xs
xsm
sm
md
lg

“อากู๋” ดึงอดีต MD “โอกิลวี่” ร่วมวง รับปี 59 ยังมีธุรกิจต้องตัดทิ้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม” ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)
ผู้จัดการรายวัน360- “แกรมมี่” เรียกคืนรายได้จากโอกาสช่องทางออนไลน์ หลังพบยอดติดตามสูงเป็นอันดับหนึ่งในทุกโซเชียลดัง ดึง “ภาวิต” มือดีด้านการตลาดนั่งแท่น วางกลยุทธ์ “โทเทิล มีเดีย โซลูชั่น” ผนึกรวมทุกสื่อในเครือ ตอบโจทย์ลูกค้าลงโฆษณาแบบชี้เป้าชัดเจน ผ่านบริการแรก Influencer Hub และBranded Entertainment มั่นใจส่งช่องวัน, gmm25 โตเท่าตัว คิดเป็นมูลค่ารายได้ร่วม 2 พันล้านบาท

นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบันการรับชมผ่านจอโทรทัศน์ หรือการวัดเรตติ้งจากหน้าจอ ถือเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถชี้วัดได้ว่าคอนเทนต์ใดจะได้รับความสนใจอย่างแท้จริง เพราะในความเป็นจริงผู้บริโภคมีพฤติกรรมการรับชมและรับฟังที่เปลี่ยนไป โดนเฉพาะการเข้าถึงคอนเทนต์ต่างๆในช่องทางออนไลน์และโซเชียลมีเดียเป็นสื่อที่กำลังเข้ามามีบทบาทอย่างมาก

ในส่วนของ “แกรมมี่” พบว่า คอนเทนต์ในเครือที่เข้าถึงผู้บริโภคในช่องทางออนไลน์นั้นมีความนิยมสูงมาก ทั้งคอนเทนต์เพลงรายการต่างๆ จาก2ช่องคือ ช่องวัน และgmm25 รวมถึงตัวศิลปิน ส่งผลให้ปี 2559 บริษัทฯ พร้อมรุกเข้าสู่ดิจิตอลแพลทฟอร์มอย่างเต็มรูปแบบผ่านกลยุทธ์ “โทเทิล มีเดีย โซลูชั่น”

นายไพบูลย์ กล่าวเสริมว่า การรับชมผ่านจอทีวีปัจจุบันเป็นกลุ่มคนอายุ 40-60 ปีเป็นหลัก ขณะที่กลุ่มคนที่มีกำลังซื้อคือกลุ่มคนอายุตั้งแต่ 14-35 ปี และคนกลุ่มนี้มีพฤติกรรมการเข้าถึงคอนเทนต์ในช่องทางอื่นๆ แทนหน้าจอทีวี ขณะที่ “แกรมมี่” ถือเป็นคอนเทนต์โพไวเดอร์ที่มีคอนเทนต์อยู่มากมายตลอด 30 ปี และมีศิลปินในเครือกว่า 300 คน บวกกับมีสื่อหลักในมือ เช่น ช่องวัน และgmm25 ทำให้ “แกรมมี่” มีความพร้อมสู่ดิจิตอลแพลทฟอร์มและสามารถช่วยลูกค้าให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้จากสื่อในเครือ ทั้งในรูปแบบออนกราวด์ ออนแอร์ และออนไลน์

“กลยุทธ์ โทเทิล มีเดีย โซลูชั่น จะเป็นกลยุทธ์สำคัญที่จะผลักดันให้ ช่องวันและ gmm25 มีการเติบโตอีกเท่าตัว คิดเป็นรายได้กว่า 2 พันล้านบาท ส่งผลให้ในสิ้นปีนี้รายได้รวมบริษัทฯ น่าจะทรงตัวที่ประมาณ 9.4 พันล้านบาทและมีขาดทุนสะสมลดลง โดยปีนี้อาจจะมีการขายธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องที่เหลืออีกเล็กน้อยออกไป” นายไพบูลย์ กล่าวในตอนท้าย
“ภาวิต จิตรกร” ประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท จีเอ็มเอ็ม จำกัด (มหาชน)
ด้าน นายภาวิต จิตรกร ประธานเจ้าหน้าที่การตลาด บริษัท จีเอ็มเอ็ม จำกัด (มหาชน) อดีตกรรมการผู้จัดการ “โอกิลวี่แอนด์เมเธอร์” กล่าวว่า ในโลกออนไลน์ คอนเทนต์ “แกรมมี่” ถือเป็นผู้นำในทุกสื่อโซเชียลยอดนิยมในไทย เช่น เฟซบุ๊กแฟนเพจในเครือแกรมมี่ทั้งหมดมียอดกดไลค์กว่า 238 ล้านคน, อินสตราแกรม มียอดติดตามศิลปินในเครือกว่า 67 ล้านคน, ยูทูป มียอดวิวรวมกว่า 17,349 ล้านวิว, ไลน์ ทีวี มียอดวิวกว่า 1,390 ล้านวิว และยอดค้นหาในกูเกิล หมวด search อันดับ 1 เป็นเพลงของแกรมมี่คือ “เชือกวิเศษ” เป็นต้น

จากความแข็งแกร่งที่กำลังเกิดขึ้นนี้ บริษัทฯ จึงพร้อมนำกลยุทธ์ “โทเทิล มีเดีย โซลูชั่น” มาใช้ โดยจะเป็นกลยุทธ์จากส่วนกลางที่นำเสนอแก่ลูกค้าและประสานไปยังหน่วยงานต่างๆ ในเครือให้นำไปต่อยอด โดยนำเสนอให้ลูกค้าได้เห็นถึงความสำคัญของสื่อโซเชียลที่ “แกรมมี่” สามารถเข้าถึงเป้าหมายทุกกลุ่มทุกวัยในปัจจุบัน พร้อมช่วยลูกค้าครีเอทคอนเท้นท์เจาะกลุ่มเป้าหมายได้แบบเจาะจงแม่นยำ

ล่าสุดในช่วงไตรมาสสอง พร้อมนำเสนอบริการในรูปแบบInfluencer Hub และBranded Entertainment ซึ่งขณะนี้มีลูกค้าสนใจกว่า 30 รายแล้ว จากที่ได้นำเสนอบริการนี้ผ่านเอเจนซี่ 2 รายเท่านั้น เชื่อว่าจะเป็นอีกช่องทางที่จะช่วยสร้างรายได้จากออนไลน์ได้มากยิ่งขึ้นกำลังโหลดความคิดเห็น...