xs
xsm
sm
md
lg

พาณิชย์ห่วงส่งออกจมน้ำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วิกฤตน้ำท่วมไม่เพียงแต่จะกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน แต่ยังส่งผลกระทบต่อ "การส่งออก" ของไทย แม้ในตอนนี้จะยังไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออก แต่ระยะต่อไป คิดแล้วหนาว!!...

"ลูกยอด ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์" คิดแล้วทำ สั่งกรมส่งเสริมการส่งออก แจ้งไปยังสมาคมต่างๆ ที่อยู่ในภาคส่งออกกว่า 30 สมาคม ให้แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมที่มีต่อภาคการผลิตเป็นยังไง ผลิตของได้หรือไม่ มีปัญหาวัตถุดิบหรือไม่ แล้วอยากให้รัฐช่วยเหลืออะไร ขีดเส้นภายในวันศุกร์นี้ ไม่รีบร้อน รู้อยู่ว่าน้ำท่วม ไม่อยากจะกวนใจ แต่อยากให้ไว เพราะอยากช่วยเหลือได้ทันท่วงที เป็นห่วงทั้งผู้ประกอบการ เป็นห่วงทั้งส่งออก...

ยังไม่จบแค่นี้ ปลายสัปดาห์ก่อนนำคณะผู้แทนการค้าไทย เดินทางไปเปิดคูหาประเทศไทยในงานอนุก้า แฟร์ งานแสดงสินค้าอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่โคโลญจ์ เยอรมนี ถูกไข้หวัดเล่นงานอ่วม ไปถึงก็นอนซม 1 วันเต็มๆ ยังดีที่ยังหนุ่มยังแน่น พักไม่เท่าไรก็ลุกขึ้นเปิดงาน ตัดริบบิ้นเปิดคูหาไทยเดินชมบูทของผู้ประกอบการไทย ที่มาร่วมงานกว่า 160 คูหา เดินชม เดินกินจนอิ่มแปร้ เน้นหนักไปที่ขนม! ก็มันอร่อยจนหยุดไม่ได้ ฮ่า ฮ่า ฮ่า...

ถาม "เจ๊นันท์ นันทวัลย์ ศกุนตนาค" อธิบดีกรมส่งเสริมการส่งออก คิดยังไงกับน้ำท่วมครั้งนี้ เจ๊ตอบสั้นๆ น่าห่วง แต่ปีนี้ ส่งออกคงไม่กระทบเท่าไร เป้า 20% ทำได้แน่ แต่ปีหน้า ไตรมาสแรก ไม่รู้จะออกหัวออกก้อย เพราะผลกระทบน้ำท่วมน่าจะส่งผลชัดๆ ในตอนนั้น นี่ละ ที่ไม่อยากจะคิด??@!!..

"ภูมิ สาระผล" เล่นบทขอแหลก แต่ได้ใจชาวบ้าน ขอผู้ผลิตเร่งผลิตสินค้า อย่าให้ขาด ขอห้างค้าปลีก เร่งจัดส่งและกระจายสินค้าให้ทั่วถึง ขอสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย กำชับสมาชิกขายสินค้าราคาปกติ อย่าขึ้นราคาซ้ำเติมคนถูกน้ำท่วม ขอเครือซิเมนต์ไทยเป็นแกนนำผลิตและขายวัสดุก่อสร้างให้เพียงพอ และอย่าขึ้นราคา ก่อนปิดท้าย ใครถูกเอาเปรียบ แจ้งเลยสายด่วน 1569 จะส่งเจ้าหน้าที่ไปจัดการทันที โทษ คุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสน "งานนี้เอาจริง ไม่มีล้อเล่น@!!.."

ช่วงนี้จะเห็น "วิฑูรย์ สิมะโชคดี" ปลัดอุตสาหกรรม วุ่นๆ อยู่กับการรับมือวิกฤตน้ำท่วมด้วยเหตุที่น้ำทะลักเข้านิคมอุตสาหกรรมทีละแห่งจนเกือบจะหมดทุกนิคมฯ ยิ่งข่าวลือ ข่าวลวง ท่วมแล้วเต็มไปหมดยิ่งต้องเช็คกันให้วุ่นวายเพิ่มขึ้น...

แต่งานนี้ปลัดท่านก็บ่ยั่นเช็คให้จนได้ กระจอกข่าวเลยอดสงสัยไม่ได้ว่าที่บ้านน้ำท่วมหรือเปล่า เลยได้รับคำตอบซะละเอียดว่าตอนสมัยเด็กๆ อยู่ที่ท่าเตียนน้ำท่วมต้องถอดรองเท้าลุยน้ำไปโรงเรียน เรื่องปกติมาก ถ้าเจอ "ข้าวเม่า" ลอยน้ำต้องรู้วิธีหลีกหนี....

นักข่าวไม่เก็ต ข้าวเม่าคือไรอ่ะ ท่านบอก ก็สีเหลืองๆ ไงล่ะ อ่อ ยี้ (เหม็น) เก็ตละ เล่นปล่อยมุกแบบนี้เด็กรุ่นใหม่ม่ายอยากเข้าใจ บรื๊ออวว@!!??..

ปิดท้ายที่ "ชาติชาย ทิพย์สุนาวี" ลุ้นมาหลายอาทิตย์ ในที่สุด ครม.ก็มีมติแต่งตั้งเป็นอธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) ว่ากันว่า กรมนี้คนที่จะเป็นอธิบดีได้ จะต้องมีลูก 2 คนและต้องเป็นลูกสาวทั้งหมดด้วย เพราะตั้งแต่ก่อตั้งกรมทางหลวงชนบทมาครบ 9 ปี อธิบดีคนแรกจนถึงท่านวิชาญ คุณากูลสวัสดิ์ อธิบดีคนที่ 4 ที่เพิ่งเกษียณอายุไป ก็มีลูกสาว 2 คน ส่วนท่านชาติชายอธิบดีคนที่ 5 มีลูกสาว 2 คนตามตำราแปะเหมือนกัน มิน่า! แม้การแต่งตั้งยึกยักอยู่พักหนึ่ง แต่ชื่อ”ชาติชาย” ยังติดโผเหนียวแน่น@!!??...
กำลังโหลดความคิดเห็น...