xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ตรวจสินค้าที่หมอชิต ยันราคาทรงตัว สั่งกำชับปิดป้ายราคาให้ชัดเจน ป้องกันผู้บริโภคโดนเอาเปรียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อภิรดี” ลงพื้นที่ตรวจราคาสินค้าที่หมอชิต พบราคาสินค้ายังทรงตัวเป็นปกติ ไม่ปรับเพิ่มขึ้น ทั้งอาหารสำเร็จรูปและน้ำดื่ม สั่งปิดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจนทั้งสินค้าและค่าบริการ พร้อมมอบกรมการค้าภายในลงพื้นที่ตรวจสอบถี่ยิบช่วงสงกรานต์ เน้นสถานีขนส่ง รถไฟ สถานที่ท่องเที่ยว ป้องกันผู้บริโภคโดนเอาเปรียบ

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบภาวะราคาสินค้าอุปโภคบริโภค และร้านจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ จตุจักร (หมอชิต 2) ว่า ราคาอาหารปรุงสำเร็จ (อาหารจานเดียว) และสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไปยังทรงตัว ไม่มีการปรับขึ้นราคา โดยราคาอาหารปรุงสำเร็จ อยู่ที่ 30-40 บาทต่อจาน น้ำดื่มบรรจุขวดราคาอยู่ที่ 7-10 บาท และยังพบว่าปริมาณสินค้ามีเพียงพอกับความต้องการของประชาชน ซึ่งได้แจ้งเตือนไปยังพ่อค้าแม่ค้าให้มีการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ชัดเจน เพื่อให้ผู้บริโภคได้ตัดสินใจก่อนที่จะซื้อสินค้า

ทั้งนี้ กระทรวงฯ ยังได้มีการตรวจสอบราคาสินค้าที่สนามบิน โดยได้ตรวจสอบที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ซึ่งพบว่าราคาสินค้าอยู่ในระดับปกติ ส่วนราคาน้ำดื่มบรรจุขวดทั้งในพื้นที่ก่อนเช็กอินและหลังเช็กอินจำหน่ายราคา 10 บาทต่อขวด ขณะที่ราคาอาหารสดในพื้นที่ขายทั่วไปในตลาดสด ห้างสรรพสินค้า เช่น เนื้อหมู ไก่ และไข่ไก่ ราคาทรงตัวในระดับปกติ มีสินค้าบางชนิดที่ราคาปรับขึ้นตามฤดูกาล เช่น มะนาว ซึ่งขณะนี้ราคาอยู่ที่ 5-8 บาทต่อลูก

นางอภิรดีกล่าวว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในออกตรวจสอบและติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดในช่วงสงกรานต์ พร้อมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบราคาสินค้าและบริการ ตั้งแต่วันที่ 4-17 เม.ย. 2559 รวมทั้งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการตามสถานีขนส่งและสถานีรถไฟทั่วประเทศ เช่น ผู้จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ผู้ให้บริการรับฝากของ บริการรถเข็นสัมภาระ จะต้องปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและค่าบริการ เพื่อป้องปรามไม่ให้มีการฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าและคิดค่าบริการสูงเกินสมควรในช่วงเทศกาลที่มีประชาชนโดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยมาใช้บริการกันอย่างคับคั่ง

ส่วนตามสถานที่ท่องเที่ยว สถานีขนส่ง และสถานีรถไฟทั่วประเทศ ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ โดยให้แสดงราคาสินค้าและบริการไว้ที่สินค้า หรือบริเวณใกล้เคียง หากสภาพสินค้าไม่สามารถแสดงราคาได้ ให้จัดทำบัญชีแสดงราคาไว้ในที่เปิดเผยให้ผู้บริโภคสามารถดูได้ โดยราคาที่แสดงต้องเป็นราคาต่อหน่วย และต้องมีตัวเลขอารบิคให้เห็นชัดเจน เปิดเผย อ่านง่าย กรณีเรียกเก็บค่าใช้จ่ายอื่นๆ นอกเหนือจากราคาหรือค่าบริการแล้ว ต้องแสดงให้ชัดเจนและครบถ้วน ควบคู่กับราคาจำหน่ายหรือค่าบริการนั้นๆ และราคาที่ติดต้องตรงกับราคาจำหน่าย

โดยประชาชนหากพบการกระทำผิดจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร หรือจำหน่ายในราคาไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ตลอด 24 ชั่วโมง จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ขอให้ประชาชนผู้บริโภค “ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้” เลือกซื้อสินค้าอย่างฉลาดและคุ้มค่า รักษาสิทธิของตนเองในการซื้อสินค้าหรือบริการ โดยเปรียบเทียบราคาและปริมาณ อ่านฉลากสินค้าให้ชัดเจน

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งอาจทำให้ราคาสินค้าเกษตรบางรายการปรับเพิ่มขึ้นบ้าง เช่น มะนาว ถั่วฝักยาว แต่ภาพรวมทั่วไปราคาสินค้าเกษตรยังไม่เพิ่มขึ้นสูงมากนัก จึงไม่มีเหตุผลที่จะทำให้ราคาอาหารปรับเพิ่มขึ้น ขณะที่สินค้าอุปโภคบริโภคอื่นๆ ราคายังทรงตัว แม้ราคาน้ำมันจะปรับเพิ่มขึ้น เนื่องจากภาวะการแข่งขันสูง ประกอบกับประชาชนยังระมัดระวังการใช้จ่าย แต่จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของทางรัฐบาลที่ลงไป จะทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจ ออกมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น

สำหรับอาหารปรุงสำเร็จ ล่าสุดได้รับความร่วมมือจากเทสโก้โลตัส ในการจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จราคาถูก 19-25 บาท ไปจนถึงสิ้นปี เพื่อลดภาระค่าครองชีพประชาชน ซึ่งเชื่อว่าจะมีผู้ประกอบการรายอื่นจะให้ความร่วมมือในการดูแลราคาอาหารปรุงสำเร็จให้ถูกลงด้วย ขณะที่กรมฯ มีโครงการหนูณิชย์พาชิมที่จำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จราคา 25-30 บาท เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งขณะนี้มีจำนวน 6,400 ร้านทั่วประเทศ และจะเพิ่มเป็น 10,000 ร้าน ตามเป้าหมายในอีก 2 เดือนข้างหน้ากำลังโหลดความคิดเห็น...