xs
xsm
sm
md
lg

ธนาคารกลางสหรัฐฯ คงดอกเบี้ยไว้ตามคาด ระบุยังห่วงเงินเฟ้อ พร้อมส่งสัญญาณปีนี้อาจลดแค่รอบเดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เจอโรม พาวเวล ประธานเฟด
ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายชั่วข้ามคืน “เฟด ฟันด์ส เรต” เอาไว้ที่ระดับ 5.25-5.50% ตามเดิม และส่งสัญญาณว่า ปีนี้อาจลดดอกเบี้ยแค่รอบเดียว หลังจากอัตราเงินเฟ้อไตรมาสแรกชะลอลง ขณะที่ในปีหน้า เฟดชี้ว่าอาจลดดอกเบี้ยครั้งละ 0.25% รวม 4 ครั้ง และจากนั้นอีก 4 ครั้งในปี 2026

ในวันพุธ (12 มิ.ย.) คณะกรรมการกำหนดนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เอฟโอเอ็มซี) ลงมติเป็นเอกฉันท์คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายเอาไว้ที่ 5.25-5.50% พร้อมกับบอกในคำแถลงว่า การทำให้ได้ตามเป้าหมายอัตราเงินเฟ้อระยะยาวที่ 2% ยังมีความคืบหน้าน้อยมาก

คำแถลงดังกล่าวบ่งชี้ว่า พวกเจ้าหน้าที่เฟดยังคงกังวลไม่ต้องการที่จะลดดอกเบี้ยเร็วเกินไป ถึงแม้ข้อมูลราคาผู้บริโภคที่เผยแพร่ออกมาก่อนหน้าการแถลงของเฟดไม่นาน บ่งชี้ว่า ราคาผู้บริโภค ซึ่งเป็นดัชนีชี้อัตราเงินเฟ้อตัวหนึ่ง เพิ่มขึ้นด้วยอัตราชะลอตัวลงในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กระทรวงแรงงานรายงานว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) คำนวณเป็นรายปี ในเดือนที่ผ่านมาอยู่ที่ 3.3% ลดลง 0.1% จากเดือนเมษายน แต่ซีพีไอคำนวณแบบรายเดือนไม่มีการเปลี่ยนแปลง และต่ำกว่าการคาดการณ์เล็กน้อย

ทางด้าน เจอโรม พาวเวล ประธานเฟด กล่าวระหว่างการแถลงข่าวภายหลังการประชุมเอฟโอเอ็มซี แสดงความยินดีกับข้อมูลเงินเฟ้อ แต่สำทับว่า เฟดจำเป็นต้องเห็นตัวเลขเงินเฟ้อที่ดีขึ้นก่อนที่จะมั่นใจมากพอในการพิจารณาลดดอกเบี้ย

เขายังบอกอีกว่า ถ้าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงแข็งแกร่งและเงินเฟ้อทรงอยู่ เฟดจะเตรียมพร้อมคงเป้าหมายอัตราดอกเบี้ยนโยบายระดับปัจจุบันนานเท่าที่เหมาะสม

ข่าวที่น่าประหลาดใจปรากฏอยู่ในการคาดการณ์เศรษฐกิจล่าสุดจากสมาชิกคณะกรรมการกำหนดนโยบายของเฟด 19 คน ที่ลดการคาดการณ์จำนวนครั้งในการลดดอกเบี้ยสำหรับปีนี้ โดยลดการคาดการณ์เฉลี่ยสำหรับช่วงสิ้นปีนี้อยู่ที่กึ่งกลางระหว่าง 5.00-5.25% หรือเท่ากับว่า สมาชิกเอฟโอเอ็มซีคาดว่า จะมีการลดดอกเบี้ยอีก 0.25% เท่านั้นก่อนสิ้นปีนี้ จากที่เคยคาดไว้ในเดือนมีนาคมว่า จะมีการลดดอกเบี้ยถึง 3 รอบ

สำหรับปีหน้า สมาชิกเอฟโอเอ็มซีคาดการณ์โดยเฉลี่ยว่า จะมีการลดดอกเบี้ยครั้งละ 0.25% รวม 4 ครั้ง และอีก 4 ครั้งในปี 2026

ในส่วนการคาดการณ์ภาวะเศรษฐกิจนั้น พวกเจ้าหน้าที่เฟดปรับเพิ่มการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปีนี้อยู่ที่ 2.6% หรือเพิ่มขึ้น 0.2% และคงการคาดการณ์แนวโน้มการเติบโตที่ 2.1%

สำหรับปี 2025 คาดว่า ทั้งอัตราเงินเฟ้อและอัตราเติบโตทางเศรษฐกิจจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ไดแอน สวองก์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของเคพีเอ็มจี โพสต์บนบล็อกภายหลังเฟดแถลงการตัดสินใจเรื่องอัตราดอกเบี้ยว่า ไม่มีแนวโน้มที่เฟดจะมีความมั่นใจเพียงพอว่า เศรษฐกิจชะลอความร้อนแรงจนสามารถลดดอกเบี้ยได้ภายในเดือนกันยายน อย่างไรก็ตาม เคพีเอ็มจียังคงคาดว่าจะมีการลดดอกเบี้ยในเดือนธันวาคม

(ที่มา : เอเอฟพี)
กำลังโหลดความคิดเห็น