xs
xsm
sm
md
lg

เล็งบังคับติดกล้อง-กล่องดำบนรถโดยสารและรถบรรทุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“คมนาคม” เร่งแก้ปัญหาและป้องกันอุบัติเหตุของรถโดยสารสาธารณะ สั่ง ขบ.เตรียมออกประกาศบังคับติดตั้งกล้องหน้ารถ ส่วนรถบรรทุกให้ติดทั้งหน้าและหลัง หลังบังคับติด GPS แล้ว ส่วนขั้นต่อไปจะบังคับติดระบบบันทึกพฤติกรรมขับรถ หรือ CD Record ควบคุมพฤติกรรมคนขับขาซิ่ง

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากที่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับทั้งรถโดยสารสาธารณะ และรถขนส่งต่างๆ ซึ่งมีความสูญเสียเกิดขึ้นทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ดังนั้นจึงจะเร่งออกมาตรการเพื่อป้องกันและบรรเทา คือการติดตั้งกล้องหน้ารถโดยสาร โดยขณะนี้ให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เร่งหาข้อสรุปในการออกประกาศเพื่อบังคับใช้ โดยเริ่มจากรถโดยสารประจำทาง ซึ่งก่อนหน้านี้บังคับให้ติดตั้งระบบ GPS ไปแล้ว จากนั้นจะขยายไปรถโดยสารไม่ประจำทาง และรถบรรทุก ซึ่งรถบรรทุกจะติดตั้งกล้องทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

“การติดตั้งกล้องบริเวณหน้ารถจะมีประโยชน์มากเวลาเกิดอุบัติเหตุ โดย ขบ.จะหารือร่วมกับบริษัทประกันภัย เพราะทางประกันภัยจะได้ประโยชน์ในการตรวจสอบเมื่อเกิดอุบัติเหตุเช่นกัน จึงต้องหามาตรการร่วมกันที่จูงใจให้ผู้ประกอบการเจ้าของรถติดกล้อง เช่น ลดค่าเบี้ยประกันภัย เป็นต้น ส่วนรถบรรทุกปัจจุบันเจ้าของรถขนส่งน้ำมันจะติดตั้งกล้องแล้วเพื่อป้องกันในเรื่องถูกขโมยถ่ายน้ำมันออกจากรถ แต่รถบรรทุกทั่วไปยังไม่ติด”

นอกจากนี้ จะเร่งรัดเรื่องการบังคับให้รถขนส่งทุกประเภทติดระบบบันทึกพฤติกรรมขับรถ หรือ CD Record ซึ่ง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้แนวคิดไว้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษารูปแบบใช้บัตรเพื่อบันทึกและเชื่อมข้อมูลจากรถแต่ละคัน เข้าสู่ศูนย์กลางที่กรมการขนส่งฯ โดยก่อนขับพนักงานขับรถจะต้องรูดบัตรนี้เพื่อเข้าสู่ระบบและบันทึกคล้ายๆ กล่องดำเครื่องบิน

ระบบจะเตือนทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย เช่น ขับรถทางไกลครบ 4 ชม.เครื่องจะเตือนให้เปลี่ยนคนขับ หรือใช้ความเร็วเกินกำหนด สามารถติดตามพฤติกรรมคนขับได้ทั้งหมด โดยเจ้าของผู้ประกอบการต้องลงทุนในส่วนนี้เพราะเป็นเรื่องมาตรการความปลอดภัยในการให้บริการ คาดว่าจะสรุปได้เร็วๆ นี้หลังสงกรานต์ โดยเริ่มจากรถโดยสารประจำทาง บขส.ก่อน ส่วนรถโดยสารที่ไม่ประจำทาง (รถ 30) จะขยายระยะต่อไป ในปีนี้จะต้องเห็นผลแน่นอน เพราะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนายกฯ ไม่สบายใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น