์ฮอว์ก และหน่วยรบระดับสูงและนักดำน้ำมืออาชีพก็มีการใช้เช่นกัน บริษัทฯ จึงมีแผนทำกิจกรรมในไทยร่วมกับหน่วยซีลของกองทัพเรือไทยด้วย

ด้าน นายอองเดรย์ ปอย ผู้จัดการภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก แบรนด์ ลูมิน็อกซ์ เปิดเผยว่า บริษัทแม่ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายทำตลาดใหม่ที่แอกเกรสซีฟมากขึ้น จึงเปลี่ยนผู้แทนจำหน่ายใหม่ในไทยจากเดิมคือ บริษัท ดีวัน จำกัด ซึ่งทำตลาดมา 4 ปี ล่าสุดจึงได้แต่งตั้ง “ศรีทองพาณิชย์” เป็นตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทยซึ่งเป็นตลาดที่ใหญ่อันดับที่ 4 ในเอเชีย รองจากจีนที่มีสัดส่วนยอดขาย 5% รองลงมาคือญี่ปุ่น และเกาหลีใต้กำลังโหลดความคิดเห็น...