xs
xsm
sm
md
lg

PTTRM ทุ่มงบ 1.5 พันล้านปีหน้า ขยายปั๊ม-รุกธุรกิจค้าปลีกเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“ปตท.บริหารธุรกิจค้าปลีก” ทุ่มงบลงทุนปีหน้า 1.5 พันล้านบาท ขยายปั๊ม ปตท.-จิฟฟี่เพิ่ม 6-7 แห่ง รวมทั้งขยายร้าน Café Convenience แบรนด์ Joy อีก 30 แห่ง ล่าสุดปลายปีหน้าเปิดจุดพักรถชื่อ Jiffy Rest Area ขนาด 8-10 ไร่ที่อุดรฯ แย้มปีหน้าขยายสาขาร้านจิฟฟี่ในอาเซียนเพิ่มอีก 17 แห่ง ฟุ้งมีความพร้อมเข้าตลาดหุ้น แต่ต้องถามบริษัทแม่ก่อน

นายจักรกฤช จารุจินดา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปตท. บริหารธุรกิจค้าปลีก จำกัด(PTTRM) ในเครือ ปตท. เปิดเผยว่า ในปีหน้าบริษัทฯ ตั้งงบลงทุน 1,500 ล้านบาทในการขยายสถานีบริการน้ำมัน ปตท.-จิฟฟี่เพิ่มอีก 6-7 แห่ง โดยจะเปิดปั๊มใหม่ 4 แห่งก่อน เม.ย. 58 จากปัจจุบันมีปั๊ม ปตท.-จิฟฟี่ที่ดูแลบริหารอยู่ 150 ปั๊มทั่วประเทศ รวมทั้งจะเปิดร้านค้าปลีกที่ไม่มีบริการน้ำมันที่เรียกว่า Café Convenience แบรนด์ Joy จำนวน 30 แห่งจากสิ้นปีนี้มี 4 แห่ง โดย Café Convenience จะประกอบด้วยร้านคาเฟ่ อเมซอน ร้านชานมไข่มุก Pearly Tea อยู่บนพื้นที่ 100-200 ตร.ม. รวมทั้งมีแผนเปิดจุดพักรถสำหรับคนเดินทางที่ไม่มีปั๊มน้ำมัน แต่จะมีร้านค้าต่างๆ และห้องน้ำจำนวนมากไว้ให้บริการโดยมีร้านจิฟฟี่เป็นศูนย์กลาง ภายใต้ชื่อ Jiffy Rest Area บนพื้นที่ 8-10 ไร่ คาดว่าจะเปิดที่อุดรธานีในปลายปี 2558 เป็นแห่งแรก ใช้เงินลงทุน 50 ล้านบาท

นอกจากนี้ บริษัทฯ เตรียมขยายสาขาร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ไปยังปั๊มน้ำมัน ปตท.ในต่างประเทศ เบื้องต้นปีหน้าจะเปิด 17 แห่ง แบ่งเป็นลาว 7 แห่ง กัมพูชา 10 แห่ง ส่วนที่พม่านั้นยังไม่เปิดให้เอกชนต่างประเทศลงทุนค้าปลีก คงต้องให้นักลงทุนท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนที่ฟิลิปปินส์ก็มีแผนให้ดีลเลอร์ที่ทำปั๊ม ปตท.ที่นั่นเป็นผู้ลงทุนร้านสะดวกซื้อเอง แต่ ปตท.มีแผนจะปรับโฉมปั๊มน้ำมันใหม่ทิ่ฟิลิปปินส์ในปีหน้า 30 แห่ง โดยการลงทุนในต่างประเทศจะไม่อยู่ในงบลงทุนปีหน้าแต่อย่างใด

นายจักรกฤชกล่าวถึงความคืบหน้าการนำธุรกิจค้าปลีกของ ปตท.เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า ขณะนี้บริษัท PTTRM มึความพร้อมที่จะเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ เนื่องจากมีผลการดำเนินงานเติบโตอย่างต่อเนื่องและมีกำไรติดต่อกัน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับนโยบายบริษัทแม่ คือ ปตท. ว่าจะพิจารณาในเรื่องนี้อย่างไร

ในปี 2556 PTTRM มีรายได้รวม 4.5 หมื่นล้านบาท มาจากธุรกิจค้าปลีกที่ไม่ใช่น้ำมัน 5,000 ล้านบาท ที่เหลือมาจากธุรกิจน้ำมัน 4 หมื่นล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 324 ล้านบาท มาจากธุรกิจน้ำมัน 50% และธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน 50% ตั้งเป้า 5 ปีข้างหน้ากำไรจะมาจากธุรกิจที่ไม่ใช่น้ำมัน 60% ทำให้บริษัทฯ ต้องเร่งขยายร้านชาไข่มุก Peariy Tea เพิ่มขึ้น รวมทั้งร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ให้อยู่นอกปั๊ม

ส่วนปีนี้คาดว่ารายได้ PTTRM จะใกล้เคียงปีที่แล้ว เนื่องจากธุรกิจค้าปลีกที่ไม่ใช่น้ำมันปรับตัวลดลงเล็กน้อย 1-2% ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้โต 5% โดย 9 เดือนแรกปีนี้ PTTRM มีกำไรสุทธิ 285 ล้านบาท และปีหน้าคาดว่ารายได้ PTTRM โตขึ้นจากปีนี้ 4-5%

วันนี้ (22 ธ.ค.) PTTRM จัดแคมเปญส่งความสุข ต้อนรับปีใหม่ให้แก่ลูกค้าดื่มชาไข่มุก Pearly Tea ลุ้นฟรี Iphone 6 ทุกวัน 30 วัน 30 เครื่อง มูลค่ารวม 7 แสนบาท เพียงซื้อครบ 50 บาทก็ได้สิทธิ์ลุ้นทุกวันเป็นเวลา 30 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค. 2557-23 ม.ค. 2558 ที่ร้าน Pearly Tea ทุกสาขา

ปัจจุบันร้าน Pearly Tea มีสาขาอยู่ที่ปั๊ม ปตท. และแฟรนไชน์ 150 สาขา และวางเป้าหมายปีหน้าจะเพิ่มแฟรนไชน์อีก 100 สาขา เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนเพราะจุดแข็งและความโดดเด่นด้านวัตถุดิบ เนื่องจากเป็นเครื่องดื่มสำหรับผู้ที่รักสุขภาพ
กำลังโหลดความคิดเห็น