xs
xsm
sm
md
lg

สู่โหมดเตรียมมหาสงคราม!! นาโตเพิ่มเขี้ยวเล็บต่อต้านรัสเซีย-ยันหนุนเคียฟต่อ มอสโกโวตอบโต้สาสม ด้านปักกิ่งฉะพันธมิตรตะวันตกหยุด “ป่วน” เอเชีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บรรดาผู้นำของรัฐสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) พบปะหารือกันระหว่างการประชุมซัมมิตเฉลิมฉลองวาระก่อตั้งองค์การแห่งนี้ครบรอบ 75 ปี ที่ศูนย์ประชุมวอลเตอร์ อี. วอชิงตัน ในกรุงวอชิงตัน, สหรัฐฯ เมื่อวันพุธ (10 ก.ค.)
อเมริกาเล็งเริ่มติดตั้งขีปนาวุธพิสัยไกลที่เยอรมนีในปี 2026 โดยถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการรับมือภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นจากรัสเซีย ขณะเดียวกัน จีนฉะนาโตปกป้องความมั่นคงของตัวเองแต่กระทบถึงความมั่นคงของประเทศอื่นๆ และเรียกร้องพันธมิตรทางทหารกลุ่มนี้อย่านำ “ความวุ่นวาย” มาสู่เอเชียเหมือนที่ทำให้ยุโรปปั่นป่วนมาแล้ว

การตัดสินใจเรื่องขีปนาวุธพิสัยไกล ที่อเมริกาและเยอรมนีประกาศร่วมกันระหว่างการประชุมสุดยอดองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันอังคาร (9 ก.ค.) จะส่งผลให้แดนดอยช์กลายเป็นสถานที่ติดตั้งอาวุธสหรัฐฯ ทรงอานุภาพที่สุดในทวีปยุโรปนับตั้งแต่สงครามเย็นสิ้นสุดลง และเป็นการส่งสัญญาณเตือนชัดเจนถึงประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า การติดตั้งที่จะแบ่งออกเป็นหลายขั้นตอนคราวนี้ เป็นการเตรียมการสำหรับการประจำการระยะยาวในยุโรปของขีปนาวุธอย่างเช่น เอสเอ็ม-6 ขีปนาวุธร่อนโทมาฮอว์ก ตลอดจนพวกอาวุธความเร็วระดับไฮเปอร์โซนิก (เร็วกว่าความเร็วเสียง 5 เท่าตัวขึ้นไป)

ทางด้านรัสเซีย รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศ เซียร์เก รยาบคอฟ ระบุในคำแถลงตอบโต้ว่า มอสโกคาดหมายเรื่องการนำขีปนาวุธสหรัฐฯ เข้าไปประจำการในเยอรมนีอยู่แล้ว และทางพวกหน่วยงานภาครัฐรัสเซียได้เริ่มเตรียมการที่จำเป็นล่วงหน้าไปแล้วเพื่อการตอบโต้อย่างสมน้ำสมเนื้อ โดยกำลังมีการดำเนินการกันอย่างเป็นระบบ

ขณะที่ ดมิตริ เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลินกล่าวโจมตีนาโตว่ายังคงยืนยันสาระสำคัญของการเป็นกลุ่มพันธมิตรที่ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อทำหน้าที่ประจันหน้า ผลก็คือความตึงเครียดในยุโรปมีแต่บานปลายออกไป

เขากล่าวด้วยว่า รัสเซียยังกำลังเฝ้ามองเรื่องที่มีการตัดสินใจภายในนาโตเพื่อสร้างศูนย์ส่งกำลังบำรุงแยกต่างหากขึ้นมาหลายๆ แห่งตามเมืองใหญ่ต่างๆ ริมทะเลดำ การเปิดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพิ่มเติมขึ้นอีกในยุโรป และข้อเท็จจริงที่ว่าโครงสร้างทางทหารของนาโตกำลังขยับเข้ามาประชิดชายแดนรัสเซียเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากแถลงการณ์ของสหรัฐฯ กับเยอรมนีแล้ว นาโตยังออกแถลงการณ์ต่างหากของตนเมื่อวันพุธ (10) ซึ่งระบุว่า นาโตไม่อาจตัดความเป็นไปได้ที่อาจมีการโจมตีอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของบรรดาชาติพันธมิตร

แถลงการณ์ของนาโตยังบอกว่า พรักพร้อมแล้วสำหรับภารกิจของการตั้งฐานทัพเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศของสหรัฐฯ แห่งใหม่ขึ้นในภาคเหนือของโปแลนด์ ซึ่งจะใช้ติดตามตรวจสอบและสกัดกั้นการโจมตีชาตินาโตด้วยขีปนาวุธทิ้งตัว โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของโล่ป้องกันขีปนาวุธอันมีขอบเขตกว้างขวางของนาโต

นอกจากนั้น แถลงการณ์ระบุถึงแผนการส่งมอบความช่วยเหลือทางทหารให้แก่ยูเครนอย่างน้อย 43,280 ล้านดอลลาร์ภายในปีหน้า แต่ไม่มีการพาดพิงถึงความมุ่งมั่นช่วยเหลือเคียฟในระยะยาว ตามที่เจนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโตเรียกร้อง

ในอีกด้านหนึ่ง แถลงการณ์ของนาโตยังใช้ถ้อยคำเข้มข้นมากขึ้นเกี่ยวกับจีน เมื่อเทียบกับช่วงที่ผ่านๆ มา โดยระบุว่าจีนเป็น “ผู้สนับสนุนที่มีอำนาจชี้ขาด” ในความพยายามทำสงครามในยูเครนของรัสเซีย รวมทั้งสำทับว่า ปักกิ่งยังคงเป็นความท้าทายเชิงระบบต่อความมั่นคงของยูโร-แอตแลนติก พร้อมเรียกร้องให้จีนยุติการให้การสนับสนุนด้านวัตถุดิบและการเมืองเพื่อให้รัสเซียนำไปใช้ในสงคราม

นอกจากนั้น นาโตยังแสดงความกังวลเกี่ยวกับศักยภาพในอวกาศของจีน รวมทั้งการขยายคลังอาวุธนิวเคลียร์อย่างรวดเร็ว และขอให้ปักกิ่งเข้าร่วมการหารือเพื่อลดความเสี่ยงทางยุทธศาสตร์

สโตลเตนเบิร์กกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่พันธมิตร 32 ประเทศของนาโต ร่วมกันตีตราจีนเป็นผู้สนับสนุนที่มีอำนาจชี้ขาดในสงครามยูเครน

ทางด้านปักกิ่งได้ออกมาตอบโต้เมื่อวันพฤหัสฯ (11 ก.ค.) โดย หลิน เจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า การที่นาโตพยายามโฆษณาอย่างเลยเถิดเกี่ยวกับความรับผิดชอบของจีนในสงครามยูเครนเช่นนี้ เป็นการกระทำที่ไร้เหตุผลและมีแรงจูงใจร้ายกาจ พร้อมยืนยันว่า จีนมีจุดยืนที่เป็นธรรมและเป็นกลางในประเด็นยูเครน

โฆษกผู้นี้ยังโจมตีว่า นาโตเรียกร้องความมั่นคงของตนเองชนิดที่ต้องจ่ายด้วยความมั่นคงของประเทศอื่นๆ นอกจากนั้น จีนยังเห็นด้วยกับข้อโต้แย้งของรัสเซียที่ว่า การขยายตัวของนาโตนั่นแหละเป็นภัยคุกคามต่อรัสเซีย

หลินเรียกร้องให้นาโตยุติการแทรกแซงการเมืองภายในของจีน รวมทั้งการป้ายสีจีน และหยุดสร้างความสับสนวุ่นวายในเอเชีย-แปซิฟิกหลังจากทำให้ยุโรปปั่นป่วนมาแล้ว

พันธมิตรยิ่งใหญ่ที่สุด

ที่ทำเนียบขาวในวันพุธ ไบเดนได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงพวกผู้นำของนาโต เพื่อเฉลิมฉลอง “เครือข่ายพันธมิตรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา” แห่งนี้มีอายุครบรอบ 75 ปี พร้อมย้ำว่า นาโตจะไม่ทิ้งพันธมิตรไว้ข้างหลัง แต่จะร่วมกันปกป้องดินแดนทุกตารางนิ้วของพันธมิตร

ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าวว่า นาโตแข็งแกร่งอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน และเสริมว่า ยูเครนจะสามารถและจะหยุดยั้งปูตินได้ด้วยการสนับสนุนอย่างเต็มที่ของนาโต

อย่างไรก็ดี ในส่วนตัวไบเดนเองนั้นกำลังเผชิญความกดดันหนักเกี่ยวความพร้อมในการอยู่ในตำแหน่งต่อไปของเขาและการแข่งขันกับโดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นปลายปีนี้ หลังโชว์ผลงานน่าผิดหวังอย่างยิ่งในการดีเบตรอบแรกเมื่อปลายเดือนที่แล้ว

ไบเดนนั้นหวังว่า การเป็นเจ้าภาพซัมมิตนาโตครั้งนี้จะช่วยให้ตนเองสามารถเรียกความมั่นใจของพวกผู้นำเหล่าชาติพันธมิตรและของชาวอเมริกันกลับคืนมาอีกครั้งอย่างสมศักดิ์ศรี

ทว่า ความไม่แน่นอนเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งที่จะจัดขึ้นในสหรัฐฯ ปลายปีนี้ ยังคงทำให้พันธมิตรนาโตกังวลหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากทรัมป์ให้สัมภาษณ์ฟ็อกซ์ นิวส์ เรดิโอ เมื่อวันพุธว่า เขาจะไม่นำอเมริกาถอนตัวจากนาโต แต่ต้องการให้พวกสมาชิกจ่ายเงินเพิ่ม โดยที่ก่อนหน้านี้ ทรัมป์ได้เคยกดดันให้สมาชิกรีพับลิกันในรัฐสภาขวางแพกเกจความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนมาแล้ว

(ที่มา : รอยเตอร์, เอเอฟพี, เอพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น