xs
xsm
sm
md
lg

ยกเครื่อง “อสมท” ปรับโมเดลสู้ คนนอกร่วมทัพรอบหลายสิบปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

“ศิวะพร ชมสุวรรณ” กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) [แฟ้มภาพ]
ผู้จัดการรายวัน 360 - ยกเครื่อง “อสมท” ปั้นคนนอกคุมตำแหน่ง “รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่” ครั้งแรกในรอบหลายสิบปี ปรับเปลี่ยนโมเดลใหม่ด้วยการชู “คอนเทนต์” งัดจุดแข็งชูโรงอีกครั้งด้วยทัพซิตคอมและเกมโชว์ ปลุกผังรายการหลังรายการ “เดินหน้าประเทศไทย” ให้กลับมาแข็งแกร่ง มั่นใจโกยรายได้โต 14% สู่เป้า 4.2 พันล้านบาท

นายศิวะพร ชมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากอุตสาหกรรมทีวีดิจิตอลที่มีจำนวนสถานีโทรทัศน์เพิ่มขึ้นหลายช่อง ผู้ผลิตคอนเทนต์กลายมาเป็นเจ้าของช่องกันหมด เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ อสมท ต้องมีการปรับตัวและปรับโครงสร้างการทำงานภายใต้วิชั่นใหม่คือ “ไฮลี่ ครีเอทีฟ มีเดีย คอมปานี” มุ่งผลิตคอนเทนต์เองมากขึ้น และเปิดทางคนนอกเข้ามาร่วมบริหารงานในตำแหน่ง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ถึง 4 ตำแหน่ง จากเดิมที่จะดึงคนในองค์กรขึ้นมาทำงานเป็นหลัก

ล่าสุดมีผู้บริหารใหม่ 3 ตำแหน่ง คือ 1. นายเสฏฐวุฒิ จันทร์วาววาม รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานการผลิตเนื้อหาและรายการ 2. นายสุนทร อารีย์รักษ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานบริหารการตลาดและสื่อ 3. นายวิโรจน์ ตรับวงศ์วิทยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานวิศวกรรมและสนับสนุนเชิงเทคนิค ขณะที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการสรรหาผู้มาดำรงตำแหน่งรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานกลยุทธ์และการเงิน ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จในอีก 1-2 เดือนข้างหน้านี้

ปัจจุบันโครงสร้างตำแหน่งรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ยังมีอยู่ 6 สายงาน โดยอีก 2 สายงานที่เหลือคือ 1. นายธนะชัย วงศ์ทองศรี รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานสนับสนุนองค์กร และ 2. นายพลชัย วินิจฉัยกุล รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจ โดยทั้ง 2 ท่านเป็นบุคลากรภายในองค์กร

“เดิมโครงสร้างการทำงานของ อสมท จะแยกส่วนการทำงานออกจากกันในแต่ละกลุ่ม ธุรกิจโทรทัศน์คือโทรทัศน์ วิทยุคือวิทยุ แต่หลังจากได้คนนอกเข้ามาช่วยบริหารจึงถือโอกาสปรับจัดกลุ่มการทำงานขึ้นมาใหม่ ชูคอนเทนต์เป็นหัวใจสำคัญมุ่งผลิตคอนเทนต์เองให้มากขึ้นจากเดิมที่เคยพึ่งคนอื่น”

ส่วนเรื่องผังรายการและคอนเทนต์จะนำเสนอคอนเทนต์ที่แข็งแกร่งของ “โมเดิร์น ไนน์” ให้กลับมาอีกครั้ง โดยเฉพาะซิตคอมและเกมโชว์ รวมถึงปรับสล็อตผังรายการเพื่อทำให้เกิดเรตติ้งและรายได้ตามเป้าหมายในปีนี้ 4.2 พันล้านบาท โต 14% แบ่งเป็นรายได้โทรทัศน์น่าจะไม่ต่ำกว่า 2,043 ล้านบาท โตมากกว่าปีก่อน

ด้าน นางสาวมาลิน พลธีระเสถียร ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายการตลาด บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผังรายการของ “โมเดิร์น ไนน์” ปี 2559 จะนำรายการใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง เน้นคอนเทนต์ที่แข็งแกร่ง คือ ซิตคอม เย็นวันเสาร์-อาทิตย์ รายการเกมโชว์ เวลาหลังข่าวพระราชสำนัก ทุกวันจันทร์-ศุกร์ และปรับช่วงไพรม์ไทม์หลังรายการ “เดินหน้าประเทศไทย” ด้วยการเลื่อนเวลารายการข่าวค่ำเร็วขึ้น จากเดิมเวลา 19.00 น. เป็นเวลา 18.20 น. ต่อจากรายการ “เดินหน้าประเทศไทย” ตามด้วย ดาวกระจาย ข่าวในพระราชสำนัก และรายการเกมโชว์ ซึ่งได้เริ่มมาตั้งแต่ต้นปี

ส่วนการขายโฆษณายอมรับว่าขายยากขึ้น จึงปรับรูปแบบการขายให้เบเนฟิตแก่ลูกค้า ปรับรูปแบบนำเสนอในลักษณะไท-อินมากขึ้น และยังคงตรึงราคาโฆษณาเอาไว้เท่าเดิมตลอด 3-4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งลูกค้าที่ซื้อโฆษณาทั้งแบบระยะยาวและสั้น แต่หลังจากปรับผังรายการมุ่งผลิตคอนเทนต์เองมากขึ้นคิดเป็นสัดส่วน 65% ของจำนวนรายการทั้งหมด เชื่อว่าถึงสิ้นปีช่อง 9 จะสามารถก้าวสู่ระดับท็อป 5 ของกลุ่มช่องโทรทัศน์ในกลุ่มที่ 2 ได้กำลังโหลดความคิดเห็น...