xs
xsm
sm
md
lg

“ประจิน” จ่อไฟเขียวขึ้นราคาแท็กซี่รอผลศึกษาต้นทุนชัดเจน แต่รถใต้ดินให้ชะลอถึงสิ้นปี

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
“ประจิน” ยันเปิดโต๊ะเจรจา BMCL ชะลอขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน MRT ถึงสิ้นปี 57 จากนั้นขอให้ขึ้นแค่ 1 บาท ส่วนแท็กซี่ยอมรับต้องให้ขึ้นค่ามิเตอร์ เพราะสมเหตุสมผม รอ “อาคม” สรุปผลศึกษาผลกระทบต้นทุนแก๊ส และค่าครองชีพ จัด Work Shop ขนส่งทางบก ให้เวลา 15 วันทำแผนแก้ปัญหาอุปสรรค

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า วันที่ 27 กันยายนนี้ จะเชิญทางผู้แทนของบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BMCL ผู้รับสัมปทานเดินรถไฟฟ้าใต้ดินสายเฉลิมรัชมงคล MRT เพื่อขอให้ขยายเวลาการปรับขึ้นอัตราค่าโดยสารจาก 16-40 บาทเป็น 16-42 บาท ออกไปถึงสิ้นปี 2557 และหลังจากนั้น จะขอให้บริษัทฯปรับขึ้นค่าโดยสารแค่ 1 บาท จากเดิมจะต้องปรับขึ้น 1-2 บาทต่อสถานี ซึ่งการปรับอัตราค่าโดยสารดังกล่าวถือเป็นสิทธิของบริษัทฯ เนื่องจากเป็นไปตามสัญญาสัมปทานที่ให้ปรับขึ้นทุก 2 ปี

ส่วนกรณีที่กลุ่มสหกรณ์รถแท็กซี่ขอปรับค่าโดยสารอีก 10% นั้น พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า จะพิจารณาให้ปรับราคา เนื่องจากมองว่ามีความสมเหตุสมผลในการปรับราคา แต่ยังไม่ทราบว่าอยู่ที่อัตราเท่าใด โดยมอบหมายให้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ไปศึกษาว่าจะขึ้นในเหตุผล และหลักการใด อีกทั้งจะต้องนำ 2 เรื่องมาพิจารณาร่วมด้วย คือ

1.ต้นทุนของพลังงาน เช่น ก๊าซ LPG และ NGV ซึ่งจะประสานไปยังกระทรวงพลังงานจะปรับขึ้นแน่หรือไม่ ถ้าหากปรับขึ้นราคาพลังงานดังกล่าวจะเป็นเมื่อใด และ 2.ความเหมาะสมของดัชนีชี้วัดหลายๆ อย่าง เช่น ค่าครองชีพที่มีการปรับตัวขึ้น เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ค่าผ่านทางดอนเมืองโทลล์เวย์ ที่จะมีการปรับขึ้นอีก 15 บาท ในวันที่ 22 ธันวาคมนี้ จะมีนโยบายอย่างไร พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ยังไม่มีการพิจารณาเช่นเดียวกับค่าโดยสารของเรือ

ส่วนการประชุมแผนปฎิบัติการ (Work Shop) การขนส่งทางบก วันที่ 27 กันยายนนี้ จะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กรมทางหลวง (ทล.) กรมทางหลวงชนบท (ทช.) กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) การถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) โดยจะให้แต่ละหน่วยงานนำเสนอแผนงานโครงการ และปัญหาอุปสรรคเพื่อจะนำไปสู่การแก้ไขปัญหา จากนั้นจะให้เวลา 15 วัน เพื่อสรุปแนวทางแก้ไขปัญหา
กำลังโหลดความคิดเห็น...