xs
xsm
sm
md
lg

“พาณิชย์” ลุ้นตัวเลขส่งออก ก.พ. พลิกเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 14 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“พาณิชย์” คาดแถลงตัวเลขส่งออกเดือน ก.พ.วันที่ 25 มี.ค.นี้จะมีข่าวดี ขยายตัวเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 14 เดือน “มาลี” เตรียมปรับแผนดันส่งออกใหม่ เน้นผลักดันเป็นรายกลุ่ม และเจาะรายตลาด เผยยังได้จัดงานแสดงสินค้ายานยนต์ ดึงผู้ซื้อเข้ามาซื้อสินค้าไทย

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า การส่งออกในเดือน ก.พ. 2559 ที่จะมีการแถลงตัวเลขอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 มี.ค.นี้ คาดว่าจะมีข่าวดี มีอัตราการขยายตัวเป็นบวก โดยกลุ่มสินค้าที่ช่วยผลักดันยอดการส่งออกในเดือน ก.พ. คือ กลุ่มยานยนต์และส่วนประกอบ โดยเฉพาะการส่งออกกลุ่มรถยนต์ประหยัดพลังงาน (อีโคคาร์) ที่มีมูลค่าการส่งออกสูง รวมทั้งกลุ่มสินค้าเกษตร เช่น ไก่สดและแปรรูป ที่มีอัตราขยายตัวได้ดี

ทั้งนี้ กรมฯ จะมีการทบทวนแผนการทำงานผลักดันการส่งออกใหม่ หลังจากได้ตัวเลขการส่งออกไตรมาสแรกแล้ว โดยจะดูว่าจะต้องเพิ่มกิจกรรมใดบ้างที่จะเพิ่มยอดการส่งออก ซึ่งหลักๆ จะมีการเน้นผลักดันการส่งออกในกลุ่มสินค้าที่มีแนวโน้มขยายตัวได้ดี เช่น ยานยนต์และส่วนประกอบ โดยจะมีการเชิญผู้ประกอบการกลุ่มดังกล่าวมาหารือทำแผนร่วมกันในเร็วๆ นี้ และจะเน้นการผลักดันการส่งออกเป็นรายตลาด ซึ่งจะให้ความสำคัญกับตลาด CLMV จีน และอินเดีย เป็นต้น

ส่วนเป้าหมายการส่งออกในปีนี้ กรมฯ ยังคงยืนยันตัวเลขการเติบโตที่ 5% เพราะเป็นเป้าหมายในการทำงาน และจะเน้นการผลักดันการส่งออกบริการให้ได้เพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ ได้ขอความร่วมมือธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการจัดทำข้อมูลสินค้าบริการว่ามีรายการใดบ้างที่จะสามารถนำมาใช้ในการประเมินการส่งออกได้บ้าง

นางมาลีกล่าวว่า กรมฯ ยังได้เตรียมจัดงานแสดงสินค้ายานยนต์ ชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์และอุปกรณ์ตกแต่ง 2559 หรือ Thailand Auto Parts & Accessories 2016 (TAPA 2016) ระหว่างวันที่ 7-10 เม.ย. 2559 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา คาดว่าจะช่วยเพิ่มยอดการส่งออกสินค้ายานยนต์และชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์เพิ่มขึ้น โดยปี 2559 ตั้งเป้าหมายการส่งออกของกลุ่มดังกล่าวขยายตัวไว้ที่ 3.8% มูลค่า 3.25 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่มีการส่งออกมูลค่า 3.13 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ

“ปีนี้จะมีผู้ประกอบการทั้งไทยและต่างประเทศเข้าร่วมแสดงสินค้าประมาณ 590 บริษัท 1,000 คูหา ในจำนวนนี้ มีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้าจากต่างประเทศมากกว่า 10 ประเทศ ทั้งยุโรป เอเชียและอาเซียน คาดว่ามีนักธุรกิจเข้าชมงานกว่า 1 หมื่นราย จากทั่วโลก เช่น อาเซียน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ออสเตรเลีย แอฟริกา สหภาพยุโรป จีน อินเดีย ตะวันออกกลาง อเมริกาใต้ และรัสเซีย โดยคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าสั่งซื้อภายใน 1 ปีจากงานนี้ประมาณ 2,100 ล้านบาท” นางมาลีกล่าว

รายงานข่าวจากกระทรวงพาณิชย์แจ้งว่า ก่อนหน้านี้ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ได้ออกมาระบุว่าการส่งออกไทยเดือน ก.พ. 2559 จะขยายตัวเป็นบวก 10% เป็นผลจากการส่งออกทองคำเป็นหลัก แต่หากตัดการส่งออกทองคำและน้ำมันออกไป การส่งออกเดือน ก.พ.จะขยายตัว 2% หากการส่งออกสินค้าไทยขยายตัวเป็นบวกในเดือน ก.พ. จะเป็นการบวกครั้งแรกในรอบ 14 เดือน นับตั้งแต่เดือน ธ.ค. 2558 ที่การส่งออกไทยเป็นบวก 1.61%
กำลังโหลดความคิดเห็น...