xs
xsm
sm
md
lg

“โกรเฮ่” ทุ่มงบ 1,000 ล้านขยายโรงงานเพิ่มกำลังผลิต รองรับตลาดส่งออกอนาคต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“โกรเฮ่” ทุ่มงบ 1,000 ล้านบาทขยายกำลังการผลิตโรงงาน จากเดิม 75,000 ชุดต่อเดือนเป็น 100,000 ชุดต่อเดือน แจงกำลังผลิตใหม่เน้นส่งออกกว่า 90% หวังรองรับการเติบโตของตลาดส่งออกในอนาคต พร้อมวางเป้ายอดขายรวมปีนี้ 450 ล้านบาทเติบโตจากปีก่อนหน้า 30-40% ล่าสุดรับรางวัลใหญ่จากเวที “เรดดอคดีไซน์อะวอร์ด” ในสาขาทีมนักออกแบบยอดเยี่ยม (Red Dot : Design team of the year 2011/2012) พร้อมจับมือฮาโก้ กรุ๊ป ประกาศแผนธุรกิจรุกตลาดดีไซน์สนองความต้องการผู้บริโภคมีรสนิยม เตรียมออกสินค้าใหม่เพื่อผู้บริโภคชาวไทย

นายสมพงศ์ ดาวพิเศษ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ฮาโก้ (1991) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายก๊อกน้ำและอุปกรณ์ห้องน้ำภายใต้แบรนด์ GROHE ในประเทศไทย โดยแบรนด์ GROHE บริษัทผู้ผลิตก๊อกน้ำและฝักบัวอาบน้ำ ชั้นนำของโลก กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้เดินหน้าขยายกำลังการผลิตกลุ่มผลิตภัณฑ์ก๊อกน้ำ ฝักบัว อ่างอาบน้ำ และผลิตภัณฑ์ห้องน้ำต่างๆ โดยใช้เม็ดเงินในการลงทุนกว่า 1,000 ล้านบาท โดยการขยายกำลังการผลิตในครั้งนี้จะทำให้บริษัทมีกำลังการผลิตเพิ่มเป็น 100,000 ชุดต่อเดือน จากเดิมที่มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 75,000 ชุดต่อเดือน

ทั้งนี้ คาดว่าจะต้องใช้ระยะเวลาในการขยายโรงงานและการดำเนินการขออนุญาตจากทาง BOI และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกระยะหนึ่งจึงจะสามารถเดินสายการผลิตในโรงงานดังกล่าวได้ ส่วนกำลังผลิตที่เพิ่มขึ้นมานั้นบริษัทจะเน้นส่งออกในสัดส่วน 90% ส่วนที่เหลือจะใช้ทำตลาดในประเทศ

“ปัจจุบันตลาดรวมก๊อกน้ำมีมูลค่าประมาณ 3,000-4,000 ล้านบาท แบ่งเป็นสินค้าตลาดบนประมาณ 30-40% หรือประมาณ 800-900 ล้านบาท โดยสินค้าของบริษัทเน้นจับกลุ่มตลาดดังกล่าวอยู่”

สำหรับแผนธุรกิจในครึ่งปีหลังนี้จะพัฒนาผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ในห้องน้ำ โดยเน้นไปสู่การดีไซน์ที่ใส่ใจความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ซึ่งทางทีมออกแบของโกรเฮ่ก็ให้ความสำคัญเรื่องการดีไซน์ ฟังก์ชันการใช้งาน โดยทางโกรเฮ่เตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาด เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคทุกระดับ โดยในปีนี้บริษัทมีแผนจะส่งผลิตภัณฑ์ใหม่เข้าสู่ตลาดรวม 4 รุ่น ภายใต้ชื่อ จีทู ซีรีส์  และตั้งเป้าว่าจะมียอดขายรวมเติบโตจากปีที่ผ่านมา 30-40% หรือมียอดขายรวมอยู่ที่ 450 ล้านบาท

“รายได้รวม 450 ล้านบาทในปีนี้จะมาจากการขายผ่านดีลเลอร์ประมาณ 60% ขายผ่านโครงการโดยตรง 30% ส่วนที่เหลือจะเป็นการขายผ่านร้านค้าโมเดิร์นเทรดขนาดใหญ่ เช่น โฮมโปร โฮมเวิร์ค ฯลฯ”

นายสมพงษ์กล่าวว่า ในปี 2555 Haco Group และ Grohe ร่วมมือกันทำมาร์เกตติ้ง ซึ่งจะมุ่งเน้นไปยังลูกค้า, ตัวแทนจำหน่าย และสถาปนิก ปีนี้เราจะเพิ่มฐานลูกค้าที่เป็น Young Generation มากขึ้น อย่างช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาเรามีงานอีเวนต์ที่ถนนสีลม โดยใช้ธีม “Grohe Enjoy Water” ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก จากวัยรุ่นที่ไม่เคยรู้จักก็เริ่มให้ความสนใจและรู้ว่า Grohe เป็นแบรนด์ของก๊อกน้ำ และถึงแม้ว่าเราจะให้ความสำคัญต่อลูกค้าซึ่งเป็นผู้บริโภคคนสุดท้าย แต่เราก็ไม่ลืมที่จะรักษาสัมพันธภาพอันดีระหว่างตัวแทนจำหน่ายกับสถาปนิก ฮาโก้ กรุ๊ปมีการทำ CRM กับลูกค้ากลุ่มนี้ โดยการมีทีม Pre-Sale เข้าไปเยี่ยมพูดคุย อีกทั้งยังมีการพาสถาปนิกและตัวแทนจำหน่ายไปเยี่ยมชมโรงงานที่จังหวัดระยอง ซึ่งเราก็ภูมิใจว่าโรงงานแห่งนี้ผลิตในประเทศไทย แต่ความทันสมัยของเทคโนโลยีที่ใช้ และคุณภาพสินค้าที่ออกมาได้มาตรฐานเดียวกับโรงงานโกรเฮ่ที่เยอรมนี

“เป้าหมายของ “Grohe” คือ ทำให้ลูกค้าทุกคนรื่นรมย์ไปกับสายน้ำ Enjoy Water โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องงบประมาณ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราถึงได้ออกสินค้าในหลากหลายกลุ่มและราคาที่แตกต่างกันไป โดยมี Grohe Spa เป็นกลุ่มสินค้าใหม่ที่จะช่วยให้ลูกค้าสร้างสรรค์ห้องน้ำที่เพิ่มสุนทรีย์ในการอาบน้ำ รู้สึกเหมือนมีสปาอยู่ที่บ้าน เรามีการผสมผสานระหว่างการออกแบบที่ลงตัวพร้อมกับฟังก์ชันการใช้ที่สะดวก จึงเป็นที่มาของการได้รับรางวัล “Winning Design” มากมาย”

ด้านนายพอล ฟลาวเวอร์ส ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ของ บริษัท โกรเฮ่ เอจี และทีมนักออกแบบของโกรเฮ่ กล่าวว่า โกรเฮ่ฯ ได้รับรางวัล “เรดดอต ทีมนักออกแบบยอดเยี่ยมแห่งปี 2554/2555” (Red Dot : Design team of the year 2011/2012) จากการจัดงานเอเชียดีไซน์ทัวร์ ซึ่งใช้ชื่องานว่า “From like to love” ซึ่งเป็นการพบปะกับกลุ่มสถาปนิกและนักออกแบบชั้นนำจาก 10 เมืองทั่วเอเชียว่า

“รางวัลเกียรติยศในครั้งนี้ “เรดดอต ทีมนักออกแบบยอดเยี่ยม” เป็นรางวัลที่มอบแก่ทีมในฐานะที่ออกแบบผลิตภัณฑ์ได้อย่างเยี่ยมยอดในรอบหลายปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังเป็นทีมออกแบบบริษัทแรก และบริษัทเดียวของกลุ่มผลิตภัณฑ์ก๊อกน้ำนี้อีกด้วย โดย 5 ปีที่ผ่านมาทีมที่ได้รับรางวัลประเภทนี้ คือทีม Apple / BMW / Audi / Bose / Adidas”

ซึ่งในอนาคตต่อไปทีมงานนักออกแบบภายในองค์กรของบริษัทจะช่วยให้ GROHE สามารถสร้างสรรค์รูปแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา รวมทั้งนักออกแบบเหล่านี้เป็นตัวอย่างค่านิยมหลักของบริษัท (คุณภาพ นวัตกรรม และดีไซน์การออกแบบ) ซึ่งได้ทำงานควบคู่ร่วมกับการสร้างแบรนด์ของเรา นี่ไม่เพียงแสดงให้เห็นว่าผลิตภัณฑ์ของ GROHE มีความกลมกลืนและสอดคล้องกันระหว่างรูปแบบการดีไซน์กับนวัตกรรมที่ล้ำสมัย แต่ยังเป็นการรับรองว่านักออกแบบทุกท่านได้มีความทุ่มเทในการทำงานอย่างไม่มีวันหยุด

โดยให้ความสำคัญต่อผลิตภัณฑ์ที่มีการนำเสนอ ทีมงานทุกท่านล้วนแล้วแต่เป็นผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบผลิตภัณฑ์ และมีการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับการออกแบบผลิตภัณฑ์และการตลาดทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค และมีความมุ่งมั่นในการถ่ายทอดการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นพิเศษ เพื่อให้คุณได้เพลิดเพลินไปกับสายน้ำ โดยเราได้มีการติดตามแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นการรับประกันการสร้างสรรค์นวัตกรรมการออกแบบผลิตภัณฑ์ รวมทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งเราได้มีการค้นคว้าวิจัยอยู่ตลอดเวลา ทำให้ทุกผลิตภัณฑ์ของ GROHE มีความ “ทันสมัย” อยู่เสมอ เพื่อการรังสรรค์และปรับปรุงให้ทุกพื้นที่ภายในห้องน้ำมีการใช้งานที่สะดวกสบาย พร้อมด้วยรูปแบบที่สวยงามล้ำสมัย
กำลังโหลดความคิดเห็น...