xs
xsm
sm
md
lg

เจาะเนื้อใน “เอ็กซ์ตร้า” ฉบับเทสโก้ ปะทะ บิ๊กซี แค่ยกแรกก็สนุกแล้ว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ศึกค้าปลีกไฮเปอร์มาร์เก็ต ระหว่างเทสโก้โลตัส กับ บิ๊กซี ระอุร้อนแรงต่อเนื่อง นับตั้งแต่บิ๊กซีเข้าซื้อกิจการของคาร์ฟูร์ในไทยสำเร็จเมื่อปลายปีที่แล้ว

ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทั้งสองค่ายต่างก็ประกาศ (อย่างไม่เป็นทางการ) ในการเปิดตัวรูปโฉมใหม่ เพื่อบุกตลาดเมืองไทย ที่น่าสนใจคือ ทั้งสองค่ายใช้ชื่อเดียวกัน เหมือนกัน ไม่ผิดเพี้ยน คือ “เอ็กซ์ตร้า” (EXTRA) โดยบิ๊กซีจะปรับสาขาแรก คือ คาร์ฟูร์ลาดพร้าวเดิม ให้เป็น บิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า ขณะที่ เทสโก้โลตัส จะปรับสาขาพระรามสี่ เป็นเทสโก้โลตัสเอ็กซ์ตรา เช่นกัน

ที่ผ่านมา ไม่เคยเลยที่จะเกิดอะไรซ้ำกันหรือเหมือนกันในลักษณะของการใช้ชื่อทางการค้าชื่อเดียวกันแบบนี้ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นกิจกรรม โปรโมชัน หรือการลดราคาสินค้า ที่แทบจะแยกกันไม่ออกอยู่แล้ว

ประเด็นคงไม่สำคัญที่ว่าใครจะเป็นผู้เปิดตัวก่อนหรือทำก่อน แต่ที่สำคัญคือ ความแตกต่างและสิ่งใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นมากกว่า ว่า ทั้งเอ็กซ์ตร้าของบิ๊กซี กับ เอ็กซ์ตราของเทสโก้โลตัส จะมีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปบ้าง ให้สมกับความเป็น EXTRA

“การที่เราตัดสินใจจะเปิดเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์ตรา แห่งแรกในไทยเร็วๆ นี้ เป็นการพัฒนาอย่างเป็นธรรมชาติ ของธุรกิจของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลูกค้าของเรามีความพิถีพิถันมากขึ้น และมีวิถีชีวิตที่เร่งรีบมากขึ้นทุกวัน คำว่า “เอ็กซ์ตรา” หรือ “พิเศษ” นั้น สะท้อนให้เห็นถึงว่า สาขาของเราจะมีความพิเศษสำหรับลูกค้าของเราทุกคน

สาขาจะมีความพิเศษด้านความสะดวกสบาย จะรวบรวมความคิดริเริ่ม และเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งประสบความสำเร็จมาแล้วในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก มาไว้ ณ สาขาแห่งนี้ ซึ่งผมคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะนำเสนอสาขาในรูปแบบเอ็กซ์ตราแก่ลูกค้าชาวไทยของเรา” นายคริส บุช ประธานกรรมการบริหาร เทสโก้ โลตัส กล่าว

ขณะที่มุมของบิ๊กซีนั้น ก็มีที่มาเช่นกัน

นายกุฎาธาร นาควิโรจน์ ผู้อำนวยการฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงที่มาของบิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า ว่า “บิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า เป็นรูปแบบร้านค้าใหม่ที่เกิดจากการนำผลการวิจัยและความรู้เกี่ยวกับความต้องการและความสนในของลูกค้ากลุ่มต่างๆ ไปศึกษาเป็นเวลาหลายเดือนนับตั้งแต่เริ่มต้นการควบรวมกิจการกับคาร์ฟูร์เพื่อกำหนดรูปแบบร้านค้าดังกล่าวให้ตอบสนองและตรงกับความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่มในทุกพื้นที่ให้มากที่สุด”

การปรับสู่เอ็กซ์ตร้าครั้งนี้ของบิ๊กซี ยังเป็นผลมาจากการใช้คอนเซปต์ใหม่ของบิ๊กซี คือ “Bigger and Better” ที่จะนำจุดแข็งของคาร์ฟูร์และบิ๊กซีเข้าไว้ด้วยกัน ขณะนี้เริ่มบ้างแล้วเช่นแคมเปญจัดเต็มด้วยใจให้คนสำคัญ แคมเปญเช็คไพร้ซ์ถูกชัวร์ และเอ็กซ์ตร้า เป็นต้น

ส่วน เทสโก้โลตัส ย้ำว่า รูปแบบ “เอ็กซ์ตรา” นี้ ไม่ใช่สิ่งใหม่สำหรับเทสโก้ เพราะในประเทศอังกฤษ กลุ่มเทสโก้ได้เปิดตัวสาขาในรูปแบบ “เอ็กซ์ตรา” ตั้งแต่ทศวรรษที่ 1990 มาแล้วโดยกำหนดรูปแบบให้เป็นห้างสำหรับวิถี ชีวิตของลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว โดยเน้นการนำเสนอสินค้าและบริการที่มีความหลากหลายยิ่งขึ้น และการมีพื้นที่เช่าเพิ่มขึ้น ภายหลังที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีในประเทศอังกฤษ ก็ได้มีการนำเสนอสาขาในรูปแบบเอ็กซตรา ไปในส่วนอื่นๆ ของยุโรป และเอเชีย โดยเฉพาะในมาเลเซีย

บิ๊กซีเองแม้ว่าจะยังไม่เปิดเผยรายละเอียดชัดเจนมากนัก แต่ก็อ้างว่า บิ๊กซีเอ็กซ์ตร้า นี้เกิดมาแล้วในบราซิล และได้รับความสำเร็จเป็นอย่างดี แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นชื่อเอ็กซ์ตร้าเหมือนกันหรือไม่

สำหรับโฉมหน้าของเอ็กซ์ตร้าทั้งคู่นั้น บิ๊กซีกำหนดเอ็กซ์ตร้าสาขาแรกที่คาร์ฟูร์ลาดพร้าว โดยจะปลดป้ายคาร์ฟูร์เดิมลงแล้วใส่ชื่อเอ็กซ์ตร้าแทน กำหนดเปิดบริการเป็นทางการวันที่ 25 พฤษภาคม 2554 ซึ่งแผนต่อไป ล้วนแล้วแต่จะเป็นการปรับโฉมเดิมของสาขาคาร์ฟูร์แทบทั้งสิ้น โดยในกลุ่มแรกนี้จะตามมาอีกที่ สาขารามอินทรา อ่อนนุช สุขาภิบาล 3 ชลบุรี และเพชรเกษม

หลังจากนั้น ในกลุ่มที่สองก็จะเป็นสาขาพระรามสี่ รัชดาภิเษก ภูเก็ต เชียงใหม่ พัทยา และอื่นๆอีกหลายแห่ง ภายใน 2 เดือนนับจากนี้

ฟากเทสโก้โลตัส เปิดตัวเอ็กซ์ตร้า หรือ “พิเศษ” สาขาแรกบนถนนพระรามสี่ ย่านคลองเตย ซึ่งเดิมทีสาขานี้เปิดบริการมาครบ 10 ปีแล้ว ซึ่งจะเป็นเทสโก้ โลตัส เอ็กซ์ตร้า สาขาแรกในไทย โดยคาดว่า การปรับปรุงสาขาจะเสร็จสมบูรณ์ในต้นเดือนกรกฎาคมนี้

หันมามองคอนเซปต์ที่เกิดขึ้น บิ๊กซีเอ็กซ์ตร้านำเสนอสินค้าและบรรยากาศการชอปปิ้งใหม่ๆพร้อมรูปแบบสไตล์ใหม่ๆ มาให้บริการแก่ลูกค้าทุกกลุ่ม ซึ่งจะมีมากกว่าสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ รวมถึงฝรั่งเศส เป็นมากกว่าแค่ร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่สดทุกวัน และให้บริการมากกว่าไฮเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป โดยรักษาจุดเด่นด้านราคาถูกของบิ๊กซีไว้เช่นเดิม และจะมีการพัฒนารูปแบบไปเรื่อยเพื่อให้ตอบสนองความต้องการและไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในแต่ละพื้นที่ได้ตรงและมากที่สุด

เทสโก้โลตัสเอ็กซ์ตราก็ไม่ต่างกัน

“เราเชื่อว่า สินค้าและบริการใหม่ๆ ที่เราจะนำเสนอนั้น จะเป็นที่พึงพอใจสำหรับลูกค้าของเรา โดยทุกแผนกในสาขาของเราจะมีการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะในแผนกอาหารสด อาหารแห้ง ของเล่นเด็ก และเสื้อผ้า ซึ่งโดยรวมแล้ว ทั้งแผนกอาหาร และสินค้าอุปโภคบริโภคของเรา จะมีสินค้าใหม่ๆ เข้ามาอย่างมากมาย นอกจากนี้ เราจะขยายพื้นที่เช่า เพื่อรองรับร้านค้าใหม่ๆเพิ่มขึ้นอีกด้วย ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อทำให้สาขาของเราเป็นสาขาแบบครบวงจร สำหรับลูกค้าของเรา เพื่อเพิ่มความสะดวกเป็นพิเศษให้แก่ลูกค้า ผู้ซึ่งมีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว” นายบุช กล่าว

จากนี้ไปคงต้องจับตาดู การแข่งขันที่รุนแรงอีกครั้งของทั้งคู่นี้ ในศึก เอ็กซ์ตร้า ว่าจะเป็นอย่างไร เพราะแค่ยกแรก ก็ชนกันสนั่นแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น