xs
xsm
sm
md
lg

สั่งหยุดใช้เรือติดตั้ง LNG ทั้ง 30 ลำวิ่งในคลองแสนแสบ กรมเจ้าท่า-ปตท.ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรมเจ้าท่าสั่ง หจก.ครอบครัวขนส่ง หยุดใช้เรือติดตั้งแก๊ส LNG 30 ลำในคลองแสนแสบ เด็ดขาด พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเรือที่เกิดระเบิด ขณะที่พบถังแก๊ส LNG ที่ติดตั้งบนเรืออยู่ในสภาพดี "คมนาคม"สั่งเจ้าท่าเร่งตรวจสอบ พร้อมสรุปมาตรการควบคุม ด้าน ปตท.ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญลงตรวจพบเรือใช้ LNG ร่วมกับน้ำมันดีเซล เร่งหาสาเหตุ

นายดรุณ แสงฉาย รองปลัดกระทรวงคมนาคม หัวหน้ากลุ่มภารกิจด้านการขนส่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) กล่าวถึงกรณีเหตุระเบิดบนเรือโดยสารคลองแสนแสบว่า เรือลำดังกล่าวใช้เครื่องยนต์กลางลำโดยใช้น้ำมันเชื้อเพลิงร่วมกับแก๊ส LNG สาเหตุของการระเบิดอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เนื่องจากสภาพของเรือเครื่องยนต์กลางลำไม่ได้รับความเสียหายทาง ถังแก๊สยังอยู่ในสภาพปกติ

ทั้งนี้ กรมเจ้าท่าได้สั่งการให้ หจก.ครอบครัวขนส่ง หยุดนำเรือที่ติดตั้งถังแก๊สออกรับส่งผู้โดยสารเด็ดขาด เรือทั้งหมด มี 72 ลำ เป็นเรือที่ติดตั้งถังแก๊สประมาณ 30 ลำและในวันนี้กรมเจ้าท่าได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบเรือที่ติดตั้งถังแก๊สทุกลำ

ส่วนกรมเจ้าท่ากำหนดนัดประชุมในวันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม 2559 เพื่อสรุปและกำหนดมาตรการต่างๆในการควบคุม เรือโดยสารทั้งนี้จะสามารถกำหนดมาตรการอย่างเป็นรูปธรรมนำเสนอได้ในวันจันทร์ที่ 7 มีนาคม

หลังจากเกิดเหตุ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมพร้อมด้วยรองอธิบดีกรมเจ้าท่า 3 ท่านได้เยี่ยมและให้กำลังผู้ป่วย ทุก รพ. ซึ่งนอกจากผู้ได้รับบาดเจ็บทุกคน จะได้รับการเยียวยาจากประกันภัยแล้วนายเชาวลิต เมธยะประภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด จะรับผิด ชอบค่าใช้จ่ายต่างๆที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล ทรัพย์สินที่สูญหายตลอดจนค่าใช้จ่ายที่ไม่สามารถไปทำงานได้ตามปกติ

สำหรับผู้บาดเจ็บรวม 67 คน กระจายไปส่ง ตาม รพ. ต่างๆ เช่น เพชรเวช แพทย์ปัญญา เปาโลโชคชัย 4 ฯ ส่วนใหญ่บาดเจ็บเล็กน้อยทำแผลกลับบ้านได้ มีผู้บาดเจ็บที่ต้องรักษาตัวใน รพ. ประมาณ 15 ราย

ส่วน เรือที่เกิดอุบัติเหตุชื่อเรือภูมรินทร์โชคชัย เป็นเรือโดยสารประจำทางแล่นในคลองแสนแสบ ดำเนินกิจการโดย หจก. ครอบครัวขนส่ง มีนายชวลิต เมธยะประภาส เป็นเจ้าของ บรรทุกคนโดยสาร 123 คนมี บ. วิริยะประกันภัย รับประกันภัย ผู้โดยสาร ใบอนุญาตใช้เรือยังไม่หมดอายุ ตรวจสภาพเรือเมื่อ 17 ธ.ค 58

โดยหลังเกิดเหตุ ปตท. ได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบ ยืนยันเรือขนส่งลำดังกล่าวใช้เชื้อเพลิง LNG (ก๊าซธรรมชาติเหลว) ร่วมกับน้ำมันดีเซล ซึ่งสาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

ทั้งนี้ LNG (Liquefied natural gas) หรือก๊าซธรรมชาติเหลว คือก๊าซธรรมชาติที่ผ่านกระบวนการทำให้เป็นของเหลว โดยทำให้อุณหภูมิลดลงเหลือประมาณ -160 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้ปริมาตรเหลือประมาณ 1/600 เท่าของปริมาตรก๊าซเดิม ด้วยคุณสมบัติที่ดีของก๊าซธรรมชาติเมื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงในเรือโดยสารสาธารณะ นอกจากช่วยเรื่องต้นทุนทางด้านเชื้อเพลิงแล้ว ยังถือเป็นพลังงานสะอาดช่วยลดมลพิษ และหากเกิดการรั่วไหลจะระเหยกลายเป็นไอแพร่ในอากาศได้อย่างรวดเร็วและไม่เหลือสารตกค้าง เมื่อเทียบกับการใช้ก๊าซ NGV แล้ว ก๊าซธรรมชาติในรูปแบบ LNG สามารถบรรจุในพื้นที่น้อยกว่า ไม่ต้องเติมก๊าซบ่อย และถังบรรจุมีขนาดเบากว่า LNG จึงได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก และหลายประเทศก็ได้นำ LNG ไปใช้งานทดแทนน้ำมัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...