xs
xsm
sm
md
lg

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคแนะ ปตท.ถอนฟ้องละเมิดลิขสิทธิ์ “ก๊อดจิ” ชี้เสียเวลาเปล่า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคแนะให้กรรมการ บมจ.ปตท.ทบทวนและให้ถอนฟ้องกรณีกล่าวหาละเมิดลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน “ก๊อดจิ” เหตุเสียเวลา และงบประมาณของ ปตท. และศาลฯ อันเป็นภาษีของประชาชน ย้ำเสื้อยืดคายมาจิเป็นการรณรงค์ด้านพลังงาน สื่อให้เห็นการหนีเสือปะจระเข้ นัดประชาชนให้กำลังใจ 30 มี.ค. ที่ศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ ซึ่งนัดไต่สวนมูลฟ้อง “รสนา” ชี้ยิ่งฟ้องภาคประชาชนยิ่งเท่ากับฟ้องว่ากำลังยับยั้งการตรวจสอบ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (24 มี.ค.) มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคได้แถลงจุดยืนต่อกรณีที่ บมจ.ปตท.ได้ยื่นฟ้องมูลนิธิฯ และนางสาวรสนา โตสิตระกูล สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ ต่อศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง ข้อหาจัดทำเสื่อระดมทุน “กองทุนประชาชนปฏิรูปพลังงานละเมิดลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนก๊อดจิ” โดยมีผู้ที่ถูก ปตท.ฟ้องเป็นจำเลยแถลงข่าว 5 คน

รศ.ดร.จิราพร ลิ้มปานานนท์ ประธานมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ในฐานะถูกฟ้อง ซึ่งหากศาลฯ รับเรื่องก็จะถูกเป็นจำเลยที่ 1 กล่าวว่า ปตท.ได้กล่าวหาว่ามูลนิธิฯ ได้ละเมิดลิขสิทธิ์โดยนำตัวการ์ตูนก๊อดจิของ ปตท.มาทำซ้ำ ดัดแปลงมาเปลี่ยนลักษณะเพื่อทำเสื้อยืดจำหน่ายนั้น ขอยืนยันว่าสิ่งที่ทำเป็นการสื่อสารถึงการรณรงค์ให้เกิดการปฏิรูปพลังงาน โดยการ์ตูนที่สื่อออกไปหมายถึงหนีเสือปะจระเข้ หากมองด้วยใจเป็นธรรมช่วยพิจารณาด้วยว่าละเมิดตรงไหน

“เราต้องการให้เห็นว่าการรณรงค์เรื่องพลังงานแม้เป็นอุปสรรคก็ต้องฟันฝ่าไปด้วยกัน เป็นบททดสอบ ก็เชื่อว่าการที่มูลนิธิถูกฟ้องครั้งนี้เราต้องการสื่อสาร เราทำงานเหมือนตัวแทนผู้บริโภค ต้องการให้เกิดการปฏิรูปพลังงานที่เป็นธรรม ผลประโยชน์ตกอยู่กับประชาชนส่วนใหญ่ ไม่ได้ประโยชน์ของชาติตกไปอยู่ที่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยเฉพาะ” รศ.ดร.จิราพรกล่าว

น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ในฐานะถูกฟ้องเป็นจำเลยที่ 2 กล่าวว่า วันที่ 30 มี.ค. 2558 เวลา 09.00 น. ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลางได้มีคำสั่งนัดไต่สวนมูลฟ้อง จึงขอให้ประชาชนไปร่วมให้กำลังใจและขอเรียกร้องให้คณะกรรมการ บมจ.ปตท.ทั้งหมดได้พิจารณาทบทวนการยื่นฟ้องและให้ถอนฟ้องนี้ออกไปจากระบบคดีของศาลเสีย เพื่อมิให้ต้องเสียเวลาเสียงบประมาณทั้งของ ปตท. และของศาลอันเป็นภาษีของประชาชนทั้งสิ้น

ทั้งนี้ ปตท.ได้กล่าวหาในเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนก๊อดจิ โดยมูลนิธิฯ มีการจัดทำเสื้อคายมาจิตัวละ 150 บาท ซึ่งรายได้ทั้งหมดจำเลยทั้ง 5 จะนำเอาเข้ากองทุนประชาชนปฏิรูปพลังงานซึ่งกำกับโดยมูลนิธิฯ ซึ่งมีการบรรยายว่าจำเลยได้ค่าตอบแทนโดยผู้สั่งซื้อต้องโอนชำระค่าเสื้อเข้าบัญชีกองทุนประชาชนปฏิรูปพลังงาน ธ.ไทยพาณิชย์ บัญชีเลขที่ 405-420031-3 และพบว่ามูลนิธิฯ โดยตน นายวีรพงษ์ เกรียงสินยศ เหรัญญิกมูลนิธิฯ และนายอิฐบูรณ์ อ้นวงษา เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ เป็นผู้ดูแลและได้รับผลประโยชน์จากการสั่งซื้อเสื้อยืด โดยยืนยันว่าทั้งหมดนั้นไม่เป็นความจริง

“การรับบริจาคจากประชาชนทั่วไป การเบิกถอนต้องใช้ชื่อ 2 ใน 3 ของผู้ร่วมเปิดบัญชีภายใต้กฎเกณฑ์ด้านการเงินการบัญชีของมูลนิธิฯ ที่กำหนดไว้อย่างรอบคอบรัดกุม และมีการทำเสื้อยืดจำหน่ายเพื่อระดมทุนโดยนำรายได้หลักหลังหักค่าใช้จ่ายทั้งหมดเข้าบัญชี กองทุนประชาชนปฏิรูปพลังงาน รายได้ทั้งหมดถือเป็นทรัพย์สินของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค อยู่ภายใต้กรรมการมูลนิธิฯ ไม่ได้มีการนำกำไรมาแบ่งปันให้แก่บุคคลใดบุคคลหนึ่งแต่อย่างใด” น.ส.สารีกล่าว

น.ส.รสนา โตสิตระกูล สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติซึ่งถูก ปตท.ฟ้องในฐานะได้เสนอและสนับสนุนให้มีการจำหน่ายและแจกจ่ายเสื้อยืดด้วยการโพสต์ข้อความสนับสนุนการจำหน่ายในเฟซบุ๊ก ว่า กรณีที่ตนเป็นผู้ที่มีส่วนเข้ามาตรวจสอบความเป็นธรรมาภิบาลโดยเน้นภาครัฐเป็นหลักในกระทรวงพลังงานบางครั้งก็เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้โดยความสมัครใจ เหล่านี้ได้ถูกนำมาฟ้อง และการฟ้องครั้งนี้ของ ปตท.ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่มีสาระเท่าใดนัก

“ถ้า ปตท.คิดว่าการฟ้องประชาชนจะลดการตรวจสอบลงคิดว่าเข้าใจผิด โลกที่เจริญแล้วเครือข่ายคุ้มครองผู้บริโภคต้องเข้มแข็งและมีประชาชนพลเมืองป้องสิทธิ์ ธรรมาภิบาล พลังงานเองก็เช่นกันเป็นประเด็นที่กระทบประชาชน ซึ่งการตรวจสอบอาจกระทบกับผู้ที่ถูกตรวจสอบจึงใช้กระบวนการฟ้องยับยั้ง ซึ่งยิ่งฟ้องประชาชนมากเท่าใดก็เหมือนฟ้องตนเองว่ากำลังยับยั้งการตรวจสอบ” น.ส.รสนากล่าว

กำลังโหลดความคิดเห็น