xs
xsm
sm
md
lg

“ไฮเออร์” รุกขายผ่านออนไลน์ ดึง “โอกิลวี่” สร้างแบรนด์ชนเกาหลี-ญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“หยาง เสี้ยว หลิน” ประธานกลุ่มบริษัท ไฮเออร์ ประเทศไทย จำกัด
“ไฮเออร์” จ่อรุกตลาดแพลตฟอร์มออนไลน์รายแรกของ “ไฮเออร์” ทั่วโลก ดึงพันธมิตรขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ หวังปีแรกโกย 100 ล้านบาท ดันรายได้รวมการขายในไทย 2,300 ล้านบาท พร้อมดึง “โอกิลวี่” เร่งสร้างแบรนด์

นายหยาง เสี้ยว หลิน ประธานกลุ่มบริษัท ไฮเออร์ ประเทศไทย จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า “ไฮเออร์” เปิดเผยว่า บริษัทฯ จะเปิดตัวเว็บไซต์ของบริษัทฯ ในวันที่ 28 มกราคม ศกนี้ เป็นแพลตฟอร์มใหม่ในการทำธุรกิจในประเทศไทยซึ่งถือเป็นประเทศแรกในโลกของ “ไฮเออร์” ที่รุกตลาดด้วยแพลตฟอร์มเว็บไซต์ โดยไม่ใช่เป็นเพียงเว็บไซต์ขายสินค้าเท่านั้น แต่จะเป็นคล้ายเว็บชุมชนออนไลน์และมีพันธมิตรอื่นมาร่วมในเว็บนี้ด้วยเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ และขายสินค้าที่จะมีทั้งแบรนด์ “ไฮเออร์” กับสินค้าอื่นด้วย

ในปีแรกจะเป็นปีของการลงทุนและเริ่มทำตลาด ขณะเดียวกันก็จะเริ่มจำหน่ายสินค้าด้วย แต่เป็นของพันธมิตรแบรนด์อื่นยังไม่มีของ “ไฮเออร์” คาดว่าจะมีรายได้ประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่ทำให้ผลประกอบการรวมของ “ไฮเออร์” ในประเทศไทยปี 2558 สามารถเติบโต 20% หรือมีรายได้รวมประมาณ 2,300 ล้านบาท จากปี 2557 ที่ผ่านมาบริษัทฯ มีรายได้รวมในไทยประมาณ 1,900 ล้านบาท และรายได้จากการส่งออกประมาณ 6,300 ล้านบาท เติบโต 5.5%

สัดส่วนรายได้บริษัทฯ มาจาก เครื่องปรับอากาศ 700 ล้านบาท ตู้เย็น 600 ล้านบาท ตู้แช่แข็ง 200 ล้านบาท เครื่องซักผ้า 200 ล้านบาท โทรทัศน์ 120 ล้านบาท และ สินค้าอื่นๆ 80 ล้านบาท จากที่ดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมา 13 ปี โดยสัดส่วนรายได้มาจากภายในประเทศไทย 30% และส่งออก 70%

นายหยางย้ำด้วยว่า ประเทศไทยเป็นตลาดหลักของ “ไฮเออร์” ที่จะใช้เป็นหลักในการรุกตลาดอาเซียน เนื่องจากมี 3 ส่วนหลัก คือ วิจัยและพัฒนา การผลิต การจำหน่าย ซึ่งบริษัทแม่คาดหมายไว้ว่าภายใน 5 ปีจากนี้รายได้ของไฮเออร์ทั่วอาเซียนจะต้องมีประมาณ 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นสัดส่วนรายได้ที่มาจากประเทศไทยประมาณ 300 ล้านเหรียฐสหรัฐ โดยกลยุทธ์การรุกตลาดด้วยเว็บไซต์ หรือออนไลน์นี้จะเป็นอีกแรงหนึ่งที่ผลักดันไปสู่เป้าหมายได้

อย่างไรก็ตาม “ไฮเออร์” ได้เซ็นสัญญากับ “โอกิลวี่” ซึ่งป็นเอเยนซีเพื่อช่วยให้คำแนะนำเกี่ยวกับการบริหารแฟนเพจและการทำคอนเทนต์ให้น่าสนใจ โดยมีเป้าหมายการเพิ่มยอดแฟนเพจให้ได้ 1 ล้านคนภายในปี 2558 และตั้งเป้าหมายว่าภายใน 3-5 ปี แบรนด์ “ไฮเออร์” จะต้องติดตลาดท็อปไฟว์ในไทยให้ได้จากปัจจุบันที่คาดว่าอยู่ในระดับท็อปเซเวน เพื่อให้สามารถแข่งขันกับแบรนด์จากเกาหลีและญี่ปุ่นที่ทำตลาดในประเทศไทยมานานแล้ว

ด้านของการลงทุนในประเทศไทยปีที่ผ่านมาได้ลงทุนก่อสร้างศูนย์ฝึกอบรมขนาดใหญ่มาตรฐานในไทยซึ่งจะใช้เป็นศูนย์กลางฝึกอมรมของอาเซียนด้วยคาดว่าจะแล้วเสร็จต้นปีนี้ ขณะเดียวกันก็ยังอยู่ระหว่างการเพิ่มไลน์ผลิตเครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์ด้วยคาดว่าจะเสร็จต้นปีนี้เช่นกัน ส่งผลให้ปัจจุบัน “ไฮเออร์” มีโรงงานผลิตสินค้าในประทศไทย คือ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ และตู้แช่ ส่วนสินค้าที่นำเข้าจากโรงงานที่ประเทศจีนคือ เครื่องทำน้ำอุ่น และเตาไมโครเวฟ ซึ่งยังไม่มีแผนที่จะผลิตแต่อย่างใด โดยก่อนหน้านี้ได้มีการโยกย้ายสายการผลิตตู้เย็นรุ่นเล็กขนาด 1 ประตูผลิตในประเทศไทยไปผลิตที่อินโดนีเซียแทน ขณะที่เวียดนามผลิตเครื่องซักผ้ากับตู้เย็น
กำลังโหลดความคิดเห็น...