xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” จับมือห้าง 1.3 หมื่นสาขา ลดราคาสินค้าต้อนรับเปิดเทอมถึง 10 พ.ค.นี้ ช่วยลดภาระผู้ปกครอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” จับมือห้างฯ ทั่วประเทศ 1.3 หมื่นสาขา จัดงานเทใจ คืนสุข ต้อนรับเปิดเทอม นำสินค้าเครื่องแบบนักเรียน อุปกรณ์การเรียน และของใช้ประจำวัน ลดราคาสูงสุด 60-70% ถึงวันที่ 10 พ.ค.นี้ ช่วยลดภาระค่าครองชีพให้ผู้ปกครอง พร้อมจับมือ ททท.จัดไทยแลนด์ ชอปปิ้ง เฟสติวัล เดือน ส.ค. ลดราคสินค้า 10 จังหวัดท่องเที่ยว ดึงนักท่องเที่ยวบินมาช้อป ยันจัดธงฟ้าลดค่าครองชีพจัดไปแล้วกว่า 1 พันครั้ง

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้ร่วมมือกับภาคเอกชนจัดงาน “เทใจ คืนสุข ต้อนรับเปิดเทอม” ระหว่างวันที่ 28 เม.ย. - 10 พ.ค. 2559 ลดราคาจำหน่ายสินค้าช่วงเปิดเทอม เช่น สินค้าเครื่องแบบนักเรียนและอุปกรณ์การเรียน สินค้าอาหารและเครื่องดื่ม ของใช้ประจำวัน โดยลดราคาสูงสุด 60-70% ในห้างค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เกต ร้านสะดวกซื้อทุกสาขาทั่วประเทศมากกว่า 13,000 สาขา

“เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ที่จะช่วยลดภาระด้านค่าครองชีพให้กับผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอม โดยผู้ปกครองสามารถไปเลือกซื้อ เลือกหาสินค้าให้แก่บุตรหลานได้ และสามารถไปซื้อสินค้าได้ตามห้างใกล้บ้านทั่วประเทศ”

ทั้งนี้ กระทรวงฯ ยังได้มีแผนที่จะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และห้างสรรพสินค้าจัดงานลดราคาสินค้าประจำปี หรือ Thailand Shopping Festival ในจังหวัดท่องเที่ยว 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ เชียงราย อุดรธานี อุบลราชธานี นครราชสีมา พัทยา หาดใหญ่ ภูเก็ต และเกาะสมุย ระหว่างวันที่ 12 ส.ค. - 12 ก.ย. 2559 ซึ่งปีนี้จะจัดขึ้นเป็นปีแรก และต่อไปจะทำทุกปี เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวรู้ว่าไทยมีแกรนเซลล์เหมือนที่ต่างประเทศจัดกัน และจะได้เดินทางมาซื้อสินค้าในไทย โดยสินค้าจะมีทั้งแบรนด์ต่างประเทศ แบรนด์ไทย และสินค้าชุมชน โอทอป ลดราคาน่าจะสูงสุดได้ถึง 70%

นางอภิรดีกล่าวว่า สำหรับการลดค่าครองชีพให้กับประชาชน กระทรวงฯ ได้จัดโครงการธงฟ้าเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศแล้ว 1,034 ครั้ง เกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 995 ครั้ง โดยมียอดจำหน่าย 532 ล้านบาท มีประชาชนได้รับการช่วยเหลือ 1.7 ล้านคน สามารถลดภาระค่าครองชีพได้ 238 ล้านบาท และยังมีเป้าหมายที่จะจัดต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีปัญหาด้านค่าครองชีพ

ส่วนการจัดธงฟ้าช่วยภัยแล้ง ได้มีการดำเนินการเป็นไปตามเป้าหมาย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ประกาศเป็นพื้นที่ภัยแล้ง กระทรวงฯ ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลืออย่างทั่วถึงครบทุกจังหวัด แต่อาจจะมีบางจังหวัดที่ประสบภัยแล้ง แต่กระทรวงมหาดไทยไม่ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้ง การจัดธงฟ้า ก็อาจจะเข้าไปไม่ถึงบ้าง แต่กระทรวงฯ ก็ได้แก้ปัญหาโดยจัดธงฟ้าเข้าไปช่วยเหลือแล้ว

นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังได้ร่วมกับศูนย์การค้าเจ.เจ.มอลล์ จตุจักร ตลาดติดแอร์ ชั้น 1 จัดมหกรรมสินค้าอาหารปลอดภัยและผลิตภัณฑ์ชุมชนในงาน “เจ้าพระยา-ป่าสักแฟร์ ครั้งที่ 12” ระหว่างวันที่ 28 เม.ย. - 2 พ.ค. 2559 โดยได้นำสินค้าของดีจากกลุ่มจังหวัดภาคกลางตอนบน เช่น ไข่เค็มดินสอพอง ผ้าไหมมัดหมี่ จ.ลพบุรี ส้มโอขาวแตงกวา ข้าวไรซ์เบอร์รี จ.ชัยนาท ปลาช่อนแม่ลา หมูทุบ กุนเชียงปลา จ.สิงห์บุรี กลองเอกราช เมล่อนอินทรีย์ ไข่นกกระทา จ.อ่างทอง เป็นต้น มาจัดแสดงและจำหน่ายตรงให้แก่คนกรุงเทพฯ และนักท่องเที่ยว เพื่อช่วยผลักดันให้สินค้าชุมชนมีช่องทางในการจำหน่าย และทำให้คนกรุงเทพฯ และนักท่องเที่ยว ได้ซื้อสินค้าของดีประจำจังหวัด

สำหรับการช่วยเหลือค่าครองชีพด้านอาหารปรุงสำเร็จ ได้ขอความร่วมมือห้างบิ๊กซี เทสโก้โลตัส และแม็คโคร จำหน่ายวัตถุดิบในราคาพิเศษให้แก่สมาชิกร้านอาหารหนูณิชย์ ซึ่งห้างจะแจ้งรายการสินค้าโปรโมชันพิเศษให้กับกรมการค้าภายใน เพื่อประชาสัมพันธ์ให้สมาชิกร้านหนูณิชย์ทราบต่อไป ซึ่งจะช่วยให้ร้านอาหารหนูณิชย์มีต้นทุนที่ถูกลง และจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จได้ถูกลงตามไปด้วย

นางอภิรดีกล่าวอีกว่า กระทรวงฯ ยังได้จัดกิจกรรมรณรงค์ให้ประชาชนตระหนักถึงแนวคิด “ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้” โดยจัดให้มีการประกวดออกแบบสื่อ Infographic และสื่อโปสเตอร์ สร้างการรับรู้ด้านการรักษาความเป็นธรรมทางการค้าให้กับประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย โดยเปิดให้ประชาชนที่สนใจสามารถยื่นส่งประกวดได้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. - 31 พ.ค. 2559 เพื่อชิงเงินรางวัลมูลค่า 4 หมื่นบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น...