xs
xsm
sm
md
lg

สุวรรณภูมิยันไฟไหม้บ่อขยะสมุทรปราการยังไม่ส่งผลกระทบการขึ้นเที่ยวบิน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเผยเหตุการณ์เพลิงไหม้บ่อขยะ จ. สมุทรปราการไม่ส่งผลกระทบต่อการขึ้น-ลงของเที่ยวบิน การให้บริการยังเป็นไปตามปกติ ยันมีมาตรฐานความปลอดภัยโดยร่วมมือกับทุกหน่วยงานเตรียมท่าอากาศยานสำรองหากควันส่งผลกระทบต่อทัศนวิสัยจนเกินระดับปลอดภัย
               
นางสุวรรณา นาถประชา รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (สายสนับสนุนธุรกิจ) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกรณีที่เกิดเหตุการณ์เพลิงไหม้บ่อขยะ ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2557 
ที่ผ่านมา ซึ่งก่อให้เกิดกลุ่มควันหนาแน่นปกคลุมบริเวณ จ.สมุทรปราการ และพื้นที่ใกล้เคียงนั้น ในส่วนของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้ดำเนินการประสานงานและเตรียมมาตรการเกี่ยวกับมาตรฐานความปลอดภัยในการเดินอากาศร่วมกับ บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไว้แล้วหากเกิดสถานการณ์ที่ไม่เป็นปกติ ในเบื้องต้นได้รับรายงานจาก บวท.ว่ากลุ่มควันดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการด้านการจราจรทางอากาศ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแต่อย่างใด และการให้บริการยังเป็นไปตามปกติ ทั้งนี้ ทอท. และ บวท.จะมีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป
        
โดยปกติท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีการกำหนดมาตรการและขั้นตอนปฏิบัติ ซึ่งเป็นมาตรฐานด้านความปลอดภัยในการเดินอากาศกรณีที่เกิดทัศนวิสัยต่ำในเขตการบินไว้แล้ว ดังนั้น หากเกิดเหตุการณ์ขึ้น สำนักอุตุนิยมวิทยาการบิน กรมอุตุนิยมวิทยาจะทำการแจ้งเตือนหน่วยงานต่างๆ ภายในท่าอากาศยานเพื่อทราบ และให้มีการปฏิบัติงานตามขั้นตอนที่กำหนด ทั้งนี้ หากเกิดเหตุการณ์มีทัศนวิสัยที่ต่ำมากจนไม่สามารถทำการขึ้น-ลงเที่ยวบินได้ บวท.จะออกประกาศแจ้งเตือนให้ผู้ปฏิบัติงานด้านการบินทราบ เพื่อให้นักบินใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางบินไปยังท่าอากาศยานสำรองตามความเหมาะสมจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย นอกเหนือจากนี้ยังดูแลในเรื่องของการอำนวยความสะดวกผู้โดยสารและสายการบินเพื่อให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้อาจมีกลุ่มควันลอยตามกระแสลมเข้ามาในพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิบ้างบางเวลา ซึ่งอาจส่งกลิ่นและเกิดฝุ่นควัน จึงใคร่ขอแนะนำให้ผู้ใช้บริการสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นควันในขณะที่อยู่ภายนอกอาคารด้วย นอกจากนี้ ยังได้มีการเตรียมความพร้อมในด้านการดูแลป้องกันสุขภาพของพนักงานและผู้ปฏิบัติงานในท่าอากาศยานโดยมีการจัดเตรียมหน้ากากป้องกันสำรองไว้ใช้ในกรณีจำเป็นอีกด้วย

สำหรับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิได้สรุปรายงานสถานการณ์หมอกควันในวันนี้ (18/3) มีควันจากการเผาไหม้ขยะที่ปากน้ำเข้ามาบริเวณทิศตะวันตกของสนามบิน ทัศนวิสัย (visibility) ของทางวิ่งฝั่งตะวันตก สังเกตจากหอฯ 5 กม.มีกลิ่นไหม้เข้ามาบนหอฯ แต่ไม่มีผลต่อเครื่องขึ้น-ลง ตำแหน่งของบ่อขยะอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสนามบินสุวรรณภูมิ ทิศทางลม 210/08 ควันจะมาทางตะวันตกพอดี ซึ่งทางตะวันตกของสนามบินในช่วงเช้าค่อนข้างมัวแต่เครื่องยังขึ้น-ลง ตามปกติ ไม่มีการรายงานข้อขัดข้องจากนักบิน ช่วงบ่ายสถานการณ์ดีขึ้นทัศนวิสัยทางวิ่งฝั่งตะวันตก 9 กม. และเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพของพนักงาน บวท.จึงจัดหน้ากากป้องกันควันพิษให้พนักงานที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ ณ หอการบินท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
กำลังโหลดความคิดเห็น...