xs
xsm
sm
md
lg

แผนแยบยล! เชื่อสมาชิก BRICS แห่ตุนทองคำ เป้าหมายค้ำสกุลเงินใหม่โค่นดอลลาร์สหรัฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สมาชิกกลุ่ม BRICS สะสมทองคำมหาศาล มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ในคลังสำรอง มาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2022 โดยสภาทองคำโลกรายงานว่า จีน คือผู้ซื้อรายใหญ่ที่สุด ตามาด้วยรัสเซีย อินเดีย และชาติอื่นๆ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวก่อแรงคาดการณ์ว่า BRICS อาจใช้โลหะมีค่าชนิดนี้ค้ำยันสกุลเงินใหม่ที่พวกเขากำลังจัดตั้งขึ้นมาท้าทายดอลลาร์สหรัฐ ตามรายงานของเว็บไซต์วอตเชอร์กูรู อ้างความเห็นของพวกนักวิเคราะห์

กระนั้นวอตเชอร์กูรู ระบุว่า จุดหมายดังกล่าวยังอยู่อีกยาวไกล เนื่องจากปัจจุบัน BRICS ยังไม่มีการจัดตั้งสกุลเงินใหม่ใดๆ ขึ้นมา และอีกนานกว่าที่มันจะกลายเป็นจริง และด้วยเหตุนี้ ก่อนการเปิดตัวสกุลเงินของกลุ่ม ทาง BRICS จำเป็นต้องส่งเสริมการใช้สกุลเงินท้องถิ่นในการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนไปก่อน

คาดหมายว่าจะมีหลายภาคส่วนในเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่จะได้รับผลกระทบหากว่า BRICS ละทิ้งสกุลเงินดอลลาร์

เจมส์ ฮิคแมน ผู้ก่อตั้ง Sovereign Man เขียนลงบนเว็บไซต์ เชื่อว่าอีกไม่นานทองคำจะเข้ามาแทนที่ดอลลาร์ เขาพาดพิงกรณีที่บรรดาชาติกำลังพัฒนาทั้งหลาย โดยเฉพาะสมาชิกกลุ่ม BRICS ที่พบว่าการถือครองดอลลาร์ในทุนสำรองเป็นความเสี่ยงสูง ความเสี่ยงนี้มาจากการที่ตัวเลขหนี้ของสหรัฐฯ พุ่งผ่านจีดีพีของประเทศไปแล้วในปี 2024 "ยอดหนี้รัฐบาลกลางสหรัฐฯ คือความลำบากใจในระดับชาติ ตัวเลขหนี้ระดับ 35 ล้านล้านดอลลาร์ นั้นสูงกว่าเศรษฐกิจของอเมริกาทั้งมวลค่อนข้างมาก และมันเลวร้ายลงในทุกๆ ปี"

ฮิคแมน กล่าวต่อว่า ในขณะที่อเมริกาเทขายกองทุนรวม ETF ทองคำ แต่ทางธนาคารกลางของชาติต่างๆ ใน BRICS กำลังสะสมทองคำมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นหากเศรษฐกิจสหรัฐฯ ตกต่ำลง การถือครองทองคำในทุนสำรองสามารถช่วยเศรษฐกิจของพวกเขารับมือกับผลกระทบได้ดีกว่า เพราะพวกเขาไม่ได้พึ่งพิงดอลลาร์แต่เพียงอย่างเดียว

นักวิเคราะห์รายนี้เปิดเผยว่าเริ่มพบเห็นสัญญาณเตือนสำคัญๆ ปรากฏขึ้นว่าทองคำมีโอกาสแทนที่ดอลลาร์ หลังผู้คนในอเมริกาเริ่มเทขาย ETF แต่ประเทศกลุ่ม BRICS เริ่มซื้อมัน "นักลงทุนรายย่อยเริ่มขายทองคำ บรรดาธนาคารกลางกำลังเข้าซื้อ การเทขายของนักลงทุนรายย่อยบ่งชี้อย่างชัดเจนว่าผู้คนไม่ได้ใส่ใจสัญญาณเตือนเหล่านี้"

"พวกนักลงทุนอเมริกาเหนือเทขายทอง ETF ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้กว่า 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในนั้น 2,000 ล้านดอลลาร์ เกิดขึ้นแค่ในเดือนเมษายนเพียงเดือนเดียว และเวลานี้พวกเขาถือครองทอง ETF ในระดับต่ำสุดในรอบ 4 ปี" ฮิคแมนสรุปปิดท้าย

(ที่มา : วอตเชอร์กูรู)


กำลังโหลดความคิดเห็น