xs
xsm
sm
md
lg

“อภิรดี” สั่งทูตพาณิชย์ติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจคู่ค้า พร้อมโชว์แผนดันส่งออกครึ่งปีหลัง เน้นเจาะอาเซียน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อภิรดี” สั่งการทูตพาณิชย์เกาะติดสถานการณ์เศรษฐกิจประเทศคู่ค้าอย่างใกล้ชิด พร้อมทำงานเชิงรุก เชิงลึก รวดเร็ว เพื่อผลักดันการส่งออกสินค้าและบริการของไทย เล็งผลักดันส่งออกครึ่งปีหลัง เป้าบุกเจาะตลาดอาเซียน หลังพบเติบโตสูง

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังจากการประชุมมอบนโยบายการปฏิบัติงานให้กับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) เพื่อเร่งผลักดันยอดส่งออกในช่วงครึ่งปีหลัง ว่าได้สั่งการให้ทุก สคต.เกาะติดสถานการณ์เศรษฐกิจการค้าในพื้นที่อย่างใกล้ชิด พร้อมเน้นการทำงานเชิงรุก เชิงลึก รวดเร็วให้ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งการส่งเสริมการค้าสินค้า ธุรกิจบริการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่ม High Value Services เช่น design / digital content / animation และการลงทุนประกอบธุรกิจในต่างประเทศ ด้วยการทำงานที่รวดเร็วทันต่อเหตุการณ์ โดยหากพบปัญหาอุปสรรคให้เร่งรายงานกระทรวงเพื่อดำเนินการ ปลดล๊อกโดยเร็ว

ทั้งนี้ แผนงานของกระทรวงฯ ด้านการส่งออกที่จะเร่งผลักดันในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ ได้แก่ การเจาะลึกตลาดอาเซียนซึ่งเป็นตลาดหลักของไทย คิดเป็นสัดส่วน 1 ใน 4 ของการส่งออกทั้งหมด โดยเฉพาะกลุ่มอาเซียน 5 ซึ่งปีนี้ขยายตัวดีที่ร้อยละ 6 ในกลุ่มสินค้ารถยนต์ อัญมณีและเครื่องประดับ น้ำตาลทราย ข้าว และผลิตภัณฑ์พลาสติก โดยจะรุกหนักในการส่งเสริมสินค้าแบรนด์ไทยในตลาดอาเซียนอย่างต่อเนื่อง ผ่านการจัดงาน Top Thai Brand ที่ลาวและงาน Mini Thailand Week ที่กัมพูชา พม่า ฟิลิปปินส์ เวียดนาม อินโดนีเซียและมาเลเซีย

ขณะเดียวกันจะเพิ่มกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ในทุกระดับอย่างใกล้ชิดกับตลาด CLMV เพื่อให้เป็นเครื่องมือเสริมทำงานเชิงรุกให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างเครือข่ายระดับผู้นำภาครัฐและเอกชนกัมพูชา-ไทย ระดับ Cream of the Cream ที่มีความสัมพันธ์กับเครือข่ายผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับประเทศ ในระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม 2559 การจัดงานCLMVT Forum 2016 : Toward a Shared Prosperity ระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายน 2559 ณ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพมหานคร เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำระดับสูงของภาครัฐ ภาคเอกชน และภาควิชาการ รวมทั้งเหล่า Startups ของกลุ่มประเทศ CLMVT ทั้งด้านการค้าการลงทุน และการท่องเที่ยว และการเปิดหลักสูตร CLMVT Executive Program ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อสร้างความสัมพันธ์และเครือข่ายนักธุรกิจและภาครัฐระดับสูงของไทยและประเทศในภูมิภาค ในเดือนกรกฎาคม 2559

นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้ สคต.เร่งเผยแพร่ประชาสัมพันธ์โครงการสำคัญ ได้แก่ 1. โครงการ Small Order OK (SOOK) ของ www.thaitrade.com เพื่อสร้างผู้ประกอบการให้เข้าสู่เศรษฐกิจดิจิตอล โดยได้ขยายขอบเขตการให้บริการจากเดิมที่เป็นลักษณะ B2B ให้ครอบคลุม B2C ซึ่งในขณะนี้ผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศสามารถสั่งสินค้าตัวอย่าง สินค้าทั่วไปเป็นsmall order ผ่านเว็ปไซท์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว สามารถชำระเงินผ่านระบบออนไลน์โดยมี DHL Express เป็นผู้จัดส่งสินค้า

2. งาน Bangkok Gems& Jewelry Fair 2016 ที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในเดือนกันยายน 2559 โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้นำเข้า ผู้ซื้อเป้าหมายรายใหญ่ๆ เพื่อให้งานประสบผลสำเร็จ ตอกย้ำภาพลักษณ์การเป็นศูนย์กลางการผลิตและจำหน่ายอัญมณีของโลก และสร้างยอดคำสั่งซื้อเป็นรูปธรรม
กำลังโหลดความคิดเห็น...