xs
xsm
sm
md
lg

ปินส์เดือด! เล็งสืบสวนเอาผิด US ป้ายสีวัคซีนโควิดจีน ชี้เป็นภัยความมั่นคง-ละเมิด กม.ระหว่างประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาชิกรัฐสภาของฟิลิปปินส์ มีแผนเปิดการสืบสวนยุทธการโฆษณาชวนเชื่อลับๆ ที่ดำเนินการโดยกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งก่อความสงสัยแก่วัคซีนโควิด-19 ของจีน ในช่วงพีกสุดของโรคระบาดใหญ่ ชี้การบิดเบือนข้อมูลดังกล่าวเป็นภัยคุกคามความมั่นคงแห่งชาติ และละเมิดสิทธิตามระบอบประชาธิปไตยของชาวฟิลิปปินส์ ในการเข้าถึงข่าวสารที่น่าเชื่อถือ

ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในชาติในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้รับผลกระทบเลวร้ายจากอัตราผู้ติดเชื้อไวรัสดควิด-19 เนื่องจากพวกเจ้าหน้าที่ของประเทศประสบปัญหาในความพยายามโน้มน้าวประชาชนให้เข้ารับวัคซีน

ความเคลื่อนไหวของสมาชิกรัฐสภาฟิลิปปินส์ เป็นการตอบสนองต่อรายงานของรอยเตอร์ ที่อ้างว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) ได้ดำเนินยุทธการบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือวัคซีนซิโนแวคของจีน ระหว่างช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2020 จนถึงกลางปี 2021 โดยยุทธการดังกล่าวมุ่งเน้นมาที่ชาวฟิลิปปินส์ ก่อนแผ่ลามสู่ประเทศอื่นๆ ในเอเชียและตะวันออกกลาง ตามรายงานของรอยเตอร์เมื่อช่วงกลางเดือน อ้างถึงอดีตเจ้าหน้าที่ทหารสหรัฐฯ

รายงานข่าวระบุว่า ยุทธการนี้ได้ใช้บัญชีสื่อสังคมออนไลน์ปลอม แอบอ้างตัวเป็นชาวบ้านท้องถิ่น วิพากษ์วิจารณ์วัคซีนซิโนแวค และเผยแพร่คำกล่าวอ้างที่ว่าชุดตรวจเชื้อและหน้ากากอนามัยที่ผลิตในจีนมีคุณภาพย่ำแย่

เอกสารที่พบเห็นโดยรอยเตอร์ ระบุว่า ไอมี มาร์กอส สมาชิกวุฒิสภาฟิลิปปินส์ ประธานคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ต่างประเทศ และฟร็องก์ คาสโตร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้ยื่นญัตติหนึ่งต่อสภาคองเกรสฟิลิปปินส์ในสัปดาห์นี้ ขอให้เริ่มเปิดการสืบสวนข้อกล่าวหาต่างๆ เหล่านี้

ในญัตติที่ยื่นโดย มาร์กอส ทางรอยเตอร์รายงานว่าการสืบสวนของวุฒิสภามีเป้าหมายเพื่อสรุปถึง "การกระทำต่างๆ ของกองทัพสหรัฐฯ ความเป็นไปได้ในการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศใดๆ โดยวอชิงตัน เช่นเดียวกับความเป็นไปได้ในการไล่เบี้ยทางกฎหมาย เมื่อพิจารณาแล้วว่ายุทธการบิดเบือนข้อมูลลักษณะดังกล่าวเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของประเทศ"

ในเอกสารอ้างด้วยว่า "ยุทธการเล่ห์เหลี่ยมที่ดำเนินการอย่างลับๆ โดยมหาอำนาจทางทหารต่างชาติหนึ่ง ได้บ่อนทำลายอธิปไตยของประเทศ และสิทธิตามระบอบประชาธิปไตยของชาวฟิลิปปินส์ในการเข้าถึงโดยเสรีต่อข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือที่มีความสำคัญยิ่งต่อสุขภาพและความปลอดภัยของประชาชน"

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยว่ากองทัพอเมริกามีส่วนเกี่ยวข้องในยุทธการโฆษณาชวนเชื่อแบบลับๆ เพื่อป้ายสีวัคซีนจีนในบรรดาชาติกำลังพัฒนา ระหว่างการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่โควิด-19

โฆษกของเพนตากอนชี้แจงกับสื่อมวลชนว่า กองกำลังป้องกันตนเองของสหรัฐฯ ได้ใช้แพลตฟอร์มต่างๆ ในนั้นรวมถึงสื่อสังคมออนไลน์ ตอบโต้อิทธิพลมุ่งร้ายที่เล็งเป้าหมายโจมตีสหรัฐฯ พันธมิตรและคู่หู โดยอ้างว่าทางปักกิ่งได้ใช้ยุทธการบิดเบือนข้อมูล กล่าวโทษอันเป็นเท็จว่าสหรัฐฯ เป็นต้นตอของการแพร่ระบาดของโควิด-19

(ที่มา : รอยเตอร์/อาร์ทีนิวส์)


กำลังโหลดความคิดเห็น