xs
xsm
sm
md
lg

ไม่หวั่นการเมืองวุ่น! พาณิชย์เดินหน้าจัดงาน PM Award 2014

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์
กระทรวงพาณิชย์ ไม่สนวิกฤตการเมืองลุยจัดงาน PM Award 2014 สร้างความเชื่อผู้ส่งออก คาดตัวเลขส่งออกโตไม่ต่ำกว่า 5%

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวภายหลังเป็นประธานแถลงข่าวโครงการรางวัลผู้ประกอบธุรกิจดีเด่น ประจำปี 2557 ว่า แม้ปัญหาทางการเมืองยังไม่ชัดเจนมากนัก แต่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศยังเดินหน้าจัดงานต่างๆ ทั้งงานแฟร์ และกระตุ้นให้ภาคธุรกิจไทยมีความเข้มแข็งมากขึ้นตามแผนยุทธศาสตร์ที่กรมฯ กำหนดไว้ เพราะขณะนี้รัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ทำให้ผู้ค้าทั่วโลกเกิดความมั่นใจที่จะเข้ามาร่วมงานแสดงสินค้าต่างๆ ของกรมฯ เช่น เดือน ก.พ.ที่ผ่านมา งานบางกอกเจมส์ แอนด์ จิวเวลรี่ แฟร์ ซึ่งช่วงดังกล่าวการเมืองร้อนแรง แต่มีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาชมงานและเจรจาทางการค้ามากถึง 7,000 ราย แสดงให้เห็นว่า ปัญหาการเมืองของไทยไม่ส่งผลให้ผู้ค้าต่างประเทศไม่กล้าที่จะมาประเทศแต่อย่างใด

สำหรับในปีนี้กรมฯ ยังจัดทำโครงการรางวัลผู้ประกอบธุรกิจดีเด่น ปี 2557 “Prime Minister’s Business Enterprise Award” หรือ PM Award ครั้งนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 22 เพื่อสร้างแรงจูงใจและผลักดันให้ภาคเอกชนที่เป็นผู้ส่งออกมีการพัฒนาสินค้าและบริการให้มีคุณภาพและมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยปีนี้จำนวน 7 ประเภทรางวัล รวม 31 รางวัล ได้แก่ รางวัลผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกยอดเยี่ยม รางวัลสินค้านวัตกรรมที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมยอดเยี่ยม รางวัลแบรนด์ไทยยอดเยี่ยม รางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบยอดเยี่ยม รางวัลธุรกิจบริการยอดเยี่ยม รางวัลสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีการออกแบบและคุณภาพยอดเยี่ยม และรางวัลผู้ประกอบการธุรกิจเกิดใหม่ยอดเยี่ยม

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่ได้รับรางวัลแต่ละประเภทจะได้รับสิทธิประโยชน์จากทางกรมฯ อาทิ ได้รับโล่รางวัลและเกียรติบัตรจากนายกรัฐมนตรี ได้รับสิทธิ์เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ กับทางกรมฯ การได้รับสิทธิ์นำสินค้ามาจัดแสดงในงานนิทรรศการของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ทั้งในและต่างประเทศ การได้รับสิทธิ์สนับสนุนเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาผู้ส่งออกโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในรูปแบบการเข้าร่วมสัมมนาและการฝึกอบรมเชิงลึก และอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม จะมีพิธีมอบรางวัลในวันที่ 18 กันยายน 2557 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ซึ่งทุกปีนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์จะเป็นประธานผู้มอบรางวัล และต้องรอความชัดเจนจากสถานการณ์ทางการเมือง ว่าใครจะเป็นประธานมอบรางวัลในวันนั้น

นางนันทวัลย์ กล่าวอีกว่า ตัวเลขการส่งออกของไทยเดือนมกราคม 2557 มีมูลค่าการส่งออกไปตลาดต่างประเทศ 17,907 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ติดลบ1.98% และวันพรุ่งนี้ (26 มี.ค.) ปลัดกระทรวงพาณิชย์จะแถลงตัวเลขการส่งออกเดือนกุมภาพันธ์ คาดการณ์เบื้องต้นน่าจะเป็นบวก แต่จากแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่คาดการณ์ว่าจะเติบโตในปีนี้กว่า3.5-3.6% จะทำให้เศรษฐกิจตลาดสำคัญต่างๆ ของไทยกลับมาดีขึ้น น่าจะทำให้ตัวเลขการส่งออกของไทยปีนี้ขยายตัวได้ไม่ต่ำกว่า 5%

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SME ผู้จัดการออนไลน์" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...