xs
xsm
sm
md
lg

พ.ร.ก.ฉุกเฉินพ่นพิษตลาดอุตฯ อัญมณีดิ่งผวาลูกค้าหนีงานบางกอกเจมส์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 พ.ร.ก.ฉุกเฉินทำตลาดอัญมณีและเครื่องประดับไทยวูบต่อเนื่อง ลุ้นระทึกงานบางกอกเจมส์ 26 ก.พ.-2 มี.ค. ผวาลูกค้าเผ่นหนีไปซบงาน “ฮ่องกง” แต่ยังหวังมีออเดอร์เข้ามา แต่หากระยะยาวการเมืองยืดเยื้อผู้ซื้อขาดความเชื่อมั่นวิกฤตแน่ วอนการเมืองเร่งจบ ชี้หากยืดเยื้ออีก 1-2 เดือน ศก.ไทยเริ่มสู่โหมดหยุดชะงัก หลังจากนั้นจะเริ่มนับถอยหลัง

นายวีระศักดิ์ เลอวิศิษฐ์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ภาพรวมยอดขายและการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับยังคงลดลงต่อเนื่อง จากภาพรวมปี 2556 ที่การส่งออกติดลบ 10-15% เมื่อเทียบกับปี 2555 ที่ไทยส่งออกอัญมณีฯ มูลค่าราว 4 แสนล้านบาท โดยทิศทางปี 2557 ภาพรวมยังคงต้องติดตามปัจจัยระยะสั้นและระยะยาวที่จะได้รับผลกระทบจากภาวะการเมืองของไทย โดยเฉพาะการที่ไทยประกาศ พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน 60 วันมีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นต่างชาติอย่างมาก

ทั้งนี้ ระยะสั้นผลกระทบจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉินที่กังวลคือ การจัดงานบางกอกเจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่แฟร์ ครั้งที่ 53 ระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์-2 มีนาคม 2557 เพราะจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศมีผลให้ยอดผู้ตอบรับเข้าร่วมแสดงสินค้า รวมถึงผู้ซื้อที่จะเข้ามาลดลง ผู้ที่เข้าร่วมแสดงสินค้าบางส่วนชะลอจ่ายค่าเช่าบูท ทั้งหมดจะมีผลให้ยอดขายลดลงแน่นอน

“เราคิดว่าลูกค้าบางส่วนไม่กล้ามา ผู้ประกอบการบางรายก็ไม่อยากออกงานเพราะมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินทั้งๆ ที่จริงรัฐบาลไม่ควรจะประกาศตั้งแต่แรกแล้วเพราะการชุมนุมก็ไม่ได้มีอะไรเราก็ยังทำงานกันอยู่ปกติ แต่ต่างชาติเขาไม่รู้ก็กลัวที่จะเดินทางมา และสิ่งที่เรากลัวคือเขาจะไปฮ่องกงแทนเพราะก็มีการจัดงานคล้ายกันในช่วงเวลาใกล้เคียงกับไทยด้วย” นายวีระศักดิ์กล่าว

สำหรับระยะยาวที่จะต้องติดตามคือ แม้ว่าลูกค้าไม่กล้าเดินทางเข้ามาแต่ยังสั่งสินค้าปกติก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีกว่า แต่หากการเมืองยังคงยืดเยื้อและลูกค้าเองยังขาดความเชื่อมั่นว่าไทยจะผลิตสินค้าส่งให้ได้หรือไม่แล้วหันไปซื้อที่อื่นสิ่งนี้จะทำให้ภาพรวมอุตฯ ลำบากแน่ในระยะยาว ซึ่งภาคเอกชนก็หวังว่าสถานการณ์ทางการเมืองจะมีความชัดเจนมากขึ้นเพราะปกติช่วงนี้ของทุกปีจะเป็นการวางแผนการทำตลาด แต่ขณะนี้เอกชนไม่รู้ทิศทางและไม่รู้จะวางแผนอย่างไร

นอกจากนี้ ปีนี้ยังมีโครงการสำคัญที่จะเป็นการยกระดับอุตฯ อัญมณีและเครื่องประดับร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ 2 โครงการ ได้แก่ โครงการเสริมสร้างภาพลักษณ์อัญมณีและเครื่องประดับ และโครงการโปรดักต์แชมเปี้ยน ที่ขณะนี้ก็ต้องหยุดชะงักไปเนื่องจากเจ้าหน้าที่ยังคงไม่สามารถเข้าไปปฏิบัติงานได้ตามปกติ

“หากการเมืองยังคงยืดเยื้อต่อไปอีก 1-2 เดือน ไตรมาสแรกนี้อุตฯ อัญมณีคงได้รับผลกระทบอย่างชัดเจนแน่นอน และสิ่งที่กังวลคือขณะนี้การลงทุนในประเทศก็ชะลอหมดแล้วถ้าภาพการเมืองไทยไม่ชัดเจนทุกอย่างจะเริ่มหยุด และก็จะก้าวสู่การนับถอยหลังทันที ซึ่งต้องการให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งหาข้อยุติทางการเมืองก่อนที่จะนำพาเศรษฐกิจประเทศย่ำแย่ในอนาคต” นายวีระศักดิ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...