xs
xsm
sm
md
lg

แล้วไงใครแคร์! อิสราเอลกร้าวพร้อมเดียวดายในสงครามกาซา หลัง US ขู่หยุดสนับสนุนอาวุธ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศกร้าวในวันพฤหัสบดี (9 พ.ค.) อิสราเอลเตรียมพร้อมสำหรับ "ยืนอยู่เพียงลำพัง" ในสงครามกาซา หลังสหรัฐฯ ส่งเสียงเตือนจะหยุดสนับสนุนอาวุธบางส่วน หากทำตามขู่เดินหน้าบุกจู่โจมเมืองราฟาห์

"ถ้าเราจำเป็นต้องยืนอยู่เพียงลำพัง เราก็จะยืนหยัดเพียงลำพัง" เนทันยาฮูกล่าวในถ้อยแถลง ทั้งนี้ จุดยืนดังกล่าวของนายกรัฐมนตรีอิสราเอล เป็นการเน้นย้ำคำพูดของเขาหลายต่อหลายครั้งในสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ต้องเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆ ต่อยุทธวิธีที่เขาใช้ในการทำสงครามกับพวกฮามาสในฉนวนกาซา

ความคิดเห็นล่าสุดของเนทันยาฮู มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เตือนระหว่างให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นเอ็นในวันพุธ (8 พ.ค.) ว่าเขาจะหยุดส่งอาวุธบางอย่างไปให้อิสราเอล ถ้าอิสราเอลเดินหน้าปฏิบัติการจู่โจมครั้งใหญ่เล่นงานราฟาห์ เมืองทางใต้ของกาซา ดินแดนที่สหประชาชาติบอกว่ามีผู้คนเข้าไปหลบภัยมากกว่า 1.4 ล้านราย

เนทันยาฮู ไม่ได้พาดพิงถึงคำขู่ของสหรัฐฯ แต่เน้นย้ำระหว่างการกล่าวปราศรัยก่อนหน้าวันเอกราชของอิสราเอล รำลึกถึงวาระสิ้นสุดสงครามอาหรับ-อิสราเอล ปี 1948 ว่า "ย้อนกลับไปในตอนนั้น เราเป็นแค่ตัวเล็กๆ ที่ต่อสู้กับคนมากมาย วันนี้ เราแข็งแกร่งกว่าเดิมมาก เรามีความมุ่งมั่นและเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อเอาชนะศัตรูทั้งหลายของเรา และพวกที่ต้องการทำลายเรา"

"เราจะสู้ด้วยเศษเล็บของเรา แต่เรามีเศษเล็บมากกว่าเดิมมากและด้วยจิตวิญญาณที่เข้มแข็งแบบเดิม ด้วยพระเจ้าทรงเอื้ออำนวย เมื่อเราร่วมแรงร่วมใจกัน เราจะเป็นฝ่ายชนะ" เนทันยาฮู กล่าว

พวกนักวิเคราะห์แสดงความสงสัยว่าความเคลื่อนไหวหยุดสนับสนุนอาวุธของสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบต่อปฏิบัติการต่างๆ ในสงครามอย่างทันทีทันใดหรือไม่ เนื่องจากว่าในขณะเดียวกัน ทางโฆษกกองทัพอิสราเอล เน้นย้ำในวันพฤหัสบดี (9 พ.ค.) ว่ากองทัพมีอาวุธเพียงพอที่จะเดินหน้าภารกิจในราฟาห์จนเสร็จสมบูรณ์

"สหรัฐฯ ช่วยเราในแนวทางอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน นับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น" เขากล่าวปราศรัยผ่านสถานีโทรทัศน์ "เรามีผลประโยชน์ของเราและเรารับรู้เกี่ยวกับผลประโยชน์ของสหรัฐฯ" โฆษกของกองทัพอิสราเอลระบุ

สงครามกาซาเริ่มต้นขึ้นเมื่อพวกนักรบฮามาสบุกจู่โจมเล่นงานอิสราเอลอย่างไม่ทันตั้งตัวเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม สังหารผู้คนไปกว่า 1,170 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน นอกจากนี้ ยังจับตัวประกันไปอีกประมาณ 250 คน จนถึงตอนนี้คาดหมายว่ายังอยู่ในฉนวนกาซา 128 คน ในนั้น 36 คน เชื่อว่าเสียชีวิตแล้ว

ขณะเดียวกัน ปฏิบัติการรุกรานแก้แค้นของอิสราเอล ได้สังหารผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 34,904 รายในกาซา ส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็ก

(ที่มา : เอเอฟพี)


กำลังโหลดความคิดเห็น