xs
xsm
sm
md
lg

โชว์ความฟิต! ‘ไบเดน’ ประกาศกร้าวกลางเวทีซัมมิตนาโต สหรัฐฯ จะช่วยยูเครน ‘หยุดยั้งปูติน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ใช้โอกาสในการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดผู้นำองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เมื่อวานนี้ (9 ก.ค.) ประกาศกร้าวว่ารัฐบาลของเขาพร้อมที่จะปกป้องยูเครนจากการรุกรานของรัสเซีย โดยหวังสร้างความเชื่อมั่นให้กับพันธมิตรทั้งในและนอกประเทศว่าตนยังมีศักยภาพและแข็งแรงพอที่จะเป็นผู้นำสหรัฐอเมริกาต่อไปได้

ไบเดน วัย 81 ปี เผชิญคำถามหนักตลอด 12 วันที่ผ่านมาเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของเขาว่ายัง “ฟิต” พอหรือไม่ ในขณะที่สมาชิกพรรคเดโมแครต และผู้บริจาคหลายรายต่างออกมาแสดงความกังวลว่า ไบเดน อาจแพ้เลือกตั้งในวันที่ 5 พ.ย. หลังจากทำผลงานประชันวิสัยทัศน์รอบแรกกับ โดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกันได้อย่างย่ำแย่

“วลาดิมีร์ ปูติน ไม่ต้องการอะไรน้อยไปกว่าการทำให้ยูเครนสยบยอมอย่างสมบูรณ์ และลบยูเครนออกไปจากแผนที่โลก” ไบเดน เอ่ยขณะกล่าวต้อนรับบรรดาผู้นำนาโตเข้าร่วมประชุมที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

“ยูเครนสามารถทำได้ และพวกเขาจะหยุดยั้งปูติน” ไบเดน กล่าว

ทำเนียบขาวคาดหวังว่าสุนทรพจน์ระดับไฮ-โปรไฟล์นี้จะช่วยให้ ไบเดน ก้าวข้ามช่วงเวลาอันยากลำบากภายหลังศึกอภิปรายสดไปได้ แต่ก็มีนักการทูตหลายคนที่เข้าร่วมประชุมซัมมิตนาโตบอกว่า ความเชื่อมั่นที่สูญเสียไปแล้วคงยากจะกู้คืนให้เหมือนเดิม

ไบเดน กล่าวสุนทรพจน์เมื่อวานนี้ (9) โดยใช้เครื่องช่วยบอกบท (teleprompter) และเอ่ยถ้อยคำต่างๆ ด้วยน้ำเสียงมั่นใจ ซึ่งโดยรวมแล้วก็นับว่าเขาไม่ได้แสดงความสับสนหรือพูดผิดมากเหมือนกับเมื่อตอนที่ดีเบตกับ ทรัมป์ ในคืนวันที่ 27 มิ.ย.

ผู้นำสหรัฐฯ ยังคงเพิกเฉยต่อกระแสเรียกร้องให้ถอนตัวจากศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี และจนถึงขณะนี้แกนนำพรรคเดโมแครตส่วนใหญ่ก็ยังคงประกาศสนับสนุน ไบเดน ให้ถือตั๋วผู้แทนพรรคต่อไป

ไบเดน ก้าวสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2021 โดยมีนโยบายฟื้นฟูและกระชับความสัมพันธ์กับกลุ่มชาติพันธมิตรดั้งเดิมของสหรัฐฯ ซึ่งถูกสั่นคลอนด้วยแนวทาง “อเมริกาต้องมาก่อน” (America First) ของทรัมป์ และผลแพ้-ชนะในศึกเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯ วันที่ 5 พ.ย. ก็คาดว่าจะส่งผลกระทบอย่างมากต่ออนาคตของทั้งนาโต ยุโรป รวมถึงภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก

นักการทูตยุโรปคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ภายหลังรับฟังถ้อยแถลงของ ไบเดน เมื่อวานนี้ (9) ว่า “เรายังไม่เห็นเลยว่าเขาจะคัมแบ็กได้อย่างไร หลังจากการดีเบตครั้งนั้น” พร้อมชี้ว่าสุนทรพจน์ที่ ไบเดน กล่าวบนเวทีนาโตไม่ได้เป็นเครื่องรับประกันว่าเขา “ยังไหว” เนื่องจากมันถูกเตรียมมาแล้วล่วงหน้า

“พวกเรานึกไม่ออกเลยว่า เขาจะกุมบังเหียนสหรัฐฯ และนาโตต่อไปอีก 4 ไปได้อย่างไร”

ทรัมป์ เคยออกมาพูดเปรยๆ แล้วว่า หากได้เป็นผู้นำสหรัฐฯ อีกครั้งจะไม่ให้การปกป้องรัฐสมาชิกนาโตที่ไม่ยอมใช้จ่ายงบกลาโหมถึง 2% ของ GDP นอกจากนี้ ยังตั้งคำถามเรื่องงบประมาณที่สหรัฐฯ ทุ่มเทไปกับการช่วยเหลือยูเครน
 
ที่มา : รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น