xs
sm
md
lg

พีแอนด์จีตั้งงบด่วนสู้น้ำท่วม หวั่นฉุดกำลังซื้อโค้งท้ายวูบ

เผยแพร่:

โค้งท้ายปลายปี หวั่นน้ำท่วมพ่นพิษกำลังซื้อ “พีแอนด์จี” เตรียมแผนรับมือตั้งงบช่วยน้ำท่วม ชี้สินค้าไซซ์กลางมาแรง เดินหน้าจัดแคมเปญส่งเสริมการขาย เปิดตัวสินค้ากลุ่มบำรุงเส้นผมสูตรใหม่ คาดสิ้นปีครองส่วนแบ่งตลาดแชมพูไม่ต่ำกว่า 34.8% ย้ำชัดโตมากกว่าตลาด

นายวรศิษย์ ตุรงค์สมบูรณ์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ บริษัท พรอคเตอร์ แอนด์ แกมเบิล เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด หรือพีแอนด์จี เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม 8 เดือนที่ผ่านมา พบว่ากลุ่มแชมพูเติบโต 6% หรือมีมูลค่า 7,600 ล้านบาท ถึงสิ้นปีนี้น่าจะทำได้ 11,000 ล้านบาท ส่วนกลุ่มคอนดิชันเนอร์ เติบโต 4% หรือมีมูลค่า 3,100 ล้านบาท ถึงสิ้นปีนี้น่าจะทำได้ถึง 4,600 ล้านบาท ซึ่งในปีนี้มีแบรนด์กลุ่มซาลอนเข้ามาทำตลาด 3-4 แบรนด์ ส่วนปีหน้าบริษัทจะมีการนำเข้าแบรนด์ดูแลเส้นผมใหม่อีก 2-3 แบรนด์ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ไตรมาสสุดท้ายนี้การแข่งขันของตลาดจะรุนแรงมาก เพราะเป็นช่วงการขายของสินค้า แต่ละแบรนด์จะมีการทำกิจกรรมการตลาด มีการจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย ขณะที่กำลังซื้อยังไปได้ดีอยู่ เพียงแต่เปลี่ยนพฤติกรรมการซื้อสินค้าเป็นขนาดเล็กลงจากเดิม โดยเฉพาะขนาด 400-499 มิลลิลิตร พบว่าปีนี้เติบโตขึ้นกว่า 50%จากมีสัดส่วนยอดขายที่ 6.1% เพิ่มเป็น 13.1% โดยขนาด300-399 มิลลิลิตร เป็นขนาดที่ขายดีที่สุด มีสัดส่วนการขายถึง 20.3% รองลงมา คือ 100-199 มิลลิลิตร

ส่วนสำคัญมาจากกำลังซื้อที่มีอำนาจในการจับจ่ายน้อยลง และแต่ละบ้านมีห้องน้ำมากกว่า 1 ห้อง จำนวนการซื้อมากขึ้นแต่ขนาดเล็กลงอีกส่วนหนึ่งมาจากความไม่แน่นอนทางการเมือง รวมถึงสถาณการณ์น้ำท่วม ทำให้ยี่ปั้ว-ซาปั้วลดการซื้อสินค้า หรือซื้อตุนในขนาดเล็กลงมาจำหน่ายมากขึ้น

ในส่วนของพีแอนด์จี ช่วงไตรมาสสุดท้ายได้เตรียมแผนการตลาดรับมือไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมซีเอสอาร์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม และการจัดการต่างๆ รองรับการส่งสินค้าไปทั่วประเทศในช่วงน้ำท่วม รวมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายของผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผม แพนทีน ที่จะมีการเปิดตัวสูตรใหม่ในเดือน พ.ย.นี้

ล่าสุดกับเฮดแอนด์โชว์เดอร์ เปิดตัวแคมเปญ “มั่นใจกอดกันใกล้ขึ้น” ชูจุดขายนวัตกรรมกลิ่นหอมใหม่ และประสิทธิภาพการขจัดรังแค พร้อมปรับแพกเกจจิ้งใหม่เพื่อความสวยงาม ผ่านการทำตลาดแบบผสมผสานทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ชวนผู้บริโภคร่วมท้าทายความมั่นใจไร้รังแคด้วยการถ่ายภาพท่ากอดแนบชิดรูปแบบต่างๆ โพสต์ทางเฟซบุ๊กของผู้เล่น ชิงตั๋วชมภาพยนตร์จำนวน 2,500 ที่นั่ง ตั้งแต่ 5-10 พ.ยนี้ มั่นใจว่าจะเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นยอดขายให้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ภาพรวมผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมทั้งหมดของพีแอนด์จี ที่มีอยู่ 3 แบรนด์ คือ แพนทีน เฮดแอนด์โชว์เดอร์ และรีจอยส์ 8 เดือนที่ผ่านมา พบว่า เติบโตรวม 1.4% และเป็นการเติบโตมากกว่าตลาด หรือในกลุ่มแชมพู อยู่ในอันดับสองมีส่วนแบ่งตลาด 34.8% และกลุ่มคอนดิชันเนอร์อยู่ในอันดับสอง มีส่วนแบ่ง 25.2% จากปัจจุบันในกลุ่มตลาดแชมพูเฮดแอนด์โชว์เดอร์มีแชร์ในอันดับที่ 4 มีส่วนแบ่งตลาด 11.4% รองจากอันดับ 1 คือ ซันซิล มีแชร์ 20.9% อันดับสอง คือ เคลียร์ มีแชร์ 18% อันดับสาม คือ แพนทีน มีแชร์ 13.6% ส่วนกลุ่มคอนดิชันเนอร์ อันดับ 1 คือ ซันซิล มีแชร์ 25.8% อันดับสองคือ แพนทีน มีแชร์ 16.3% อันดับสาม คือ โดฟ มีแชร์ 16% 4. ลอรีอัล 6.7% และ 5. รีจอยส์ 6.3%


กำลังโหลดความคิดเห็น...